Deepfake giả giọng giám đốc ngân hàng, đánh cắp 800 tỷ

18/10/2021 10:00 AM | Công nghệ

Deepfake đang ngày càng nguy hiểm hơn.

Một nhóm lừa đảo dùng công nghệ "deep voice" để giả mạo giám đốc một công ty rồi gọi điện cho một quản lý ngân hàng ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 2 người thời gọi điện trò chuyện nên quản lý ngân hàng nhận ra người quen.

Kẻ giả mạo giám đốc cho biết công ty họ chuẩn bị mua lại một doanh nghiệp nên cần ngân hàng duyệt chuyển khoản 35 triệu USD. Họ đã thuê một luật sư có tên Martin Zelner để điều phối quy trình trên. Một email xác nhận địa chỉ nhận tiền sẽ được gửi cho quản lý ngân hàng.

Người quản lý đã tin và khởi đầu quy trình chuyển khoản mà không hề biết rằng mình đã trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo công phu.

Deepfake giả giọng giám đốc ngân hàng, đánh cắp 800 tỷ - Ảnh 1.

Vụ lừa đảo này diễn ra vào năm 2020. UAE cho rằng nhóm lừa đảo có ít nhất 17 thành viên. Sau khi đánh cắp 35 triệu USD, nhóm này đã chuyển tiền tới nhiều tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới. Giới chức UAE đang đề nghị các nhà điều tra Mỹ truy vết 400.000 USD bị đánh cắp đã được nhóm lừa đảo chuyển tới các tài khoản nằm tại ngân hàng Centennial ở nước này.

Đây là vụ lừa đảo bằng deepfake giả giọng nói thứ hai được công khai. Trước đó vào năm 2019, một nhóm tội phạm cũng giả giọng CEO một công ty năng lượng ở Anh để đánh cắp 243.000 USD.

Hiện nay, làm việc từ xa đã trở thành xu hướng do ảnh hưởng của đại dịch. Điều này làm tăng nguy cơ các vụ lừa đảo công nghệ cao, đặc biệt là khi AI ngày càng phát triển và được sử dụng nhiều để tạo ra hình ảnh và giọng nói giả mạo.

Phương Phùng

Cùng chuyên mục
XEM