Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp được Chính phủ giao nhiều trọng trách

05/05/2017 08:41 AM | Kinh tế vĩ mô

Kịch bản tăng trưởng rất cao được đặt ra: Quý II tăng 6,26%; quý III tăng 7,29% và quý IV tăng 7,49%. Chính phủ có giải pháp gì để kịch bản này thành hiện thực?

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp được Chính phủ giao nhiều trọng trách

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017 đã diễn ra ngày 4/5 vừa qua. Bỏ qua một quý đầu năm có mức tăng trưởng không như mong đợi, Chính phủ đã hạ quyết tâm phải khiến con số mục tiêu 6,7% trở thành hiện thực bằng mọi cách.

Từ đó, Chính phủ đã vẽ nên một kịch bản tăng trưởng cho 3 quý cuối năm như sau: Quý II tăng trưởng phấn đấu đạt 6,26%; quý III tăng trưởng 7,29% và quý IV tăng trưởng 7,49%. Kịch bản tăng trưởng rất cao này đã thu hút sự tò mò của báo giới về những giải pháp nổi trội mà Chính phủ sẽ thực hiện để biến kịch bản này thành sự thật.

Theo đó, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã truyển đạt lại tinh thần của Chính phủ về 8 giải pháp trọng tâm đã được bàn thảo trong phiên họp Chính phủ. 8 giải pháp này trải dài ở nhiều vấn đề bao gồm cả kinh tế, xã hội, sắp xếp các đơn vị hành chính, xã hội hóa các đơn vị công lập, quản lý chi tiết kiệm trong thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ giao phó....

Tuy nhiên, trong các giải pháp này, vị Bộ trưởng nhấn mạnh vào 2 cái tên là 'Bộ Công Thương' và 'Bộ Nông Nghiệp' như những phần chính yếu nhất, đóng vai trò chìa khóa của tăng trưởng cao trong 3 quý tới.

Bộ Công Thương được giao nhiều trọng trách để kịch bản tăng trưởng rất cao thành sự thật

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã tiết lộ một loạt các nhiệm vụ mà Chính phủ sẽ giao phó cho Bộ Công Thương trong thời gian tới.

Trước hết, Bộ Công Thương sẽ được giao nhiệm vụ tăng cường khai thác thêm dầu thô (1 triệu tấn dầu). Còn nhớ, quý I sản lượng khai thác dầu thô giảm tới 14% và đây chính là một phần nguyên nhân làm tăng trưởng quý I thấp bởi lẽ theo lời ông Mai Tiến Dũng thì "đây là lĩnh vực rất quan trọng, đảm bảo cho tăng trưởng của cả nền kinh tế".

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng được Chính phủ giao cho phối hợp với các Bộ ngành khác để quyết liệt thực hiện một số nhiệm vụ.

Cụ thể, đó có thể kể đến là phối hợp với các bên khác xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ kém hiệu quả, đẩy thật nhanh tiến độ các công trình trọng điểm thuộc quản lý của Bộ Công Thương để các công trình này đi vào hoạt động sớm, từ đó thúc đẩy tăng trưởng của cả nền kinh tế. Đồng thời, đó cũng là các giải pháp về cung ứng điện, tập trung giúp các thương hiệu phát triển được thị trường trong nước mà Bộ Công Thương cần lưu tâm.

Tiết lộ thêm về 12 dự án kém hiệu quả, Bộ trưởng Dũng tiết lộ quan điểm xử lý 12 dự án này sẽ theo quan điểm xử lý kinh tế thị trường. Hiện, Thủ tướng đã thành lập một tổ công tác do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là tổ trưởng, cùng các cơ quan Bộ, ngành để giải quyết vụ việc các dự án này.

Nhắc lại về nông nghiệp

Trong phần trả lời về các giải pháp của mình, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhắc đến vấn đề nông nghiệp.

"Riêng đối với ngành nông nghiệp thì tại phiên họp Chính phủ vừa qua, Thủ tướng đã rất quan tâm tới vấn đề tạo thị trường cho nông sản, phát triển sản xuất ngành nông nghiệp theo chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp".

Theo ông Dũng, trong thời gian tới, một loạt các chính sách nông nghiệp sẽ được đẩy mạnh hơn để giúp ngành này sớm trở lại với đà tăng trưởng. Theo đó, có thể kể đến là những chính sách về gói tín dụng 100.000 tỷ, các thủ tục đầu tư vào nông nghiệp, chính sách tích tụ ruộng đất hay các chỉ đạo khác nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Đồng thời, Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ khác đàm phán với các nước, các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế để làm sao tìm ra nhiều đơn hàng xuất khẩu có giá trị cho bà con nông dân.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm