Đây là lý do khiến Qualcomm có thể cấm Samsung bán chip Exynos của mình cho hãng smartphone khác

28/03/2017 13:33 PM | Công nghệ

Mặc dù Samsung tự thiết kế và sản xuất các con chip Exynos, nhưng Qualcomm vẫn có quyền ngăn cấm.

Ủy ban Công bằng Thương mại của Hàn Quốc (FTC) cho biết Qualcomm đã yêu cầu Samsung , khách hàng lớn nhất sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, không được bán chip xử lý Exynos tự sản xuất cho các đối tác thứ 3.

Yêu cầu này nghe có vẻ phi lý, bởi các con chip Exynos là do Samsung tự thiết kế và sản xuất dựa trên nền tảng kiến trúc ARM. Tuy nhiên Ủy ban FTC cho biết Qualcomm có quyền ra lệnh cấm đối với Samsung, vì một thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế cách đây hơn 20 năm.

Thỏa thuận ban đầu giữa Samsung và Qualcomm được ký kết vào năm 1993, theo đó cho phép Samsung sản xuất điện thoại với các bằng sáng chế mạng di động CDMA thế hệ thứ 2 của Qualcomm. Thỏa thuận cho phép Samsung tự sản xuất các con chip modem di động dựa trên bằng sáng chế Qualcomm, nhưng không được kinh doanh bằng cách bán lại cho đối tác khác.

Bắt đầu từ năm 2011, khi smartphone trở nên phổ biến hơn, các bộ vi xử lý di động được tích hợp cả chip modem, bộ xử lý đồ họa và bộ vi xử lý ứng dụng, Samsung vẫn bị trói buộc bởi thỏa thuận với Qualcomm.

Bởi các con chip di động do Samsung tự sản xuất vẫn sử dụng bằng sáng chế của Qualcomm, điều đó ngăn chặn Samsung không được kinh doanh những con chip mình tự sản xuất. Sau đó, Samsung đã cố gắng yêu cầu thay đổi thỏa thuận của hợp đồng, nhưng Qualcomm đã gây khó dễ.

Phía Qualcomm yêu cầu bất kỳ nhà sản xuất nào khác muốn mua các con chip xử lý của Samsung, sẽ phải trả tiền bản quyền bằng sáng chế tương tự Samsung đã phải trả. Do không đi đến được thỏa thuận làm vừa lòng cả 2 bên, cuộc đàm phán giữa Samsung và Qualcomm chấm dứt vào năm 2013.

Từ đó, Samsung không được phép kinh doanh những con chip xử lý Exynos do chính mình sản xuất. Có lẽ chính Qualcomm cũng lo sợ việc Samsung nhảy vào thị trường kinh doanh chip xử lý di động.

Với việc đưa ra nhiều yêu sách, Qualcomm đã từng bị Cơ quan Giám sát Thương mại Hàn Quốc khởi kiện. Qualcomm bị cáo buộc lạm dụng bằng sáng chế và phải nộp phạt 865 triệu USD. Tuy nhiên vào tháng trước, Qualcomm đã kháng cáo lên tòa án cấp cao của Hàn Quốc, vụ việc vẫn đang trong quá trình giải quyết.

Theo TVD

Cùng chuyên mục
XEM