Phát hiện bầu trời đầy hơi nước ở thế giới ngoài Trái Đất: có sự sống?

17/10/2021 01:07 PM | Thời sự

Thêm một tín hiệu đáng mừng về "mặt trăng sự sống" Europa vừa được các nhà khoa học xác định.

Phát hiện bầu trời đầy hơi nước ở thế giới ngoài Trái Đất: có sự sống?

Phân tích dữ liệu từ Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA/ESA, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ Lorenz Roth từ Viện Công nghệ Hoàng gia KTH (Thụy Điển), cho biết những quan sát mới về hơi nước ở mặt trăng Ganymede và mặt trăng Europa của Sao Mộc đã giúp hiểu thêm về bầu khí quyển của các mặt trăng băng giá này.

 Phát hiện bầu trời đầy hơi nước ở thế giới ngoài Trái Đất: có sự sống?  - Ảnh 1.

Sao Mộc và Europa đầy hơi nước - Ảnh: NASA / ESA / Hubble / J. da Silva

Đối tượng được hướng đến lần này là Europa, một mặt trăng có cảnh quan rất giống Trái Đất và nhiều yếu tố phù hợp cho sự sống . Theo Sci-News, việc phát hiện ra lượng hơi nước dồi dào và ổn định trên Europa là điều đáng ngạc nhiên vì nhiệt độ ở nơi đây quá thấp.

Trước đó, NASA từng tuyên bố về việc phát hiện ra hơi nước, nhưng mới chỉ là dạng hơi nước tạm thời thông qua các luồng tia phun lên từ đại dương ngầm bên dưới bề mặt đa phần là băng giá của Europa. Dạng hơi nước này qua quan sát của Hubble sẽ thể hiện thành những đốm màu không đồng nhất, thoáng qua trong khí quyển.

Tuy nhiên phân tích mới, dựa trên dữ liệu quan sát cực tím những năm 1999, 2012, 2014 và 2015, khi mặt trăng ở các vị trí quỹ đạo khác nhau đã giúp các nhà khoa học nhận thấy dấu hiệu hơi nước lan rộng ở nhiều khu vực của Europa, cho thấy đó phải là dạng hơi nước tồn tại thường xuyên trong khí quyển.

 Phát hiện bầu trời đầy hơi nước ở thế giới ngoài Trái Đất: có sự sống?  - Ảnh 2.

Tàu Juno của NASA từng bay trên mặt trăng sự sống này - Ảnh: NASA

Điều đó có nghĩa, thêm một điểm giống Trái Đất được ghi lại cho "mặt trăng sự sống": oxy tinh khiết hiện diện ở khắp mọi nơi trong khí quyển.

Theo các tác giả, đó sẽ là định hướng tuyệt vời cho kế hoạch tiếp cận Europa sắp tới của NASA và có thể là nhiều cơ quan vũ trụ khác. Từ lâu, NASA đã cho rằng mặt trăng này giống như một Trái Đất thứ 2 và có khả năng cao sở hữu sự sống ngoài hành tinh. Dù lạnh giá ở bề mặt nhưng Europa có thể có những đại dương ngầm ấp áp nhờ tương tác thủy triều mạnh mẽ với Sao Mộc và giữa 4 mặt trăng khổng lồ với nhau: Europa, Ganymede, Io và Calisto.

Anh Thư

NLĐ

Từ khóa:  nhà khoa học
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm