Vì sao ở Iran cấm dạy tiếng Anh tại trường học?

09/01/2018 02:05 PM | Thời sự

Mới đây, Chủ tịch hội đồng giáo dục cấp cao Iran (HCE) Mehdi Navid Adham cho biết nước này sẽ cấm dạy tiếng Anh tại các trường trung học nhắm ngăn chặn sự "lây lan" của văn hóa Phương Tây.

Vì sao ở Iran cấm dạy tiếng Anh tại trường học?

"Tại các trường trung học, những nhà điều hành nên quảng bá văn hóa Farrsi và Iran hơn là tiếng Anh", ông Adham nói.

Những phát ngôn của Chủ tịch Adham được đưa ra sau khi nhiều cuộc biểu tình lớn nhất trong gần 10 năm qua đã nổ ra tại Iran. Chính quyền Tehran cáo buộc các nước như Mỹ, Israel hay Ả Rập Xê Út đứng đằng sau những vụ biểu tình này.

Ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình này và hằng trăm người bị bắt giữ, bao gồm 90 sinh viên từ trường đại học Tehran.

Mặc dù tình hình căng thẳng đã lắng xuống nhưng Tổng thống Hassan Rouhani hiện đang đứng trước áp lực rất lớn từ giới chính trị gia trong việc hạn chế tự do ngôn luận, vốn đã mở rộng từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2013.

Ứng dụng Telegram đã bị chính phủ Iran chặn vào tuần trước khi chúng được những người biểu tình sử dụng cho việc hô hào liên kết các nhóm ủng hộ. Đây cũng là ứng dụng mà những người biểu tình chia sẻ thông tin về tệ nạn tham nhũng trong chính phủ.

Theo hãng tin Financial Times, một cựu chính trị gia giấu tên cho biết việc cấm dạy tiếng Anh có thể không liên quan đến những cuộc biểu tình nhưng chúng sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ thêm. Thậm chí, quy định này có thể chẳng đem lại tác dụng gì, nhất là với những gia đình ưu tiên dạy tiếng Anh cho con cái họ.

Học tiếng Ả Rập và tiếng nước ngoài là quy định bắt buộc tại các trường trung học ở Iran nhưng trong 20 năm trở lại đây, rất nhiều trường đã đưa tiếng Anh vào chương trình giáo dục và điều này khiến chính phủ không hài lòng.

Năm 2012, HCE đề nghị các trường trung học có thể đưa những thứ tiếng như Italy, Đức, Tây Ban Nha, Nga hay Pháp vào giáo dục thay vì mỗi tiếng Anh. Giáo chủ tối cao Ayatollah Ali Khamenei cũng nhiều lần lặp lại rằng hệ thống giáo dục ở Iran không đủ truyền thống theo phong cách Hồi giáo.

Năm 2016, Giáo chủ Khamenei thậm chí tuyên bố việc đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ giáo dục nước ngoài chính là điều "không tốt".

"Liệu có hợp lý không khi giảng dạy ngôn ngữ của họ bằng tiền của chúng ta?", ông Khamenei chất vấn.

Tuy nhiên, Giáo chủ Khamenei cho biết ông không có ý nói rằng nên dừng dạy tiếng Anh tại các trường học ngay lập tức.

Sau tuyên bố trên của HCE, nhiều giáo viên tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của quy định nếu được ban hành.

"Rất nhiều trường tư đang cạnh tranh với nhau bằng chất lượng dạy tiếng Anh và nhiều trường cố gắng phát triển lớp tiếng Anh như một lợi thế cạnh tranh của họ. Nếu quy định trên được ban hành, chúng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều trường học và gia đình", cô Shiva, một giáo viên dạy tiếng Anh tại miền bắc thủ đô Tehran nói.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm