Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ

17/10/2021 05:31 PM | Khoa học

Viên nén hydrogel mới được các nhà khoa học Mỹ tạo ra hứa hẹn sẽ là một giải pháp hoàn hảo dành cho các cư dân ở vùng sâu vùng xa và tại những quốc gia đang phát triển, hiện phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch.

Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ

Tiếp cận nước sạch là một nhu cầu chính chưa được đáp ứng ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ đã phát triển một viên nén hydrogel mới hứa hẹn sẽ giúp ích trong vấn đề này. Theo đó nguyên mẫu của viên khử này có thể khử trùng 1 lít nước sông trong vòng một giờ.

Cách phổ biến nhất để khử trùng nước thường là đun sôi nhưng cách này có thể tốn rất nhiều thời gian và năng lượng và đôi khi không tiện ở các nước đang phát triển.

Các nhà khoa học đang giải quyết vấn đề với các thiết bị như thùng lọc nước Mặt trời, bộ lọc graphene và máy châm clo tự động. Nhưng những thiết bị này có thể không đem lại hiệu quả tốt nhất hoặc vẫn cần tới năng lượng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp tương đối dễ dàng và không cần năng lượng để chạy. Đó là một viên nén hydrogel và người dùng chỉ cần thả vào một thùng nước là đã có thể tiêu diệt hơn 99,999% vi khuẩn trong vòng một giờ hoặc lâu hơn. Sau đó, hydrogel có thể bị loại bỏ mà không để lại cặn hoặc hóa chất.

Viên nén hydrogel làm sạch nước sông nhanh chóng, cho phép bạn có thể uống nước sạch chỉ trong vòng 1 giờ - Ảnh 1.

Viên nén hoạt động bằng cách tạo ra hydrogen peroxide, hoạt chất này sẽ kết hợp với các hạt than hoạt tính để tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ sự trao đổi chất của chúng. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh, quá trình này không sinh ra bất cứ sản phẩm phụ có hại nào.

Máy lọc hydrogel cũng có thể sử dụng trong cải tiến các kỹ thuật khác như chưng cất bằng năng lượng mặt trời. Các hệ thống này hoạt động bằng cách tập trung sức nóng của Mặt trời để làm bay hơi nước và gom lại trong một thùng chứa khác, từ đó tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước.

Những thiết bị như vậy có thể bị tắc nghẽn do vi khuẩn nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, hydrogel mới có thể ngăn điều đó.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, mặc dù cho đến nay các thử nghiệm mới chỉ dừng ở quy mô nhỏ nhưng nghiên cứu về hydrogel mới hoàn toàn có thể mở rộng quy mô. Các vật liệu và quy trình không tốn kém và đơn giản. Ngoài ra chúng có thể được đúc thành đủ loại hình dạng và kích thước để phù hợp với từng hoàn cảnh.

Thiên Long

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm