Danh nhân 102 tuổi: 6 điều đơn giản để sống "xuyên thế kỷ", thuận tự nhiên là điều số 1

19/01/2021 22:00 PM | Sống

Danh nhân 102 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ nhờ những việc hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm được.

Danh nhân Viên Hiểu Viên (Yuan Xiaoyuan) là một nhà ngoài giao, nhà văn, nhà hoạt động nghệ thuật nổi tiếng, có nhiều thành tựu nổi bật không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nước ngoài.

Bà vốn là bà gái giỏi giang sinh ra ở Giang Tô, Trung Quốc, lớn lên thì làm việc bôn ba khắp nơi trên thế giới.

Bà sinh năm 1901 và mất năm 2003 ở tuổi 102. Sở dĩ bà nổi tiếng không phải vì là em gái của tác giả nổi tiếng Viên Tịnh Văn viết cuốn tiểu thuyết ăn khách "Tân nhi nữ anh hùng truyện", cũng không phải vì bà là cháu gái của nhà văn Quỳnh Giao (Qiong Yao) nổi tiếng và giàu có ở Đài Loan. Mà bởi vì bà có kinh nghiệm sống hơn một trăm năm, trở thànhhuyền thoại và độc nhất.

 Danh nhân 102 tuổi: 6 điều đơn giản để sống xuyên thế kỷ, thuận tự nhiên là điều số 1 - Ảnh 1.

Trong suốt cuộc đời, mỗi khi có ai hỏi về việc giữ gìn sức khỏe, bà luôn tươi cười đáp lại bằng bốn chữ: "Thuận theo tự nhiên". Nhìn vào phương pháp giữ gìn sức khỏe này, chúng ta có thể học hỏi và sớm áp dụng cho riêng mình.

6 bí quyết sống vượt qua thế kỷ

1, Cách sống đơn giản, thuận theo tự nhiên

Trong cuộc sống, bà Viên dù là người nổi tiếng và có điều kiện kinh tế tốt nhưng bà lại chọn cách sống bình thường, giản dị, làm việc xen kẽ nghỉ ngơi, ăn cơm ngày ba bữa.

Thông thường, bà đi ngủ vào khoảng 9 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ ngày hôm sau. Ăn sáng xong, bà lại ngủ một giấc ngắn. Sau bữa trưa, bà cũng có thói quen nằm chợp mắt. Ngủ nhiều khiến bà trông luôn tràn đầy năng lượng và tư duy nhanh nhạy mỗi ngày.

Chế độ ăn không kiêng khem, có gì ăn nấy, luôn cảm thấy ngon miệng. Dù đã trăm tuổi nhưng bà vẫn còn nguyên một hàm răng đầy đủ như hồi trẻ, không có chiếc nào là giả cả.

2, Tâm hồn luôn luôn tươi trẻ, không có suy nghĩ già nua

Một người bạn của bà đã từng khắc một bức tranh có chữ "không bao giờ già" để tặng cho bà. Bà không chỉ rất thích, thường xuyên coi đó là một châm ngôn để thực hành, thực hành với tất cả sự tận tâm trong đời sống thực tế, thể hiện một bản lĩnh trường sinh bất lão.

Lúc bình thường, ngoài xem tin tức trên TV, bà còn thích đánh cờ và poker với các em út và con cháu, thậm chí bà luôn cho rằng người khác chơi bài quá chậm.

Về thái độ sống, bà cũng thể hiện sự tích cực, lạc quan, bao dung và độ lượng, tác phẩm bà viết về "Lòng nhân hậu là điều bất khả chiến bại" đã trở thành một chân dung khắc họa tinh thần này.

 Danh nhân 102 tuổi: 6 điều đơn giản để sống xuyên thế kỷ, thuận tự nhiên là điều số 1 - Ảnh 2.

3, Duy trì nhiều sở thích

Bà Viên từng có quá khứ tài năng khi biết ngâm thơ năm 3 tuổi và học hội họa năm 4 tuổi, từ nhỏ đã có năng khiếu nghệ thuật cao.

Những bài thơ của bà tươi tắn và trong sáng, chân thành và ấm áp, thư pháp đẹp và tự do, tao nhã và bay bổng, thực sự là người có một cá tính độc đáo.

Tranh của bà rất phong phú và đầy sức sống, với những đường nét bút lông tự do, và kỹ năng về lĩnh vực văn hóa truyền thống vô cùng phong phú.

Thơ, thư pháp và hội họa là những sở thích đặc biệt trong suốt cuộc đời của ông bà và chúng bổ sung cho nhau, thể hiện đầy lòng yêu thương và sức quyến rũ nghệ thuật mạnh mẽ.

Không chỉ vậy, bà còn thông thạo nhiều ngôn ngữ, và "Viên thị phiên âm phương án" là cuốn sách đã tạo ra cho bà danh tiếng và giải thưởng "Nhà sáng tạo hiện đại".

4, Luôn bồi đắp kiến thức và trải nghiệm để trở thành người giàu kinh nghiệm sống

Cuộc đời của bà Viên đi rất nhiều nơi và trải nghiệm rất nhiều thứ, vì thế bà trở thành người rất giàu kinh nghiệm sống và trở thành huyền thoại.

Ngay từ khi còn trẻ, bà đã khao khát tự do, dũng cảm vượt qua rào cản, cống hiến hết mình cho cách mạng và một mình sang Pháp du học, vừa học vừa làm.

Trong những năm 1930 và 1940, bà liên tiếp trở thành nữ cán bộ thuế và nữ nhà ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc.

Vào những năm 1980, bà từ Mỹ và trở về quê hương.

Trong những năm cuối đời, bà quan tâm đến phúc lợi và tổ chức các cuộc triển lãm nghệ thuật. Kinh nghiệm sống phong phú và đầy màu sắc giúp bà luôn tự tin, hiểu biết, trẻ trung và tràn đầy sức sống.

 Danh nhân 102 tuổi: 6 điều đơn giản để sống xuyên thế kỷ, thuận tự nhiên là điều số 1 - Ảnh 3.

6, Kiên định với việc chăm sóc sức khỏe, luôn tin rằng mình có thể sống trăm tuổi

Bà Viên luôn là một tấm gương cho mọi người xung quanh nhờ thói quen chăm sóc sức khỏe kiên định và bền bỉ. Bà thật sự là người mà những người xung quanh coi là rất đáng khâm phục.

Bà có một niềm tin vững chắc, khi nói đến việc giữ gìn sức khỏe, bà luôn thích dùng cuốn "Cảm giác trăm năm" của mình để giải thích: "Nếu không tôn thờ Chúa Jêsus hay đi Thiền, không tin Khí công hay tập Quyền anh, trên đời này làm gì có thuốc chống già, hãy cứ thuận theo tự nhiên mà sống qua trăm tuổi.

*Theo Healtg/Trung y gia

Vân Hồng

Từ khóa:  bí quyết sống
Cùng chuyên mục
XEM