Đề xuất 10 biện pháp giải cứu bất động sản TP.HCM

26/11/2022 10:11 AM | Kinh tế vĩ mô

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra 10 đề xuất gửi Tổ công tác Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường, dự án và doanh nghiệp bất động sản TP.HCM.

Thứ nhất , vướng mắc pháp lý đang là rào cản lớn nhất của các dự án BĐS, nhà ở trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh, do một số quy định pháp luật "chồng chéo".

Việc giải quyết vướng mắc cần có thời gian, do đó, 19 tháng tới đây, trong lúc chờ Luật Đất đai và một số luật liên quan có hiệu lực, HoREA đề nghị Chính phủ khẩn trương xem xét sửa đổi Nghị định 100, 49 để tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quỹ đất để tăng nguồn cung; sửa đổi Nghị định 31 để tháo gỡ về thẩm định sự phù hợp của dự án đầu tư với các quy hoạch và cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng, kinh doanh các công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí, công viên chuyên đề.

Thứ hai , thủ tục hành chính rắc rối, phức tạp, thiếu đồng bộ, liên thông làm kéo dài làm dự án (khoảng 3-5 năm), thậm chí làm mất cơ hội kinh doanh và tăng chi phí đầu tư của doanh nghiệp. Do đó, HoREA đề nghị các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng, xây dựng quy trình chuẩn về thủ tục đầu tư dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Thứ ba , đề nghị Tổ công tác Chính phủ khẩn trương xem xét, tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp và dự án điển hình, làm tiền lệ để giải quyết các trường hợp tương tự, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và thị trường BĐS. Trong đó, tại TP.HCM có 143 dự án được tiếp tục triển khai thực hiện góp phần phát triển kinh tế và tăng nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở cho thị trường.

Thứ tư , đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương ban hành quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập đối với các dự án có đất công xen kẹt.

Đồng thời, kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thí điểm áp dụng tương tự Nghị quyết 42. Tức là cho phép doanh nghiệp chủ đầu tư được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi đã có "giấy chứng nhận; quyết định giao đất, cho thuê đất", tạo điều kiện tái khởi động các dự án "trùm mền".

Thứ năm , đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện xác định tiền sử dụng đất đối với các dự án, trong đó có các dự án đã tạm nộp tiền sử dụng đất; đang được rà soát tiền sử dụng đất bổ sung, để doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhằm tháo gỡ khó khăn về thanh khoản và để người mua nhà sớm nhận được sổ hồng.

Đề xuất 10 biện pháp giải cứu bất động sản TP.HCM - Ảnh 1.

Empty

Thứ sáu , đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới trần tín dụng khoảng 1% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho nền kinh tế trong giai đoạn cao điểm cuối năm 2022.

"Lĩnh vực BĐS hấp thụ khoảng 20% vốn tín dụng, việc nới trần tín dụng sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn với các dự án đã có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi; các dự án đang xây dựng dở dang, nhất là các dự án sắp hoàn thành xây dựng của các doanh nghiệp có uy tín thương hiệu", ông Châu nhận định.

Thứ bảy , đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 theo hướng quy định chặt chẽ để đảm bảo nâng cao năng lực của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đơn vị tư vấn đánh giá tín nhiệm, đơn vị tư vấn phát hành trái phiếu. Trong đó, HoREA đề nghị xem xét một số giải pháp.

Cụ thể, trình Chính phủ cho phép gia hạn kỳ hạn của trái phiếu thêm 1 năm để giảm áp lực và tăng niềm tin cho thị trường trái phiếu; cho phép nhà đầu tư cá nhân không phải là "nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp" được đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với một tỷ lệ nhất định thông qua ủy thác cho công ty chứng khoán, đại lý phát hành có năng lực bằng các hợp đồng thương mại để đầu tư trái phiếu theo quy định...; xem xét cho phép VAMC và ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp và chỉ cần Chính phủ có ý kiến cho phép các tổ chức này mua lại trái phiếu doanh nghiệp.

Thứ tám , đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất cho Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank được Ngân hàng Nhà nước chỉ định để cho đối tượng hưởng chính sách vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Thứ chín , đề nghị Bộ TN&MT trình Chính phủ cho phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho condotel với thời hạn sử dụng đất 50 năm (không bị trừ đi thời gian tính từ ngày có quyết định giao đất đến nay).

Cuối cùng , qua nghiên cứu một số giải pháp thành công của gói 30.000 tỷ đồng, HoREA đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội bố trí nguồn vốn cấp bù lãi suất cho Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, để hỗ trợ cho người mua nhà có mức giá dưới 1,8 tỷ đồng/căn với lãi suất ưu đãi theo mức cấp bù lãi suất; cho phép chủ đầu tư được chia căn hộ lớn thành căn hộ nhỏ có mức giá dưới 1,8 tỷ đồng/căn.

Theo Vũ Phạm

Cùng chuyên mục
XEM