Đằng sau câu chuyện chứng khoán vượt đỉnh lịch sử ngày 22/3

23/03/2018 21:58 PM | Kinh doanh

Kết thúc phiên giao dịch 22/3, mặc dù nhóm ngân hàng và chứng khoán điều chỉnh giảm khiến đà tăng của VN-Index bị thu hẹp, nhưng vẫn vững vàng vượt đỉnh lịch sử (1.171 điểm) kể từ ngày thành lập thị trường chứng khoán.

Đây có thể là một sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư chờ đợi và kỳ vọng thị trường sẽ vượt qua ngưỡng này sau gần 11 năm qua.

Dễ nhận thấy, thị trường tăng trưởng mạnh suốt thời gian qua chỉ nhờ những mã cổ phiếu Bluechip (Loại cổ phiếu blue chips (BCs) thường được hiểu là có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp) và nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Dòng tiền tiếp tục tập trung sự chú ý vào cổ phiếu vốn hóa lớn. Thị trường tiếp tục phân hóa mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu khi dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã đẩy định giá của nhóm này cao vượt trội so với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Rõ ràng là nhà đầu tư đã trở lên khá thận trọng và còn nhiều nghi ngại khi giao dịch tại đỉnh cao mới (phiên vượt đỉnh 22/3), khiến cho thanh khoản sụt giảm với phiên trước đó.

Áp lực bán gia tăng mạnh mẽ khiến chỉ số VN-Index gặp rung lắc mạnh trong suốt phiên giao dịch và VN-Index chỉ nhờ đà tăng tốt của nhóm vốn hóa lớn cuối phiên mới giúp chỉ số này đứng vững và chính thức xác lập mức giá đóng cửa ở mức kỷ lục mới.

Mặc dù thị trường có thể còn có những rủi ro nhất định ngắn hạn, nhưng dưới góc nhìn của các chuyên gia chứng khoán thì trong trung và dài hạn, đặc biệt là trong năm 2018, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng.

Theo bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các nhân tố chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán là từ kinh tế vĩ mô của Việt Nam rất ổn định và vẫn rất tốt.

Bản thân nội tại các doanh nghiệp niêm yết cũng có kết quả kinh doanh rất thành công và dòng vốn ngoại cũng là nhân tố quan trọng dẫn đến sự thành công của thị trường.

Những nhân tố giúp tạo ra sự thành công của năm 2017 vẫn tiếp tục hiện diện trong năm 2018. Kinh tế vĩ mô theo đánh giá của chuyên gia, cũng như diễn biến của tình hình thị trường tiền tệ trong 2 tháng đầu năm cũng cho thấy cũng có sự phát triển ổn định.

Theo các chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng GDP năm 2018 đạt khoảng 6,8%. Bên cạnh đó, báo cáo về thị trường tiền tệ, thị trường tài chính năm 2018 đều cho thấy đang duy trì ở trạng thái tốt, tỷ giá ổn định, lãi suất thấp và nhiều yếu tố khác cũng rất tốt.

Mặc dù dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán có sự chững lại một chút vào những tuần đầu tháng 2; trong đó có những phiên nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, thế nhưng đến tuần cuối cùng của tháng 2 và tiếp đến trong tháng 3 nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng trở lại.

“Nếu như nhìn một cách tổng thể, lũy kế lại thì từ đầu năm 2018 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng mạnh, đến hết tháng 2 nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 11,8 nghìn tỷ đồng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đạt khoảng 42% so với năm 2017. Năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng có 28 nghìn tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu," bà Tạ Thanh Bình cho biết.

Theo bà Bình, thanh khoản của thị trường thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư còn nhiều e ngại thì việc đầu tiên là họ sẽ ngừng mua bán, chưa nói đến chuyện rút vốn, giảm tần suất mua bán lại.

Rõ ràng là khi nhìn vào chỉ tiêu thanh khoản của thị trường vẫn tương đối tốt, tổng giá trị bình quân giao dịch trong 1 phiên luôn đạt khoảng hơn 9.000 tỷ đồng và trái phiếu là hơn 10.000 nghìn tỷ đồng/phiên. Nếu so thanh khoản này so với những tháng đầu năm ngoái còn cao hơn rất nhiều.

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán, bà Bình cho rằng, để thị trường chứng khoán phát triển bền vững thì Luật Chứng khoán được coi là quan trọng nhất về mặt thể chế trong năm nay và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tập trung cao độ để có thể sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật Chứng khoán vào cuối năm 2018 để kỳ họp Quốc hội đầu tiên năm 2019 Quốc hội sẽ phê chuẩn luật này.

“Về sản phẩm mới, vừa qua Bộ Tài chính đã ban hành tất cả văn bản pháp luật có liên quan về sản phẩm chứng quyền có đảm bảo, dự kiến cuối tháng 4 hoặc muộn nhất đầu tháng 5 sẽ triển khai sản phẩm này. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để Ngân hàng Nhà nước cấp phép cho các ngân hàng thương mại tham gia Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ vì ngân hàng là chủ thể chính trong thị trường trái phiếu,” Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Dưới góc nhìn của Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí Lê Đức Khánh, thị trường hiện nay đã vượt đỉnh năm 2007, nhưng quy mô của thị trường hiện nay đã vượt xa năm 2007. Quy mô thị trường hiện tại đã đạt khoảng gần 150 tỷ USD.

Hàng hóa trên sàn đã nhiều và phong phú hơn với nhiều cổ phiếu niêm yết chất lượng cao hơn, giúp thu hút sự đầu tư của các quỹ trong và ngoài nước.

Việc thị trường vượt đỉnh phản ánh nền kinh tế đang đi vào giai đoạn tăng trưởng. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn hấp dẫn. Nhìn ở góc độ kinh tế vĩ mô như là lạm phát, lãi suất thấp, tăng trưởng tín dụng thì rõ ràng Việt Nam đang là môi trường rất là hấp dẫn với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hơn nữa, tâm lý nhà đầu tư cũng tốt hơn rất nhiều, thị trường tốt đã khiến dòng tiền tham gia giải ngân mạnh mẽ hơn, mặc dù đôi khi có những nhà đầu tư gắn hạn thấy rằng cho rằng, thị trường chứng khoán Mỹ giảm thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ giảm theo.

Nhưng rõ ràng là thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đã ít chịu tác động của thị trường thế giới. Đơn cử như việc FED tăng lãi suất phiên hôm nay, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tăng trưởng, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng tới hơn 21,2 triệu cổ phiếu, trị giá 914,7 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 24 triệu cổ phiếu, trị giá 762,3 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 2,8 triệu cổ phiếu, nhưng tính về giá trị, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 152 tỷ đồng.

“Việt Nam vẫn đang nằm trong chu kỳ tăng trưởng kinh tế, thị trường chứng khoán cũng vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng, có thể là trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng đôi chút, nhưng sẽ lại quay đầu để tiếp tục tăng trưởng,” ông Lê Đức Khánh cho biết.

Chuyên gia cao cấp chiến lược thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán MB-MBS Nguyễn Việt Đức thì cho rằng, tâm lý thị trường năm khá lạc quan nhờ vào diễn biến thị trường rất tốt từ năm 2017.

Nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, khi mà kênh chứng khoán đang có mức sinh lời vượt trội so với các kênh đầu tư khác. Dòng tiền đầu cơ khi thấy thị trường tăng mạnh sẽ chảy vào thị trường chứng khoán, giúp thị trường càng tăng nóng hơn./.

Theo Văn Giáp

Cùng chuyên mục
XEM