Đề xuất gần 75 nghìn tỷ chống ngập cho TP.HCM

25/05/2016 09:34 AM | Kinh tế vĩ mô

Ngày 24/5, trong báo cáo trình lãnh đạo thành phố, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước (Trung tâm Chống ngập) đã đề xuất nguồn vốn để chống ngập giai đoạn 2016-2020 lên tới 74.350 tỷ đồng.

Đề xuất gần 75 nghìn tỷ chống ngập cho TP.HCM

Trung tâm Chống ngập cho biết, trong vòng 40 năm (1962-2001), trên địa bàn thành phố chỉ có 9 trận mưa liên tục trong 3 giờ đồng hồ, với lượng mưa đạt trên 100mm (trung bình 4 năm mới xuất hiện 1 lần).

Tuy nhiên, trong hơn 10 năm trở lại đây (từ năm 2002 đến nay), những trận mưa tương tự xuất hiện ngày càng nhiều, với 30 trận mưa, bình quân một năm xuất hiện 3 lần. Đặc biệt, trong 2 năm (2013 - 2014) có 3 trận mưa, chỉ trong 60 phút lượng mưa đã đạt tới 100mm - 122mm.

Quy hoạch cũ của đô thị Sài Gòn trước đây (trước năm 1975) chỉ được quy hoạch và thiết kế tương ứng với quy mô dân số khoảng 2 triệu người, nên đến nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật này không thể đáp ứng yêu cầu của một đô thị có hơn 10 triệu người, chưa tính dân vãng lai (tăng hơn 5 lần so với trước). Điều này đồng nghĩa với lượng nước thải tăng lên gấp hơn 5 lần, trong khi hệ thống cống thoát nước chưa được đầu tư, cải tạo kịp thời, không đáp ứng được nhu cầu thoát nước.

Theo Trung tâm Chống ngập, kế hoạch đầu tư chống ngập giai đoạn 2016 - 2020 là 97.298 tỷ đồng. Trong đó, các dự án đã có nguồn và đang triển khai là 22.948 tỷ đồng. Như vậy thành phố đang cần 74.350 tỷ đồng để đầu tư chống ngập. Đến nay, tổng số vốn đã có nguồn để chống ngập của thành phố là 38.478 tỷ đồng. Như vậy cần huy động thêm 35.872 tỷ đồng.

Trước mắt, giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm Chống ngập đề xuất thành phố triển khai một số dự án chính để chống ngập như: Hoàn thành hợp phần “Xây dựng năng lực quản lý tích hợp rủi ro ngập nước đô thị” do Ngân hàng Thế giới tài trợ; Triển khai dự án Trung tâm Điều hành khẩn cấp (EOC) - Hệ thống phòng, chống ngập TP Hồ Chí Minh; Dự án hệ thống quan trắc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, các kênh rạch trên địa bàn thành phố và dự án giám sát hệ thống thoát nước lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm để xây dựng hệ thống radar quan trắc…

Theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đang thực hiện Quy hoạch 1547 được lập năm 2008 do Bộ NN&PTNT lập. Tuy nhiên, vì thiếu vốn nên quy hoạch vẫn chỉ được thực hiện nhỏ giọt. “Quy hoạch 1547 cần được rà soát lại để đạt hiệu quả, ít tốn kém trong quá trình thực hiện. Đề xuất của Trung tâm Chống ngập là dự án lớn, số vốn đầu tư rất cao, nếu không tính toán hiệu quả sẽ khó triển khai.

Theo Báo giao thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm