Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ

17/10/2021 05:31 PM | Khoa học

Viên nén hydrogel mới được các nhà khoa học Mỹ tạo ra hứa hẹn sẽ là một giải pháp hoàn hảo dành cho các cư dân ở vùng sâu vùng xa và tại những quốc gia đang phát triển, hiện phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch.

Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ

Tiếp cận nước sạch là một nhu cầu chính chưa được đáp ứng ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ đã phát triển một viên nén hydrogel mới hứa hẹn sẽ giúp ích trong vấn đề này. Theo đó nguyên mẫu của viên khử này có thể khử trùng 1 lít nước sông trong vòng một giờ.

Cách phổ biến nhất để khử trùng nước thường là đun sôi nhưng cách này có thể tốn rất nhiều thời gian và năng lượng và đôi khi không tiện ở các nước đang phát triển.

Các nhà khoa học đang giải quyết vấn đề với các thiết bị như thùng lọc nước Mặt trời, bộ lọc graphene và máy châm clo tự động. Nhưng những thiết bị này có thể không đem lại hiệu quả tốt nhất hoặc vẫn cần tới năng lượng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp tương đối dễ dàng và không cần năng lượng để chạy. Đó là một viên nén hydrogel và người dùng chỉ cần thả vào một thùng nước là đã có thể tiêu diệt hơn 99,999% vi khuẩn trong vòng một giờ hoặc lâu hơn. Sau đó, hydrogel có thể bị loại bỏ mà không để lại cặn hoặc hóa chất.

Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ - Ảnh 1.

Viên nén hoạt động bằng cách tạo ra hydrogen peroxide, hoạt chất này sẽ kết hợp với các hạt than hoạt tính để tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ sự trao đổi chất của chúng. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, quá trình này không sinh ra bất cứ sản phẩm phụ có hại nào.

Máy lọc hydrogel cũng có thể sử dụng trong cải tiến các kỹ thuật khác như chưng cất bằng năng lượng mặt trời. Các hệ thống này hoạt động bằng cách tập trung sức nóng của Mặt trời để làm bay hơi nước và gom lại trong một thùng chứa khác, từ đó tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước.

Những thiết bị như vậy có thể bị tắc nghẽn do vi khuẩn nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, hydrogel mới có thể ngăn điều đó.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, mặc dù cho đến nay các thử nghiệm mới chỉ dừng ở quy mô nhỏ nhưng nghiên cứu về hydrogel mới hoàn toàn có thể mở rộng quy mô. Các vật liệu và quy trình không tốn kém và đơn giản. Ngoài ra chúng có thể được đúc thành đủ loại hình dạng và kích thước để phù hợp với từng hoàn cảnh.

Thiên Long

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm