Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19

12/06/2019 09:31 PM | Thời sự

Ông Kang, sống tại Trung Quốc, đã trải qua 19 lần thực hiện bài thi đầu vào đại học, và năm nay sẽ là năm cuối ông đến trường thi, quyết định từ bỏ vì lí do sức khỏe.

Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19

Năm nay sẽ là năm cuối cùng mà người đàn ông họ Kang, 72 tuổi, thực hiện bài thi chuẩn hóa xét tuyển vào đại học (còn gọi là gaokao) cùng với những thí sinh (có số tuổi kém mình tới 4 lần) khác.

Nhiều năm qua, ông Kang - người kiếm sống bằng nghề thu gom sắt vụn trong thùng rác rồi đem bán - cho biết mình đã bỏ ra khoản tiền tổng cộng 3,000 Tệ (khoảng 10 triệu đồng) để đăng kí thi đại học tại Trung Quốc. Tuy không có tiền mua sách vở phục vụ cho kì thi, Kang vẫn có thể tự học bằng các món tài liệu cũ nát lục lọi được trong thùng rác. Ấy thế mà tính đến nay, người đàn ông 72 tuổi đã trải qua tới... 19 lần thi.

Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19 - Ảnh 1.

Ông Kang - người trải qua 19 lần thi đại học.

"Lần đầu làm chuyện ấy" của ông Kang có khởi nguồn từ năm 1978. Sau đó, luật hạn chế tuổi thi đại học đã khiến ông Kang phải đợi tới năm 2001, khi bộ luật được dỡ bỏ, để tiếp tục được làm bài thi. Từ đó đến nay, năm nào ông lão Kang cũng quay lại trường thi.

Được biết, số điểm thấp nhất mà Kang đạt được là 73 vào năm ngoái, còn cao nhất là 303 vào hồi năm 2009, khi ông 63 tuổi. Nhưng số điểm tuyệt đối của kì thi gaokao là 750, nên ông Kang năm nào cũng... thi trượt.

Bước ra khỏi cửa phòng thi năm nay, ông Kang chia sẻ rằng lần này mình cũng làm bài không tốt, dẫn đến quyết định từ bỏ ý định thi vào năm sau.

"Tôi không làm bài viết, tay run lắm!" - ông Kang chia sẻ. "Run bần bật luôn ấy, khiến tôi không viết được nhiều chữ."

Tuy nhiên, nỗ lực chinh phục kì thi đại học của ông lão bán đồng nát Kang đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, với hầu hết các netizen đều ngưỡng mộ sự bền ý, ý chí quyết tâm của người đàn ông đã đi qua cả đời người nhưng vẫn dành thanh xuân của mình để thi gaokao:

"Tôi thực hiện bài thi gaokao 1 lần, và từ đó không bao giờ đến gần nó nữa. Người đàn ông này quả là đáng nể."

"Thi đại học trong 2 thập kỉ ư? Quả là đáng sợ, nhất là với một người đàn ông không có thừa điều kiện về tài chính như ông ấy."

"Lục lọi tìm tài liệu trong thùng rác ư? Tôi có tiền mua tài liệu, mà còn không chịu học đây này!"

Theo shanghaiist

Theo DUY VU

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm