Dầu mỏ - nhân tố có thể “tiêu diệt” nền kinh tế Mỹ

25/04/2016 08:54 AM | Kinh tế vĩ mô

Giới phân tích cho rằng trong tình hình nguồn cung dầu mỏ dư thừa trên thế giới, khiến giá dầu thô có thể tiếp tục giảm, tăng thêm sức ép đối với nền kinh tế và ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ.

Dầu mỏ - nhân tố có thể “tiêu diệt” nền kinh tế Mỹ

Những tranh cãi giữa Ả rập Xê út và Iran đã khiến nỗ lực đóng băng sản lượng dầu của nhóm các nước cung cấp dầu mỏ lớn nhất trên thế giới tại hội nghị ở Doha, Qatar mới đây thất bại.

Giới phân tích cho rằng trong tình hình nguồn cung dầu dư thừa trên thế giới, tranh cãi trên khiến cho khả năng đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu trong năm 2016 là rất thấp, khiến giá dầu thô có thể tiếp tục giảm, tăng thêm sức ép đối với nền kinh tế và ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ.

Giá dầu có thể không tăng mạnh so với dự đoán của các chuyên gia, điều này sẽ tạo ra những nguy cơ tiềm ẩn đối với nền kinh tế Mỹ, chuyên gia phân tích Brad McMillan của tạp chí Forbes bình luận.

Theo Brad McMillan dầu mỏ - “nhân tố chính” tấn công vào nền kinh tế Mỹ.

Theo ông, sản lượng dầu hiện nay vượt quá nhu cầu (cung vượt cầu) khoảng 2 phần trăm. Nếu nhu cầu tăng mà các nước sản xuất dầu mỏ cắt giảm sản lượng, đơn giản thặng dư này sẽ biến mất.

Trong trường hợp này, Mỹ sẽ bị tước "những điều kiện thuận lợi" cho sự phục hồi nền kinh tế của mình.

Theo chuyên gia năng lượng cấp cao Charles Ebinger thuộc Viện nghiên cứu Brookings, nhiều khả năng hội nghị tại Doha vào tháng 6 tới các bên sẽ không đạt được kết quả gì vì những tranh cãi giữa Iran và Ả rập Xê út là rất nghiêm trọng.

Ông Ebinger cho biết Ả rập Xê út muốn tất cả các nước cung cấp dầu trên thế giới giữ nguyên sản lượng dầu bằng mức tháng 1/2016, nhưng Iran không thể chấp nhận bới vì nước này vẫn muốn khôi phục lại sản lượng dầu bằng mức trước khi Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) áp đặt các lệnh trừng phạt chống nước này.

Còn theo Deborah Gordon, Giám đốc chương trình Năng lượng và Biến đổi khí hậu thuộc Carnegie Endowment for International Peace, hiện nay tất cả các nước cung cấp dầu trên thế giới, kể cả Mỹ đều muốn sản xuất dầu, còn các nước khác ngưng hoặc đóng băng sản lượng dầu.

Tuy nhiên trong trung và dài hạn, việc giá dầu thấp hơn có thể không ảnh hưởng nhiều đến ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ, nhất là ngành dầu đá phiến. Thậm chí việc giá dầu giảm còn tốt cho ngành dầu đá phiến bởi vì hiệu quả của ngành này sẽ được tăng lên.

Chuyên gia Gordon cho rằng trong ngắn hạn, các công ty dầu mỏ của Mỹ sẽ gặp khó khăn và một số có thể phải đệ đơn xin phá sản, nhưng một ngành công nghiệp mới sẽ xuất hiện.

Việc không đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu, trong chừng mực nào đó, cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong năm nay vì những lợi ích của việc giá dầu thấp không thể bù lại những tổn thất mà ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ phải chịu, khi hàng tỷ USD đầu tư bị giảm và hàng chục nghìn nhân công bị sa thải.

Theo Đức Dũng

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Doanh nhân Minh Nhựa kể về hành trình ngộ đạo: Quyết định tu tập để hàn gắn gia đình, mỗi ngày lạy 500-1.000 cái, cùng vợ ghé thăm các tu viện trên khắp thế giới

Từng mua hàng chục xe siêu sang chạy ầm ầm trên phố, livestream bất lực khi vợ con bỏ đi, doanh nhân Minh Nhựa đã dần ngộ đạo và tự mình trở thành Phật tử, hàn gắn với vợ con.

Đọc thêm