Dân TP.HCM chỉ cần tải về ứng dụng miễn phí này là biết ngay thịt heo "sạch" hay "bẩn"

16/12/2016 16:36 PM | Công nghệ

Vừa qua, Sở Công Thương TP.HCM đã cung cấp ứng dụng miễn phí TE-FOOD giúp người dân có thể kiểm tra nguồn gốc thịt heo ngay từ chính chiếc smartphone của mình.

Đây là Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do UBND Thành Phố giao cho Sở Công thương thực hiện, với sự tham gia, hỗ trợ từ Sở NN&PTNT, Chi cục thú y và Hội công nghệ cao.

Nhờ đó, chỉ với 2 bước, người dân TP.HCM có thể dễ dàng nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo là "sạch" hay "bẩn".

Bước 1: Tải về ứng dụng TE-FOOD cho điện thoại chạy iOS hoặc Android.

Bước 2: Bật ứng dụng và quét tem để truy nguồn gốc thịt.

Cụ thể, mỗi chú heo từ cơ sở chăn nuôi sẽ được gắn hai vòng nhận diện trên hai chân cùng với vòng niêm phong sau khi được kiểm tra thú y. Ngoài ra, một loại vòng tương tự cũng được gắn lên xe vận chuyển tới cơ sở giết mổ để đưa tới chợ đầu mối.

Tất cả các vòng này đều có khóa an toàn và định danh bằng một mã QR riêng, từ đó giúp các lực lượng chức năng cũng như lực lượng quản lý chợ, thú y có thể kiểm tra nguồn gốc thịt dễ dàng hơn.

Tương tự, vòng nhận diện cũng được niêm phong lên xe hàng trước khi vận chuyển thịt heo tới điểm bán lẻ. Tại điểm bán lẻ như chợ hay siêu thị, nhân viên sẽ nhập thông tin vào tem truy xuất, sau đó dán lên bao bì sau khi khách hàng chọn mua thịt.

Tem truy xuất này được sản xuất với công nghệ ColorGram của châu Âu với 5 dải màu và một mã QR. Sau khi quét mã QR, khách mua thịt có thể biết được nguồn gốc thịt từ trang trại, nhân viên kiểm dịch cho tới thời gian giết mổ...

Đặc biệt hơn, 5 dải màu trên con tem truy xuất còn cho phép người mua thịt có thể nhận diện được tem giả hay thật. Sau khi quét bằng ứng dụng trên smartphone, 5 dải màu sẽ xuất hiện trên ứng dụng cùng với đoạn mã để đối chiếu với con tem trên bao bì thịt.

Với đề án này, thịt heo tại 349 điểm bán lẻ của Saigon Co.op, Satra, Vissan, Cocomart, Auchan, Aeon - Citimart, Queenland... tại TP.HCM có thể truy xuất nguồn gốc một cách dễ dàng hơn.

Thông qua hạ tầng điện toán đám mây, các dữ liệu về thịt có thể truy xuất một cách nhanh chóng, lại bảo mật và tiết kiệm chi phí hơn so với giấy tờ, thủ tục như trước.

Ngọc Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm