Đằng sau những đôi giày da thời thượng là cả một quá trình lột da cá sấu sống rùng rợn

11/07/2016 07:12 PM | Sống

Để có những chiếc túi xách hay đôi giày thời thượng, hàng trăm nghìn con cá sấu đã bị bắt và lột da mỗi năm.

Đằng sau những đôi giày da thời thượng là cả một quá trình lột da cá sấu sống rùng rợn

Da cá sấu ở Mexico được đánh giá là có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Chúng được dùng để làm nên những đôi giày, túi xách thời thượng và đã được ưa chuộng tại rất nhiều các quốc gia như Italy hay Trung Quốc. Với mỗi lớp da cá sấu, người ta có thể bán được 500 bảng Anh (khoảng 14,5 triệu đồng).

Anh El Molusco, 1 người với 15 năm kinh nghiệm đã bắt được hơn 5.000 con cá sấu. Anh thường dùng những miếng mồi lớn để nhử và câu cá sấu con. Sau khi tóm được con mồi, các tay thợ săn sẽ dùng dao đánh mạnh vào đầu và lột da khi chúng còn tươi sống.

Trong quá trình săn bắt cá sấu, một người đàn ông đã bắt được 1 chú rùa. Không hề chần chừ, người này đã ra tay giết luôn cả con vật bé nhỏ. Máu rùa rất có giá trị, đặc biệt là khi nó còn tươi.

Da cá dấu được bán với già 7 bảng Anh/1cm2. Và với cả một miếng da cá sấu hoàn thiện, số tiền mà người đi săn có thể nhận về sẽ là 500 bảng.

Mỗi năm, có tới 10.000 cá sấu Mexico bị giết tại các khu vực bán đảo Yucatan, Belize và Guatemala.

Cá sấu thường bị bắt khi mắc kẹt vào những tấm lưới lớn được quăng khắp sông. Ban đầu, những chú cá sẽ bị mắc vào lưới. Lúc này, chúng vô tình trở thành miếng mồi ngon, thu hút rùa và cá sấu.

Những người đàn ông quăng lưới bắt cá sấu và rùa. Một người chuyên săn bắt cá sấu cho hay "Bạn phải cố gắng bắt cá sấu đầu tiên, dù chúng có to lớn cỡ nào. Răng của chúng có thể làm thủng lưới dễ dàng như cắn đứt cả cánh tay bạn vậy".

Săn bắt và buôn bán da cá sấu là hoạt động phi pháp tại Mexico. Thế nhưng, thị trường buôn bán da cá sấu vẫn diễn ra vô cùng sôi động. "Nếu bị bắt, tôi sẽ chẳng thể về nhà, nhưng tấm da này đắt đỏ tới mức có thể nuôi sống gia đình tôi suốt cả tháng trời", một người chia sẻ.

"Chúng tôi giữ nhng con cá sấu còn sống, thế nhưng, rùa sẽ bị giết ngay tại chỗ. Máu rùa rất có giá trị, đặc biệt là khi nó còn tươi", El Cuerno cho biết.

Ngoài da, những phần còn lại của cá sấu cũng đem lại giá trị lợi nhuận lớn cho người đi săn. Thịt cá không chứa cholesterol hay chất béo có tác dụng chữa bệnh theo văn hóa Maya, trong khi đó, xương và răng của cá sấu được dùng làm bài thuốc cổ truyền của Trung Quốc.

"Những người đi săn cá sấu đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái của chúng ta", nhà nghiên cứu về sinh vật học Gualberto Pacheco cho biết.

Những người đi săn cho biết nhu cầu sử dụng các sản phẩm bằng da cao cấp như giày, túi xách ngày một tăng cao. Theo thống kê, 100.000 cá sấu bị bắt và giết mỗi năm.

Những thiết kế giày được làm từ da cá sấu.

Còn đây là thịt cá sấu đang được chế biến ỏ Mexcio.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm