Câu chuyện kinh doanh

Đấu trường bán lẻ đã khốc liệt lại "dính đòn" Covid-19, Saigon Co-op đặt chỉ tiêu tăng doanh số thêm 10% so với năm 2019, tập trung phát triển E-commerce

02/03/2020 04:01 PM | Kinh doanh

Năm 2019, bên cạnh sự ra đi của Auchan và VinPro, thị trường bán lẻ Việt Nam chứng kiến sự kiện Masan mua lại VinCommerce (với hai chuỗi VinMart và VinMart+) và Saigon Co.op tiếp quản Auchan. Ngành bán lẻ vốn khốc liệt nay lại thêm dịch Covid-19, Saigon Co.op nhìn nhận thị trường bán lẻ 2020 dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn trong ngắn hạn, trong khi dư kiến nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giao hàng có thể gia tăng...

Đấu trường bán lẻ đã khốc liệt lại "dính đòn" Covid-19, Saigon Co-op đặt chỉ tiêu tăng doanh số thêm 10% so với năm 2019, tập trung phát triển E-commerce
Ảnh minh họa.

Hội nghị tổng kết năm 2019 và định hướng phát triển hoạt động kinh doanh năm 2020 của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM - Saigon Co.op diễn ra trong bối cảnh những người tham dự được phát khẩu trang và trang bị nước rửa tay, đồng thời livestream cho hơn 80 đầu cầu đơn vị cơ sở trên cả nước để hạn chế tập trung đông người.

Năm 2019, thị trường bán lẻ Việt Nam đã có một năm khốc liệt. Bên cạnh sự ra đi của Auchan và VinPro, thị trường này cũng chứng kiến sự kiện Masan mua lại VinCommerce (với hai chuỗi VinMart và VinMart+) và Saigon Co.op tiếp quản Auchan.

Saigon Co.op cho biết trong năm qua, hệ thống bán lẻ này đưa vào hoạt động thêm hơn 200 siêu thị, cửa hàng mới, đẩy doanh số đạt mức hơn 35.000 tỉ đồng, tăng hơn 3.000 tỉ đồng so với năm trước đó.

Về định hướng phát triển cho năm 2020, Saigon Co.op nhìn nhận tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 cùng một số yếu tố không thuận lợi khác như khác dịch cúm gia cầm, hạn mặn tại đồng bằng song Cửu Long, … thị trường bán lẻ 2020 nói chung được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn trong ngắn hạn, đặc biệt là hàng hóa, giá cả, logistics sẽ có nhiều biến động. Mặt khác, dư kiến nhu cầu đối với hoạt động mua sắm online, giao hàng, chuyển phát có thể gia tăng.

Đấu trường bán lẻ đã khốc liệt lại dính đòn Covid-19, Saigon Co-op đặt chỉ tiêu tăng doanh số thêm 10% so với năm 2019, tập trung phát triển E-commerce - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Để đứng vững trước sự cạnh tranh khốc liệt hiện tại của thị trường bán lẻ, đơn vị này đặt mục tiêu tăng trưởng doanh số 10% so với cùng kỳ, tương đương đạt doanh số 38.900 tỉ đồng, tăng gần 4.000 tỷ đồng so với năm 2019.

Đơn vị này cũng dự tính triển hơn 200 điểm bán mới, vượt mốc 1.000 điểm bán vào cuối năm 2020 và là đơn vị bán lẻ thuần Việt có nhiều nhất các mô hình bán lẻ hiện đại nhất Việt Nam. Đồng thời tăng cường ứng dụng các công nghệ mới, số hóa, tự động hóa, chú trọng phát triển E-commerce kết hợp phương thức bán hàng đa kênh.

Năm vừa qua, Saigon Co.op đã bắt tay với Công ty TNHH Grab nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng của cả siêu thị lẫn Grab. Bước đầu, hai bên thống nhất sớm triển khai dịch vụ giao nhận hàng hóa GrabExpress và dịch vụ giao nhận thức ăn GrabFood tại tất cả siêu thị Co.opmart, Co.opXtra tại TP.HCM, trước khi mở rộng toàn quốc vào năm 2020.

Đồng thời dự kiến triển khai thanh toán bằng ví điện tử Moca tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers. Như vậy tại hơn 800 siêu thị của Saigon Co.op, phương thức thanh toán phi tiền mặt người dùng có thể sử dụng ngoài quẹt thẻ và thanh toán bằng ví điện tử MoMo, thì sắp tới còn có thể sử dụng ví Moca trên ứng dụng Grab.

Từ năm 2017, Saigon Co.op chính thức mất "ngôi vương" trong ngành bán lẻ về tay Thế giới Di động, khi doanh số của doanh nghiệp bán lẻ điện thoại - điện máy vượt mốc 2 tỷ USD. Đầu năm 2018, đơn vị này cũng đặt quyết tâm giành lại vị thế dẫn đầu trong ngành bán lẻ vào năm 2025, tuy nhiên Thế giới Di động đang ngày càng bỏ xa doanh nghiệp bán lẻ đứng thứ 2 Việt Nam về doanh thu.

Năm 2019, trong khi Saigon Co.op đạt doanh số 35.000 tỷ đồng, doanh thu của Thế giới Di động là hơn 103.000 tỷ đồng. Bên cạnh tốc độ tăng trưởng chậm hơn kẻ số 1, Saigon Co.op có phần triển khai chậm các concept mới. Ví như mô hình siêu thị phân khúc cao Finelife được đưa vào nhiệm vụ thực hiện năm 2018, nhưng phải đến năm 2019 thì siêu thị đầu tiên mới được khai trương.

Đấu trường bán lẻ đã khốc liệt lại dính đòn Covid-19, Saigon Co-op đặt chỉ tiêu tăng doanh số thêm 10% so với năm 2019, tập trung phát triển E-commerce - Ảnh 2.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm