Ba kiểu đùa "vô duyên cứ tưởng mình hài hước" kinh điển

13/11/2019 09:14 AM | Sống

Rất nhiều lúc, thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau một cái chớp mắt, vui đùa và cười nhạo cũng vậy. Hãy học cách đùa cho đúng mực, dùng nó như một công cụ cải thiện cuộc nói chuyện của bạn, chứ đừng nhất thời hứng lên, biến trò đùa của mình thành vũ khí tổn thương bạn bè.

Ba kiểu đùa "vô duyên cứ tưởng mình hài hước" kinh điển

1. Lôi khiếm khuyết sinh lý của người khác ra làm trò đùa

Mỗi người đều sẽ có những khuyết điểm nhất định về mặt sinh lý hoặc tâm lý, những thiếu khuyết đó khiến người ta nuối tiếc, thậm chí là mặc cảm, phiền não, đau khổ, nếu bạn không ý thức được điều đó mà còn lôi ra đùa cợt, thì không khác gì xát muối lên vết thương của người ta.

Có thể đối với bạn đấy chỉ là một trò đùa không hề ác ý, nhưng đối với người bị đem ra làm trò đùa, đấy là một sự tổn thương. Đổi lại, nếu là người ta lôi khiếm khuyết của bạn ra để đùa, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Buồn cười không? Vui không? Đùa vậy rồi quan hệ của các bạn có tốt lên không?

Tôi không nghĩ sẽ có người cảm thấy bị đùa như vậy là bình thường được, họ chỉ cố tỏ ra không để ý, hoặc lờ đi cảm xúc của mình mà thôi. Dù bạn có lấy lý do là gì, thì cũng không thể chứng minh được rằng bạn hoàn toàn vô ý. Có lẽ người ta sẽ rộng lượng nói không sao, nhưng điều đó chỉ cho thấy đó là một người được giáo dục tử tế mà thôi.

Nếu bạn muốn làm nóng không khí, thì chỉ cần vài câu chuyện cười vô thưởng vô phạt là được rồi. Xây dựng quan hệ không dễ, nhưng muốn phá đi thì chỉ cần một câu đùa ác ý là đủ.

Ba kiểu đùa vô duyên cứ tưởng mình hài hước kinh điển - Ảnh 1.

2. Lôi chuyện riêng tư của người khác ra đùa

Ai cũng sẽ có một vài bí mật nhỏ không muốn tiết lộ cho nhiều người. Nếu người ta kể cho bạn nghe thì tức là rất tin tưởng bạn. Bạn lại không biết đúng sai đem kể lung tung như một trò cười, tức là bạn sai quá sai.

Bạn có thể nói bạn chỉ đùa thôi, nhưng hẳn là bạn chưa từng nghĩ đến trò đùa này sẽ đem lại phiền phức và tổn thương người ta đến mức nào.

Đồng thời, hành động này của bạn cũng đang cho tất cả mọi người thấy rằng, bạn thiếu tin cậy đến mức nào. Hôm nay bạn đem chuyện riêng tư của người này ra đùa, ngày mai bạn cũng có thể đùa cợt trên chuyện riêng tư của người khác. Chuyện đó không đáng sợ sao?

Rất nhiều lúc, thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau một cái chớp mắt, vui đùa và cười nhạo cũng vậy. Hãy học cách đùa cho đúng mực, dùng nó như một công cụ cải thiện cuộc nói chuyện của bạn, chứ đừng nhất thời hứng lên, biến trò đùa của mình thành vũ khí tổn thương bạn bè.

Trên thực tế, việc pha trò giống như con dao hai lưỡi, khéo dùng thì mọi người cùng vui, mà vụng về thì hại người hại mình.

Ba kiểu đùa vô duyên cứ tưởng mình hài hước kinh điển - Ảnh 2.

3. Lôi gia đình người ta ra đùa

Người Việt Nam rất kỵ lôi tổ tông hoặc gia đình ra đùa cợt. Đầu tiên là do quan hệ huyết thống, gia đình dòng tộc là mối quan hệ thân thiết nhất trên đời này, thiếu tôn trọng gia đình bạn, chính là không tôn trọng bạn.

Nhiều người vốn muốn lôi cả người nhà người ta vào cuộc nói chuyện cho có vẻ thân thiết, nhưng lại đánh giá quá thấp mức độ vô duyên của bản thân, thành ra lỡ lời gây họa. Lúc này gặp người hiền lành thì còn đỡ, chứ đối phương mà là người tự ái cao lại nhạy cảm, thì dăm ba câu đùa của bạn có khi còn khiến hai bên trở mặt thành thù, không bao giờ còn cứu vãn được nữa.

Muốn đùa, phải cân nhắc nội dung cẩn thận, đùa đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, thế thì trò đùa của bạn mới khiến mọi người vui vẻ thân mật hơn được. Nếu đụng tới ba trò đùa "vô duyên cứ tưởng mình hài hước" kinh điển trên, bạn không chỉ gây khó chịu cho người khác, mang lại phiền phức cho bản thân, mà có khi sẽ còn khiến chính mình bị ám ảnh, giao tiếp không còn tự nhiên nữa.

Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm