Bộ Y tế yêu cầu làm xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân tại BV Bạch Mai

26/03/2020 07:41 AM | Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cần phải nhanh chóng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người hiện đang có mặt tại bệnh viện.

Ngay sau khi có 3 ca bệnh liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện.

Thứ trưởng Sơn cho biết, Bệnh viện Bạch Mai cần phải thực hiện nghiêm, quyết liệt các hoạt động để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng. Toàn bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai phải thực hiện khai báo sức khỏe online, nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà hoặc trong bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện cần phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xem xét đóng cửa tạm thời một số phòng khám trước khu vực bệnh viện Bạch Mai. Phòng khám tư nhân của các nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tạm thời dừng trong 14 ngày.

Theo Thứ trưởng Sơn đối với bệnh nhân và người chăm sóc tại Bệnh viện Bạch Mai cần giám sát chặt chẽ sức khỏe, tổ chức công tác khám, điều trị đảm bảo các nguyên tắc về phòng chống dịch Covi-19 như: 

- Đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các giường bệnh, bệnh nhân

- Đảm bảo đủ xà phòng, nước rửa tay, khẩu trang y tế…

- Bố trí khu cách ly điều trị riêng với những bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. 

"Riêng đối với bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Khoa Thận nhân tạo, phải ưu tiên bố trí đơn nguyên riêng cho những bệnh nhân nghi ngờ, đảm bảo bố trí các giường bệnh cách nhau ít nhất 2m, thông thoáng phòng bệnh và đảm bảo nghiêm ngặt các điều kiện phòng chống nhiễm khuẩn, tránh lây lan chéo", Thứ trưởng Sơn nói. 

Đặc biệt chú trọng đảm bảo chống lây nhiễm Covid-19 đối với các bệnh nhân đang điều trị ung bướu tại bệnh viện. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người hiện đang có mặt tại bệnh viện, bao gồm: toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân.

 Bộ Y tế yêu cầu làm xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân tại BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

Lãnh đạo Bạch Mai thông tin thêm đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Tính đến ngày 24/3/2020, bệnh viện đã ghi nhận 3 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có bệnh nhân 86 và bệnh nhân 87 (là 2 nữ điều dưỡng) và 1 bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần Kinh.

Bệnh viện đã thực hiện cách ly 159 nhân viên y tế liên quan (bao gồm nhân viên Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, các nhân viên và học viên có tiếp xúc gần) được cách ly tại Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày (khu nhà 9 tầng).

Các nhân viên y tế này đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (ngày 21/3/2020 và ngày 24/3/2020) và kết quả sơ bộ âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục được cách ly theo dõi nghiêm ngặt.

Toàn bộ 84 người, bao gồm: 34 nhân viên y tế, 24 bệnh nhân, 26 người chăm sóc bệnh nhân tại C4 - Viện Tim mạch (nơi bệnh nhân 86 điều trị trước khi phát hiện bệnh Covid-19) đã được cách ly tại C9 - Viện Tim mạch riêng, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (vào ngày 21/3/2020 và 24/3/2020) và tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, được tiếp tục cách ly theo dõi nghiêm ngặt.

Hiện nay, tổng số 243 người tại 2 khu vực cách ly nói trên đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Ngày 24/3/2020, sau khi có kết quả chẩn đoán xác định bệnh nhân 133 mắc Covid-19, bệnh viện Bạch Mai đã cách ly 252 người (bao gồm: 162 nhân viên và học viên, 36 bệnh nhân và 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần Kinh, bệnh viện Bạch Mai, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm tải số lượng người đến bệnh viện như:

- Ngừng hầu hết các hoạt động tái khám

- Chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục

- Đóng cửa Nhà tang lễ bệnh viện

- Chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng.

Đồng thời, bệnh viện đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Bệnh viện tiến hành tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan; kiểm soát chặt chẽ quy trình nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm Covid-19 tại tất cả các khoa phòng; thiết lập kiểm tra thân nhiệt, rửa tay tại cổng vào và các điểm trong khu vực khám bệnh.

 Bộ Y tế yêu cầu làm xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân tại BV Bạch Mai - Ảnh 4.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM