Đây là lý do khiến chứng khoán Mỹ "rực lửa" chỉ vì 1 câu nói của Tổng thống Trump

04/03/2018 09:33 PM | Kinh doanh

Nguy cơ bùng lên một cuộc chiến tranh thương lại tiếp tục khoét sâu vào nỗi lo lắng của các nhà đầu tư.

Đây là lý do khiến chứng khoán Mỹ "rực lửa" chỉ vì 1 câu nói của Tổng thống Trump

Căng thẳng thương mại và mối đe dọa chúng tạo ra cho tăng trưởng kinh tế đã được bổ sung vào danh sách nỗi lo của các nhà đầu tư trong năm 2018.

Hôm 1/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp đặt mức thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép, dẫn tới sự sụt giảm mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Một ngày sau, chỉ số của các thị trường vẫn không có gì khởi sắc. Dow Jones phải chứng kiến đà sụt giảm 4 ngày liên tiếp tính tới phiên giao dịch cuối tuần qua.

Dù các yếu tố cơ bản quyết định sức khỏe của thị trường chứng khoán Mỹ vẫn rất ổn định nhưng các nhà đầu tư tin rằng mối đe dọa từ một cuộc chiến tranh thương mại tạo ra sự không chắc chắn, làm trầm trọng thêm những lo ngại hiện hữu về lạm phát và triển vọng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Mỹ.

David Kotok, Chủ tịch kiêm trưởng văn phòng đầu tư của Cumberland Advisors, nhận định: "Hiện tại, những lạc quan được tạo ra bởi chính sách thuế, tài khóa và tiền tệ mới dưới thời Tổng thống Trump sẽ bị lu mời bởi những động thái theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ của ông chủ Nhà Trắng".

Reuters cũng nhận định tuyên bố mới của Tổng thống Trump làm dấy lên sự giận dữ từ các nhà lãnh đạo toàn cầu. Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác thương mại lớn của Mỹ cũng sẵn sàng đáp trả bằng việc đánh thuế vào các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Dẫu vậy, trên Twitter, Tổng thống Trump vẫn nhận định: "Chiến tranh thương mại là tốt và dễ giành thắng lợi".

Ông James Norman, Chủ tịch quỹ đầu tư QS Investors, tin rằng, những phản ứng trên thị trường trong vài ngày qua cho thấy "các nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến hành động cụ thể của Tổng thống Trump mà còn chú ý tới những tác động của nó tới nền kinh tế Mỹ".

 Đây là lý do khiến chứng khoán Mỹ rực lửa chỉ vì 1 câu nói của Tổng thống Trump  - Ảnh 1.

Ngay lập tức, kế hoạch áp thuế nhôm và thép của Tổng thống Trump cũng gây ảnh hưởng mạnh tới các công ty sử dụng loại nguyên liệu này, trong đó cổ phiếu Boeing đã giảm 1,44%. Ngoài các doanh nghiệp sản xuất, cổ phiếu các công ty công nghệ, chăm sóc sức khỏe hay tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng bởi thông tin mới do độ nhạy cảm cao.

Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết, giá thép ở Mỹ đã tăng 20% kể từ đầu năm vì dự đoán chính phủ sẽ tăng thuế. Điều này gây tác động mạnh tới các lĩnh vực cần nhiều thép như ngành công nghiệp máy móc, ô tô và xây dựng. Thậm chí, các công ty Mỹ có thể chuyển nhà máy sang nước ngoài nhằm tránh những tác động tiêu cực từ việc tăng thuế.

Sự đe dọa trả đũa từ các đối tác thương mại cũng là mối quan ngại, có khả năng tạo ra vòng luẩn quẩn gây ảnh hưởng tới sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chứng khoán thế giới chắc chắn cũng sẽ lao đao khi tăng trưởng kinh tế, động lực thúc đẩy trong năm 2017, mất đi vì chiến tranh thương mại. Áp lực lạm phát thấp cùng sự tin tưởng triển vọng của chính sách tiền tệ cũng giúp thị trường năm 2017 biến động cực thấp.

Tuy nhiên, trong tháng qua, những động lực này đã bị xói mòn nghiêm trọng. Những lo ngại về lạm phát và sự thiếu chắc chắn với chính sách tiền tệ kết hợp với biến động gia tăng được coi là nguyên nhân. Chỉ số biến động Cboe (VIX) ở mức -12.82% làm dấy lên lo ngại về sự biến động với chỉ số S&P 500 trong 30 ngày tới.

Những sự không chắc chắn này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi chính sách thương mại mới có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế. Đó dường như cũng là lý do của sự biến động trên thị trường những ngày qua.

Bên cạnh đó, số phận của Gary Cohn, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, vẫn chưa được định đoạt. Politico cho biết ngay sau khi Tổng thống Trump tuyên bố quy định thuế mới, Cohn và những người khác đã cố gắng khuyên nhủ ông Trump nhưng không rõ kết quả. Hồi tháng 8 năm ngoái, những tin đồn quanh việc ông Cohn rời Nhà Trắng vì bất đồng với Tổng thống Trump đã khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Với một số người, sự sụt giảm hiện tại có thể coi là cơ hội mua vào nhưng không ít người cho rằng nó báo hiệu một cuộc suy thoái bắt nguồn từ chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên, chưa có bất cứ cơ sở để khẳng định suy đoán nào là chính xác dù ai cũng thừa nhận Tổng thống Trump đang làm tăng mức độ rủi ro trên toàn thị trường.

"Dù cổ phiếu đang được hưởng lợi trong bối cảnh kinh tế tươi sáng nhưng các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một môi trường biến động thường xuyên hơn. Các nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu ít biến động, có thể tạo ra nguồn thu ổn định từ cổ tức", Norman nhận định.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm