iPhone 7 bỏ cổng cắm tai nghe cũng chẳng sao, mất đi nút Home vật lý mới là vấn đề lớn

07/09/2016 17:25 PM | Công nghệ

Dù có muốn hay không, người dùng yêu thích iPhone 7 hãy chuẩn bị sẵn tinh thần chia tay nút Home truyền thống.

Trong những tháng vừa qua, tin đồn về iPhone 7 đã xuất hiện dày đặc trên khắp các mặt báo. Thay đổi được nhắc tới nhiều nhất chính là việc Apple loại bỏ cổng tai nghe 3,5 mm truyền để tích hợp chung vào cổng sạc Lightning.

Nhưng đây chưa hẳn là yếu tố gây sửng sốt nhất!

Cụ thể, cộng đồng mạng đã phát hiện ra rằng, nhiều khả năng iPhone mới sẽ còn mất luôn cả phím Home vật lý, thay bằng phím cảm ứng sử dụng công nghệ Force Touch. Hiểu nôm na, Apple đang muốn tạo ra một chiếc iPhone có phím Home giống với trackpad của MacBook hiện tại.

Về cơ bản là buồn!

Lâu nay, người dùng đã quá đỗi quen thuộc với phím Home vật lý đặc trưng trên iPhone. Không chỉ đem tới sự tiện lợi, phím Home truyền thống còn tạo cho chúng ta cảm giác vuốt, chậm rất thật, tới ngay tiếng bấm khi phát ra cũng khiến người nghe "lên cơn nghiện".

Hãy thử nghĩ xem, nếu iPhone 7 bị thay bằng phím cảm ứng, bạn sẽ phải nhớ cảm giác ấy đến nhường nào?

Mặc dù tin đồn cho rằng, công nghệ mới sẽ giúp phím Home cảm ứng trên iPhone 7 có phản hồi xúc giác mỗi khi chạm ngón tay vào, nhưng tất nhiên cái ảo sẽ chẳng bao giờ thay thế được cái thật.

Nên gọi phím Home Force Touch là nỗi thất vọng hay sự cứu rỗi?

Force Touch có thể đánh lừa chúng ta bằng công nghệ phản hồi xúc giác, khi chạm vào, người dùng sẽ cảm nhận như mình đang nhấn vào phím vật lý. Nhưng thật ra tất cả chỉ là ảo tưởng, Force Touch như một thứ gì đó rất lấp lửng và không được trọn vẹn.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, phím Home ảo trên iPhone vẫn cần có thời gian khẳng định được chỗ đứng và chứng minh được tính hữu dụng trong tương lai.

Thứ nhất, Force Touch trên MacBook mới không tệ, nhưng cũng chưa chạm tới mức vượt trội. Nếu thực sự chú tâm tới nút Home ảo, Apple hoàn toàn có thể cải thiện được vấn đề này.

Thứ hai, việc sử dụng công nghệ cảm ứng lực sẽ giúp Apple có thể triển khai thêm nhiều tính năng hơn trên iPhone. Chẳng hạn như trước đây, chúng ta phải nhấn hai lần vào phím Home vật lý để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang chạy, thì trong tương lai chỉ cần chạm vào phím ảo kia là đủ.

Thứ ba, loại bỏ phím Home vật lý cũng đồng nghĩa với việc iPhone trong tương lai sẽ ít bị hỏng hơn. Việc đưa vào phím Home cảm ứng không chỉ làm tiền đề giúp máy có khả năng chống nước, mà còn giúp loại bỏ nguy cơ hỏng phím Home thường thấy. Bất kỳ linh kiện vật lý nào cũng sẽ bị hao mòn, rồi dần hư hỏng, và phím Home vật lý cũng không là ngoại lệ.

Bên cạnh đó, tình trạng rác thải điện tử bị đổ thải ra môi trường đang tăng nhanh chóng mặt. Động thái thay đổi nút Home của Apple sẽ phần nào giúp thiết bị "sống thọ" hơn, đồng nghĩa với việc lượng rác bị thải ra giảm đi.

Rồi cái mới sẽ lại thay dần những thứ già cỗi...

Cứ cho rằng, phím Home vật lý có tồn tại được ở chiếc iPhone năm nay, nhưng ở một tương lai không xa Apple cũng sẽ loại bỏ nó.

Dù có muốn hay không, người dùng yêu thích thương hiệu iPhone hãy chuẩn bị sẵn tinh thần chia tay nút Home truyền thống. Bởi cảm giác được mân mê phím Home, từng tiếng "tách tách" phát ra mỗi khi nhấn vào - tới đây sẽ không còn nữa.

Tất cả sẽ được số hóa để đảm bảo tính tiện lợi, tính bền bỉ và hơn nữa là để bảo vệ môi trường sống của chúng ta!

Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM