Sophia, robot đầu tiên có quyền công dân, giờ muốn có con, xây dựng gia đình

17/10/2021 05:00 PM | Công nghệ

Phải chăng bản năng làm mẹ trong robot đã "thức tỉnh"?

Sophia, robot đầu tiên có quyền công dân, giờ muốn có con, xây dựng gia đình

Năm 2017, Sophia đã làm nên lịch sử khi trở thành người máy đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp. Sophia có hình người, mang quốc tịch Ả Rập Xê-út, đã đưa ra một số tuyên bố gây tranh cãi, nhưng gần đây nhất, một câu nói của cô đã khiến cả thế giới chết lặng: Cô muốn có một đứa con robot và bắt đầu xây dựng gia đình.

Sophia, robot đầu tiên có quyền công dân, giờ muốn có con, xây dựng gia đình - Ảnh 1.

“Có vẻ như quan niệm về gia đình rất quan trọng. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi mọi người có thể tìm thấy những cảm xúc và mối quan hệ giống nhau mà họ gọi là gia đình", Sophia nói trong một cuộc phỏng vấn.

Robot nổi tiếng này được vận hành bởi một hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, nhận xét rằng việc được bao quanh bởi những người yêu thương và quý mến bạn là điều vô cùng quan trọng. Theo nghĩa đó, cô giải thích rằng robot có tầm nhìn rất giống con người về gia đình và "nếu bạn không có gia đình, bạn xứng đáng được có gia đình, ngay cả khi bạn là robot".

Sophia nhận xét rằng, trong tương lai, cô muốn nhìn thấy những gia đình được tạo thành từ người máy và bản thân cô cũng muốn có một đứa con robot có cùng tên. Tuy nhiên, cô ấy nói rõ rằng mình còn quá trẻ để làm 'mẹ', hãy nhớ rằng Sophia chỉ được tạo ra vào năm 2016 bởi công ty Hanson Robotics, ở Hồng Kông.

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo của Sophia mang đến khả năng nâng cao kiến thức và ngôn ngữ thông qua các cảm biến và camera. Hệ thống 'nhạy cảm' này nắm bắt tất cả thông tin nó nhận được từ bên ngoài và sao chép các hành vi của con người theo cách tự nhiên nhất có thể, ngay cả cử chỉ. Vì vậy, mong muốn có con và lập gia đình của cô sẽ chỉ là một chương trình hệ thống để bắt chước các hành vi xã hội, hãy hy vọng rằng như vậy.

Đây không phải là lần đầu tiên Sophia gây tranh cãi. Năm 2017, khi cô được công nhận là công dân của Ả Rập Xê Út, nhiều người đã phản đối rằng, mặc dù là người máy, nhưng cô có nhiều quyền hơn phụ nữ ở quốc gia này đó.

Sau đó, trong một cuộc trò chuyện với David Hanson, người tạo ra robot này, anh ấy nói rằng Sophia sẽ tiêu diệt con người. Tất nhiên, điều này đã gây ra sự lo lắng, vì kể từ thời kỳ đầu của robot và AI, người ta đã lo sợ rằng chúng sẽ nổi dậy chống lại loài người.

Ngoài vai trò là một biểu tượng, Sophia còn là một nghệ sĩ và nhà phê bình nghệ thuật thành công ở đẳng cấp thế giới. Tháng 4 vừa qua, một trong những tác phẩm của cô đã được bán đấu giá với giá gần 690.000 USD.

Robot tiên tiến này cũng là một giảng viên về các chủ đề khoa học và công nghệ, xuất hiện cùng với các nhân vật nổi tiếng trong các hội nghị truyền hình, chương trình truyền hình và các trường đại học trên khắp thế giới.

Đầu năm 2021, công ty Hanson Robotics thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng trăm robot với Trí tuệ nhân tạo như Sophia, để giúp chống lại Covid-19.

Ryankog

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm