Đêm nay iPhone 7 sẽ ra mắt và đây là những thách thức lớn nhất mà Apple đang phải đối mặt

07/09/2016 20:15 PM | Xã hội

Tim Cook vừa mới "lãnh” một hoá đơn thuế khổng lồ hơn chục tỉ USD tại Ireland trong bối cảnh doanh số bán iPhone sa sút và Apple cũng đang vấp hải sự cạnh tranh khốc liệt của smartphone dòng cao cấp nhất của Samsung mới "trình làng”.

Tôi không phải là người thay thế Steve

Khi Tim Cook xỏ chân vào "đôi giầy không vừa vặn" mà người đồng sáng lập Apple Steve Jobs để lại, thế giới đă đặt câu hỏi: Điều gì sẽ xảy đến với Apple?

5 năm sau, khi CEO Apple sắp công bố sản phẩm iPhone và Apple Watch thế hệ mới, thì những người đặt câu hỏi này càng lớn tiếng hơn. Nguyên do là Cook vừa mới "lãnh” một hoá đơn thuế khổng lồ hơn chục tỉ USD tại Ireland trong bối cảnh doanh số bán iPhone sa sút và Apple cũng đang vấp hải sự cạnh tranh khốc liệt của smartphone dòng cao cấp nhất của Samsung mới "trình làng”.

Phong cách lãnh đạo của Cook trong vai trò CEO Apple hoàn toàn đối lập với cách điều hành của Jobs, song cách phân tích đơn giản này chỉ phản ánh một chiều của vấn đề.

Jobs là một thiên tài biết dẫn dắt các ý tưởng từ nhận thức đến tăng trưởng và chú trọng đến mục tiêu tăng trưởng theo chiều thẳng đứng. Trong khi đó, Cook tìm cách đạt tăng trưởng theo con đường khác. Cook tìm tòi các thị trường mới, mở rộng các dòng sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng bằng cách tìm kiếm những khách hàng mới mua sản phẩm hiện hành. Dưới sự lãnh đạo của Cook, Apple tăng trưởng theo chiều ngang.

Cook đã chứng minh ông là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ khi từng đáp máy bay đến Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để bảo vệ tính bảo mật của các sản phẩm, khi thẳng thắn thừa nhận mình là người đồng tính và đẩy mạnh sự tham gia của Apple vào những chương trình có ý nghĩa về mặt xã hội.

Trên thực tế, dưới sự lãnh đạo của Cook, Apple là một công ty lớn mạnh hơn và phát triển theo mục tiêu mà CEO này đề ra là mong muốn tạo dựng một công ty tốt hơn vì một thế giới tươi đẹp hơn.

Nhiều người nói rằng Tim Cook không bao giờ có thể thay thế Steve Jobs. Bản thân Cook cũng không phản đối điều đó. Trả lời phỏng vấn tờ "Washington Post” gần đây, Cook nói: "Không ai có thể thay thế được Steve. Tôi chưa bao giờ nghĩ đó là vai trò của mình. Tôi nghĩ sẽ là phụ bạc nếu tôi toan tính làm điều đó”.

Nếu như Jobs triển khai iPhone, thì Cook mở rộng thị trường sang Trung Quốc. Jobs là con người của những ý tưởng còn Cook lại là người tập trung vào dây chuyền cung cấp.

Mặc dù quy kết này hạn hẹp và có đôi chút không công bằng, song sự thực là một số ý kiến phê bình chắc chắn sẽ vẫn nhằm vào Cook với "mũi tên có ngạnh" bởi theo họ "Apple không có gì đổi mới” bất kể những đặc tính nào của iPhone 7 và Apple Watch thế hệ mới sẽ được hé lộ tại buổi giới thiệu sản phẩm của Apple và ngày 7/9 tại San Francisco.

Có một vài nguyên nhân khiến một số người dự đoán iPhone, sản phẩm chiếm trên 1/2 doanh số bán hàng của Apple, sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong tương lai. Trong hai quý trước, Apple liên tục thông báo doanh số bán iPhone giảm so với năm trước. Quyết định trì hoãn nhập cuộc vào "sân chơi” phablet của Apple đã được đền đáp bởi iPhone 6 và 6 Plus được tung ra thị trường đã đạt thành công vang dội. Song hai năm sau, Apple đang chịu sức ép phải tái lặp thành công này.

Theo tin đồn, iPhone 7 về hình thức có thể trông tương tự như iPhone 6S và iPhone 6 cho dù không có jack tai nghe. Người sử dụng có thể tiếc nuối vì mất jack tai nghe và phàn nàn bởi sự rối rắm khi phải qua một bộ nối để có thể sử dụng tai nghe hiện thời.

Song điều đó không có nghĩa là iPhone 7 sẽ không hấp dẫn các tín đồ Apple, đặc biệt iPhone 7 Plus có kích cỡ lớn hơn có thể có camera ống kính kép. Vào năm ngoái, Apple đã mua công ty về công nghệ hình ảnh Israel LinX để chế tạo ra camera đa ống kính cho phép chụp ảnh đẹp hơn ngay cả khi thiếu ánh sáng và cho phép người sử dụng chọn tiêu điểm sau khi đã chụp ảnh và có zoom quang học.

Một sức ép lớn khác mà Apple sẽ phải đối mặt đó là sự cạnh tranh của điện thoại Samsung Note 7 chống nước được tung ra thị trường gần đây. Smartphone mới thuộc dòng cao cấp nhất của Samsung này có tính năng bảo mật quét mống mắt (iris scanner) được ngợi ca, trước khi có tin về những trường hợp nổ pin đang gây thiệt hại lớn cho "ông lớn” công nghệ của Hàn Quốc. Cho dù Samsung đang cố gắng khắc phục thiệt hại và thậm chí Apple cuối cùng công bố iPhone mới với một xếp hạng về tính năng chống thấm nước thích đáng, thì Apple vẫn khó có thể bán dòng sản phẩm đang cố gắng chạy để bắt kịp với sản phẩm của Samsung.

Thậm chí một số nhà phê bình về công nghệ dự đoán nhiều người sẽ trì hoãn nâng cấp iPhone của mình cho đến năm sau, khi Apple có thể công bố một phiên bản nâng cấp nhiều hơn để kỷ niệm 10 năm điện thoại iPhone ra đời.

Phải có sản phẩm mới

Cho dù điện thoại iPhone và đồng hồ Apple Watch mới có những đặc tính mới, thì thách thức lớn nhất đối với Apple không phải là tinh chỉnh các sản phẩm cũ mà là tạo ra những cái mới.

Trong 5 năm dưới sự lãnh đạo của Cook, Apple chỉ đưa ra một sản phẩm mới: đó là đồng hồ Apple Watch. Apple không công bố doanh số bán đồng hồ song có thể tập đoàn này đã bán được 15 triệu chiếc trong năm đầu tiên. Kinh doanh Apple Watch là một công việc tốt song không thực sự lớn.

Jan Dawson, một nhà phân tích hàng đầu về Apple thuộc công ty nghiên cứu Jackdaw, gọi Apple Watch là "một thành công khiêm tốn theo danh nghĩa Apple và là thành công mang tính đột phá trên thị trường đồng hồ mà Apple nhập cuộc”.

Trong tuần này, Apple dự kiến giới thiệu Watch thế hệ thứ hai với những đặc điểm chính có thể là mẫu đồng hồ thể thao, không thấm nước và có tích hợp GPS, hai đặc điểm còn thiếu đã làm giảm tính năng sử dụng của Apple Watch như là một đồng hồ thể thao thực thụ cho dù Apple đã nỗ lực xây dựng một cơ sở dữ liệu 30.000 h khám phá điều gì diễn ra đối với cơ thể khi tập thể dục và làm thế nào để đo một cách tốt nhất.

Nhìn lại 5 năm lãnh đạo đầu tiên của Cook hay trả lời câu hỏi "điều gì sẽ đến với Apple”, có thể nói đầu tư nghiên cứu là điểm mấu chốt cho hai vấn đề đặt ra.

Ý kiến cho rằng Cook không thể dẫn dắt Apple đi đến những gì mới to tát lãng quên đi một thực tế là dưới sự lãnh đạo của Cook, Apple đã đăng gấp đôi chi phí trích từ nguồn thu nhập cho hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới.

Ông Dawson cho biết: "Tôi chắc chắn rằng Apple đang dành những khoản tiền lớn đầu tư vào phát triển sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta chưa bao giờ từng thấy. Điều này gần như chắc chắc bao gồm việc xâm nhập vào thị trường xe hơi song có thể còn bao gồm các sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ tương tác thực ảo, những gì có thể đeo, mặc và ai biết có thể là gì đó khác nữa. Nếu không có biến cố xảy ra đối với Tim Cook trong vòng một vài năm tới, tôi hoàn toàn tin rằng CEO này sẽ công bố một vài sản phẩm mới có thể làm tăng mạnh quy mô hoạt động của Apple và tạo ra nền tảng cho tương lai lâu dài của Apple”.

Nếu nhìn xa hơn sự kiện ra mắt sản phẩm mới trong tuần này và nhìn về tương lai 5 năm tới, các lĩnh vực trọng tâm của Apple có thể là tập thể hình và sức khoẻ, hệ thống trí thông minh nhân tạo, công nghệ tương tác thực tế, giải trí thông qua Apple Music và Apple TV và nếu tin đồn đúng thì có thể cả xe hơi mang nhãn hiệu Apple.

Theo Xuân Hương

Cùng chuyên mục
XEM