Đầu năm mới, ngại gì không ''lấn tới'' xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám!

10/02/2019 09:35 AM | Sống

Tăng lương - một lựa chọn cần sự can đảm vào đầu năm mới.

Đầu năm mới, ngại gì không ''lấn tới'' xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám!
Ảnh minh họa: Dylan Choonhachat

Nếu mục tiêu của bạn trong năm 2019 tới đây là kiếm được nhiều tiền hơn thì thật may mắn khi bạn có tới 3 lựa chọn:

1. Đề nghị tăng lương.

2. Tìm một công việc mới với mức lương cao hơn.

3. Làm thêm ngoài giờ hành chính.

Lựa chọn đầu tiên sẽ yêu cầu sự can đảm. Bởi lẽ, trong khi nền kinh tế được coi là khởi sắc và ổn định trong năm 2018 vừa qua, mức tăng lương trung bình đưa ra bởi các nhà tuyển dụng được ước tính chỉ là 3%. Tuy nhiên, nó lại không thấp hơn là mấy so với 3,1% - là mức tăng lương trung bình dự kiến trong năm 2019, theo khảo sát hàng năm của công ty dịch vụ chuyên nghiệp Aon về việc tăng lương ở Mỹ.

Nhưng tin tốt là các công ty sẽ sẵn sàng nâng con số ấy lên 5% cho những nhân viên có năng lực tốt nhất.

Vì vậy, để đạt được mức tăng thu nhập mong muốn trong năm 2019, bạn cần chứng minh được năng lực của mình qua lợi tức đầu tư (ROI).

Khi đàm phán tăng lương, bạn nên coi sếp của mình như khách hàng. Họ kì vọng vào mức ROI cao nhất, một khi bạn làm được điều đó, họ có thể trả bao nhiêu mà bạn muốn. Chi phí thực sự của việc thuê một nhân viên có thể sẽ gấp 1,2 cho tới 1,4 lần tổng tiền lương mà người nhân viên đó nhận được. Chi phí ấy bao gồm chi phí đào tạo, lợi nhuận và thuế. Do đó, nếu khả năng của bạn để tiết kiệm được khoản chi phí ấy càng cao, thì cơ hội để được tăng lương càng chắc chắn.

Đầu năm mới, ngại gì không lấn tới xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám! - Ảnh 1.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để bạn đảm bảo được mức ROI tốt nhất:

SỐ HÓA CÔNG VIỆC CỦA MÌNH

Mấu chốt là nằm ở những con số. Hãy xem qua 2 ví dụ dưới đây:

"Tôi đã lãnh đạo các dự án tiết kiệm ngân sách của công ty".

"Tôi đã lãnh đạo 17 dự án với ngân sách từ 5000 đến 350.000 đô la. Cùng với việc luôn hoàn thành các dự án sớm hơn thời hạn chót khoảng 5 ngày, tôi đã tiết kiệm được trung bình 15% chi phí mà công ty bỏ ra".

Ví dụ thứ 2 rõ ràng đã cho thấy sự khác biệt so với ví dụ đầu tiên, đầy đủ ý hơn và có thể khiến các nhà tuyển dụng hình dung rõ hơn về những gì bạn đã đạt được. Số hóa công việc còn cho thấy rằng bạn hiểu công việc của mình để lại kết quả xứng với số tiền mà công ty đã bỏ ra để thuê bạn.

Bạn cũng có thể tìm kiếm công cụ "Know Your Worth" của Glassdoor trên máy tính, nó sẽ giúp cho công việc này trở nên dễ dàng hơn.

HỌC CÁCH TRUYỀN TẢI MONG MUỐN

Chứng minh thành tích trong công việc qua con số là chưa đủ nếu bạn không biết cách truyền đạt đi mong muốn và nguyện vọng của mình về việc tăng lương.

Tập luyện bài thuyết trình về ROI, xem lại những lí do vì sao mình xứng đáng được tăng lương, hoặc có thể tập luyện với bạn bè. Bạn càng tự tin, chuẩn bị càng kĩ thì cơ hội của bạn càng cao. Tự tin thái quá hay quá rụt rè đều không khiến cho cơ hội đó đến gần hơn với bạn.

Đầu năm mới, ngại gì không lấn tới xin sếp tăng lương: Bí quyết không thiếu, chỉ sợ bạn không dám! - Ảnh 2.

TRUYỀN TẢI MONG MUỐN

Vào văn phòng của sếp, đề nghị tăng lương, đó chưa bao giờ là một ý hay cả, thậm chí còn khiến bạn mất điểm trong mắt sếp. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc dành thời gian để thảo luận riêng về mong muốn kiếm thêm thu nhập. Một điểm nữa cần lưu ý, gặp mặt và nói chuyện trực tiếp sẽ tốt hơn là gửi bất kì yêu cầu hay đề nghị nào qua email. Sếp của bạn hoàn toàn có thể nói không và né tránh bất kì cuộc hội thoại nào qua email.

Tuy nhiên, cũng đừng nản lòng nếu bạn không được tăng lương. Bạn vẫn còn đủ tỉnh táo để tự hỏi bản thân phải làm những gì để đạt được mong muốn của mình. Công việc của bạn là giải quyết vấn đề, tốt nhất là một vấn đề gây phiền toái thực sự cho sếp của bạn. Nếu bạn có thể tập trung và nói lên điểm mấu chốt của công ty, cơ hội được tăng lương lại cao hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ rời khỏi cuộc họp đó với một kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Nếu tất cả những điều đó không xảy ra thì có lẽ, đã đến lúc tìm kiếm một công việc mới.

*J.T.O‘Donnell là người sáng lập và là CEO của Work It Daily, một nền tảng trực tuyến chuyên giúp giải quyết các vấn đề lớn nhất trong sự nghiệp. Bà có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự, tuyển dụng và đào tạo nghiệp vụ.

Công Hoàng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cúi đầu xin lỗi công khai, thề không truyền ngôi cho con: Những điều chưa từng làm của thái tử Lee nhằm nỗ lực kiến tạo 'Samsung mới'

Trước thời điểm diễn ra phiên tòa thứ 2, thái tử Lee đang tìm mọi cách để đánh bóng tên tuổi của chính mình và Samsung.

VinFast bất ngờ miễn phí toàn bộ phí trước bạ cho khách mua hai dòng xe Lux, giá xe sẽ giảm trực tiếp 113-223 triệu đồng

Từ nay cho đến hết năm 2020, khách hàng mua xe VinFast sẽ không phải trả phí trước bạ.

Chiến lược giúp Uniqlo dễ dàng vượt bão Covid-19: 'Lấy lòng' được đất nước tỷ dân, khiến một người sẵn sàng dùng từ sơ mi, áo phông đến cả đôi tất

Người Trung Quốc 'nghiện' đồ Uniqlo, một người sẵn sàng dùng từ sơ mi, áo phông đến cả đôi tất của hãng.

Mỹ sẽ cấm các hãng hàng không Trung Quốc từ ngày 16/6

Ngày 3/6, Bộ Giao thông Mỹ xác nhận nước này sẽ cấm các chuyến bay của Trung Quốc tới Mỹ kể từ ngày 16/6.

Đọc thêm