Đế chế Samsung có thể bị chia tách làm đôi

28/11/2016 14:27 PM | Kinh doanh

Theo nguồn tin từ tờ Seoul Economic Daily, Samsung Electronics đang cân nhắc tới việc chia tách làm đôi theo đề nghị của quỹ đầu tư Mỹ là Elliott Management.

Việc chia tách có thể sẽ cho phép người thừa kế tập đoàn củng cố sức mạnh dẫn đầu của họ trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu – mảng kinh doanh quan trọng nhất của đế chế Samsung. Phía quỹ Elliott cũng từng đề nghị việc chia tách này vào hồi tháng 10 vừa qua.

Được biết, ban giám đốc của Samsung sẽ họp mặt vào ngày thứ 3 và đưa ra quyết định về đề nghị của phía Elliott. Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc cũng đã liên lạc riêng với Samsung để hỏi xem liệu họ có lên kế hoạch cho việc chia tách hay không. Tuy nhiên công ty này chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào.

Ngoài việc muốn Samsung Electronics chia tách thành 2 công ty con độc lập, một công ty nắm giữ cổ phần và một công ty chịu trách nhiệm sản xuất, quỹ đầu tư Mỹ còn yêu cầu tập đoàn này trả một mức cổ tức đặc biệt trị giá 26 tỷ USD, cam kết hoàn lại ít nhất 75% dòng tiền tự do cho các nhà đầu tư và đồng ý bổ nhiệm một số giám đốc độc lập.

Dù gia đình nhà sáng lập Lee hay Samsung Group từng đề cập tới kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn nhưng nỗ lực này chỉ bắt đầu tăng tốc kể từ khi Jay Y. Lee - người con trai duy nhất của chủ tịch Lee Kun-hee nắm quyền điều hành sau khi cha anh phải nhập viện vào năm 2014.

Năm 2015, Samsung đã bán một số mảng kinh doanh không cốt lõi đồng thời tiến hành một vài thương vụ sáp nhập để thống nhất lượng cổ phần tại những chi nhánh lớn nhất dưới một công ty thuộc quyền kiểm soát của "thái tử" Jay Y. Lee và 2 chị gái của anh.

“Dù Samsung Electronics không nhắc tới những thông tin chi tiết như thời gian tiến hành chia tách nhưng ít nhất công ty sẽ nhắc tới việc chọ sẽ tiến hành thay đổi cấu trúc sở hữu theo cách hợp lý nhất".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM