Đây là động vật có vú đầu tiên sẽ bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

20/06/2016 07:45 PM | Công nghệ

Mực nước biển dâng đã xóa sổ loài động vật gặm nhấm sống trên một hòn đảo thuộc rạn san hô Great Barrier Reef (Úc).

Đây là động vật có vú đầu tiên sẽ bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu

Loài động vật này là Bramble Cay melomys (thuộc họ chuột) có kích thước tương tự như một con chuột nhỏ với đuôi dài và lông màu nâu đỏ. Đây là loài bản địa duy nhất tới Great Barrier Reef, sống trên một hòn đảo nhỏ về phía đông bắc Torres Strait, giữa Queensland, Úc và bờ phía nam của Papua New Guinea.

Mặc dù melomys vốn có nhiều trên hòn đảo này trong những năm 1970, số lượng của chúng đã giảm nhanh chóng trong vài thập kỷ qua, khiến chúng được đưa vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng được phát hiện lần cuối trên hòn đảo này trong năm 2009.

Từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2014, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát kỹ lưỡng, sử dụng bẫy, máy ảnh và tìm kiếm cả vào ban ngày để cố gắng phát hiện và tính toán số lượng cá thể. Nhưng tất cả đều không có kết quả khiến họ đi đến kết luận rằng loài chuột này nhiều khả năng đã bị tuyệt chủng.


Loài chuột melomys

Loài chuột melomys

"Các yếu tố chính gây nên cái chết của Bramble Cay melomys chủ yếu do thủy triều và mực nước biển dâng cao, đi sâu vào đất liền trên đảo", Luke Leung, đồng tác giả và nhà khoa học tại Đại học Queensland cho biết.

Nước biển được cho là đã bị phá hủy môi trường sống của loài vật này. Trong tháng 3 năm 2014, các khu vực sống trên hòn đảo đã bị thu hẹp hơn bao giờ hết. Các địa điểm trú ẩn cho sinh vật, chẳng hạn như các hang động đá và khe hở, bắt đầu biến mất. Điều này dẫn tới các vấn đề với nguồn thức ăn. Do chế độ ăn của Bramble Cay melomys chủ yếu là thực vật, chúng phải cạnh tranh thức ăn với các loài chim biển và rùa.

Nhiều người tin rằng sự tuyệt chủng này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Biến đổi khí hậu đang gây áp lực rất lớn với tất cả các loài trên toàn cầu, với một báo cáo năm 2015 thấy rằng một phần sáu của loài trên hành tinh có thể phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Nhà sinh thái họcJohn White từ Đại học Deakin cho rằng: "Nếu đây là trường hợp đầu tiên, nhiều khả năng sẽ không phải là cuối cùng".

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm