Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật

05/04/2018 08:27 AM | Thời sự

Các bữa trưa tại trường học ở Nhật Bản được gọi là shokuiku – nghĩa là “giáo dục về đồ ăn và chất dinh dưỡng”, và đó là một phần thiết yếu của chương trình giáo dục trẻ nhỏ ở Nhật Bản.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật

Bắt đầu ở trường tiểu học, trẻ cần hiểu rằng những gì chúng ta đưa vào cơ thể mình tác động rất lớn đến việc chúng ta suy nghĩ và cảm nhận ra sao trong suốt cả ngày – cũng như cách ta sẽ xử lý mọi việc thế nào trong cuộc sống.

Nhật Bản rất ưu tiên bữa ăn trưa ở các trường học. Nếu cha mẹ học sinh không thể trang trải chi phí 2,5 USD cho bữa ăn này, các chương trình ăn trưa miễn phí và giảm thiểu sẽ giúp trẻ luôn được no bụng.

"Quan điểm của chúng tôi là các bữa trưa ở trường học là một phần của giáo dục, chứ không phải tách rời ra", Masahiro Oji – một trưởng ban giáo dục sức khỏe trường học – cho biết.

Chúng ta hãy cùng xem các bữa trưa ở trường học của Nhật Bản diễn ra như thế nào.

Giờ ăn trưa ở các trường tiểu học Nhật Bản rất được chú trọng. Khi đó lũ trẻ không phải vội vã và hấp tấp – chúng có thời gian để ngồi và ăn đàng hoàng.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 1.

Các học sinh tư phục vụ nhau trong bữa trưa nhằm củng cố nét văn hóa tự cấp tự túc. Ở nhiều trường học còn không có lao công. Trẻ phải học cách tự dọn dẹp mọi thứ cho mình.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 2.

Cơm từ lâu vẫn là lương thực chủ yếu, nhưng phải đến những năm 1970 các bữa ăn trưa ở trường học mới được định hình và bắt đầu giống với những gì chúng ta thấy ngày nay.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 3.

Bữa trưa ở trường thường gồm một món chính, cơm và một món súp. Bữa ăn trưa dưới đây có súp miso, một gói nhỏ cá khô, sữa, cơm và thịt lợn xào rau.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 4.

Một lựa chọn khác có thể gồm đậu phụ sốt thịt ăn với cơm, sa lát, táo và sữa hộp.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 5.

Ở trường Tiểu học Jinego ở quận Akita, một bữa trưa đặc trưng gồm có thịt gà, cơm, súp tảo miso, sa lát rau củ, sữa và một quả quýt.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 6.

Trường tiểu học Jinego đôi khi đổi sang cà ri và cơm, cộng thêm sữa và sa lát hoa quả. Nhiều trường khác còn cho học sinh ăn đồ ăn Hàn Quốc hoặc Ý ít nhất mỗi tuần một lần.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 7.

Cách đó khoảng 25 dặm, trường trung học Yashima cho học sinh ăn cơm, thịt lợn và trứng; sữa chua chanh; súp đậu phụ rong biển; và sữa.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 8.

Kết quả cuối cùng không chỉ là một cơ thể viên mãn mà cơ thể đó còn học được về trách nhiệm và các thói quen ăn uống lành mạnh. Tuổi thọ ở Nhật Bản thuộc hàng cao nhất thế giới, trong khi tỷ lệ béo phì luôn nằm ở dưới mức trung bình toàn cầu.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 9.

Khi một bữa ăn ngon miệng kết thúc, điều tất yếu sẽ đến: giờ ngủ trưa.

Đây là mô hình tổ chức ăn trưa tại trường mà nước nào cũng cần học tập người Nhật - Ảnh 10.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm