Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ xây bệnh viện 100 giường để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19

26/03/2020 07:41 AM | Xã hội

Không chỉ vậy, các y bác sỹ tại đây còn được cung cấp đồ bảo hộ an toàn để giảm tối đa nguy cơ nhiễm bệnh từ bệnh nhân.

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận hơn 422.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 18.000 ca tử vong. Trong đó, Ấn Độ có 536 ca bệnh và 10 ca tử vong. Ngày 24/3, ông Narendra Modi, Thủ tướng nước này đã yêu cầu phong tỏa toàn quốc trong vòng 21 ngày, bắt đầu từ đêm 25/3.

Theo đó, tất cả các cửa hàng, công ty thương mại, cơ sở sản xuất, văn phòng, nhà máy và nơi thờ cúng đều phải đóng cửa. Ngoài ra, các tuyến xe bus và tàu giữa các bang cũng như hoạt động xây dựng cũng sẽ tạm ngừng. Chỉ có một số dịch vụ thiết yếu như điện nước, y tế, cứu hỏa và thực phẩm vẫn hoạt động bình thường trong thời gian này.

Ông Modi phát biểu trên truyền hình: "Tôi yêu cầu mọi người ở yên tại chỗ. Theo tình hình hiện tại, lệnh phong tỏa sẽ được áp dụng trong 21 ngày. Điều đó có nghĩa là 21 ngày tới rất quan trọng đối với chúng ta".

Ngay trước khi lệnh phong tỏa chính thức có hiệu lực, nhiều người dân ở Delhi và Mumbai đã tranh thủ tích trữ nhu yếu phẩm do tâm lý lo sợ khan hiếm hàng. Tuy nhiên, sau đó, Thủ tướng Ấn Độ khẳng định rằng vẫn có đủ hàng hóa để cung ứng và kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người ở các cửa hàng, siêu thị.

Trong bối cảnh hiện tại, nhiều triệu phú, tỷ phú ở các nước đang tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bằng cách tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và điều trị bệnh. Jack Ma – ông chủ của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã tặng nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona cho một số nước ở châu Á, Mỹ và châu Phi.

Hay ông trùm kinh doanh Anand Mahindra của Ấn Độ cũng đã chuyển hướng các nhà máy của mình sang sản xuất máy thở cho bệnh nhân mắc Covid-19. Ông cũng hứa sẽ quyên góp 100% lương của mình trong những tháng tới để duy trì hoạt động của các thiết bị trên.

Mới đây, Quỹ Reliance do tỷ phú giàu nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani thành lập, đã xây dựng bệnh viện điều trị cho người mắc Covid-19 đầu tiên ở nước này với 100 giường bệnh và trang thiết bị hiện đại. Không chỉ vậy, Quỹ Reliance còn cung cấp cho các y bác sỹ tại đây đồ bảo hộ an toàn để giảm tối đa nguy cơ nhiễm bệnh từ bệnh nhân.

Tài khoản Twitter của Reliance cho biết bệnh viện điều trị Covid-19 của họ có một phòng cách ly áp lực âm để ngăn nhiễm bệnh chéo và lây lan trong cộng đồng. Họ cũng nói thêm rằng Trung tâm nghiên cứu và bệnh viện của Reliance sẽ hỗ trợ những người từ nước ngoài trở về trong công tác tự cách ly bằng việc cung cấp cho họ các vật dụng y tế cần thiết.

Chưa hết, Reliance cũng đã quyên góp 5 triệu rupee (gần 70.000 USD) cho quỹ cứu trợ của chính phủ để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Được biết, tập đoàn này đã triển khai sức mạnh kết hợp của Quỹ Reliance, Reliance Retail, Jio, Reliance Life Science, Reliance Industries và hàng trăm nghìn nhân viên để chung tay chống lại Covid-19.

Động thái của Reliance đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng như hiện nay. Một người bình luận: "Cách duy nhất để chống lại đại dịch là đoàn kết và cùng nhau chiến đấu".

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ xây bệnh viện 100 giường để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM