Đàn ông sống tối giản cực hấp dẫn trong mắt nữ giới: Dùng tiền ĐÚNG là tiêu xài vào sở thích, trải nghiệm, không phải để mua đồ, 'làm màu'...

21/06/2019 11:15 AM | Sống

Sống tối giản hóa ra không hề phức tạp như nhiều người nghĩ. Hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp hòm thư, bàn làm việc, tủ quần áo... trước khi lên kế hoạch cho lối sống giản tiện, bạn nhé!


Bạn có đang cảm thấy mình đang có quá nhiều đồ không?

Đồ điện tử lâu ngày không dùng đến. Quần áo cũ lâu ngày chưa mặc. Sách cũ đã cả năm không đọc...

Nếu bạn đang có những vấn đề như trên, đây là lúc bạn bắt đầu tìm hiểu về lối sống tối giản – minimalist (sống không cần những món đồ không cần thiết, chỉ cần những món đồ thiết yếu). 

Có phải bạn đang nghĩ: Tôi có tiền thì tôi thích mua gì tôi mua… tại sao tôi phải sống tối giản và bỏ đi những thứ tôi thích làm gì?

Thật ra thì bạn không cần phải làm vậy đâu. Sống tối giản không phải là cứ vứt hết đồ đạc đi và sống như kiểu vào chùa đi tu vậy.

Tối giản chỉ đơn giản là ta tập trung vào những thứ ta cần tập trung (ví dụ như các mối quan hệ hay trải nghiệm)… thay vì tập trung vào đồ đạc. Việc tập trung này sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm hơn, cuộc sống thú vị hơn và trở thành một quý ông hạnh phúc hơn.

Sống tối giản là lối sống mọi người bỏ đi những món đồ thừa thãi không cần, sống ít đồ đạc hơn và ít coi trọng những thứ vật chất hơn. 

Hiểu nôm na là: Người sống tối giản coi trọng con người và các trải nghiệm nhiều hơn vật chất. 

Một vài gương mặt tiêu biểu của lối sống tối giản

Mahatma Gandhi

Đàn ông sống tối giản cực hấp dẫn trong mắt nữ giới: Dùng tiền ĐÚNG là tiêu xài vào sở thích, trải nghiệm, không phải để mua đồ, làm màu... - Ảnh 1.

Gandhi là một ví dụ điển hình của lối sống tối giản.

Mahatma Gandhi, một trong những vị lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong lịch sử loài người, là một ví dụ điển hình của lối sống tối giản. Ông sống tối giản bằng cách sở hữu ít tài sản, dành nhiều thời gian để thiền trong im lặng, ăn uống một cách tối giản.

Gahdi có một câu nói rất hay:"Sống đơn giản để người khác có thể đơn giản sống." Hay dịch theo cách khác là: Dành ít sự quan tâm hơn đến sự giàu có và tài sản (sống đơn giản), và nhiều sự quan tâm hơn đến cuộc sống của người khác (để người khác đơn giản cuộc sống của họ). 

Leo Babauta

Đàn ông sống tối giản cực hấp dẫn trong mắt nữ giới: Dùng tiền ĐÚNG là tiêu xài vào sở thích, trải nghiệm, không phải để mua đồ, làm màu... - Ảnh 2.

Babauta là một người sống tối giản hiện đại, đồng thời là tác giả sách và là một blogger.

Anh này đã bỏ hết gần như toàn bộ tài sản của bản thân (cả xe cộ), ăn uống 100% đơn giản, ăn chay và cho phép mọi người được sử dụng lại những bài viết của anh ta một cách miễn phí.

Kể cả Babauta có tiền để mua thật nhiều đồ, anh ta cũng không mua… thay vào đó, anh ta dành tiền đó cho các mối quan hệ và dành thời gian để chia sẻ ý tưởng với mọi người.

Tại sao mọi đàn ông đều có thể sống tối giản?

Lối sống kiểu Gandhi hay Babauta nghe có vẻ hơi ‘khổ’. Họ chọn sống với rất ít tài sản, có người chọn sống với rất ít đồ ăn, thậm chí ít tiền. Nói chung là nghe thì chẳng thấy thú vị gì cả.

Nhưng vấn đề là: Bạn hoàn toàn có thể vẫn sống tối giản và vẫn có nhà, có xe, có tủ đồ đầy đồ, có đồ công nghệ và những thứ bạn thích. Không phải cứ tối giản là phải bán nhà bán xe và trở thành người ăn chay. 

Sống tối giản không phải là vứt bỏ mọi thứ… đơn giản nó là việc tận hưởng những thứ khác hơn là vật chất và hiểu rằng bạn không cần phải có vật chất để trở thành một người thành công. Đó là lý do mà một người đàn ông nào cũng có thể sống tối giản được hết.

Lợi ích: Sự tự do của lối sống tối giản

Có rất nhiều lợi ích của lối sống tối giản như (nhiều không gian hơn, ít mất đồ hơn, thoải mái hơn)… nhưng lợi ích lớn nhất của lối sống tối giản đấy là: Sự tự do

Khi bạn sống tối giản, bạn nhận được ba sự tự do đấy là:

Tự do thời gian cho những công việc, sở thích của bạn (vì bạn đã bớt thời gian lo lắng cho những thứ khác). 

Tự do để tiết kiệm tiền đi chơi thay vì mua thêm đồ.

Tự do để trải nghiệm thay vì mua sắm.

Nghĩ đơn giản thế này:

Bạn có một cục tiền, thay vì đi mua một chiếc áo đắt tiền, bạn có thể dành tiền đó đi chơi. Hoặc đi xem phim. Hoặc đi xa xa cuối tuần. Khi bạn trở về thì bạn cảm thấy thoải mái, nhà cửa thì sạch sẽ, gọn gàng.

Đàn ông sống tối giản cực hấp dẫn trong mắt nữ giới: Dùng tiền ĐÚNG là tiêu xài vào sở thích, trải nghiệm, không phải để mua đồ, làm màu... - Ảnh 3.

5 bước để bắt đầu sống tối giản

Bước 1: Tìm xem giá trị của mình ở đâu?

Sống tối giản là giảm giá trị vật chất, vậy với bạn giá trị nào là quan trọng nhất? Cái này sẽ tùy thuộc mỗi người. 

Ví dụ: Nếu bạn đặt giá trị quan trọng vào việc tập thể dục, bạn có thể đầu tư vào gym, mua đồ tập, thuê PT.... Bạn sẽ không đầu tư vào việc mua sắm các món đồ khác trong nhà, vì bạn đang quan tâm đến cơ thể.

Bước 2: Dọn dẹp lại nhà cửa

Cảm giác tặng lại cho người khác một món đồ nào đó rất thú vị. Với đàn ông thì việc vứt bớt đồ đi có vẻ hơi khó khăn, nhưng cái này bạn nên tập luyện, ví dụ một số thứ bạn có thể dọn dẹp đó là:

Bàn làm việc: Xem lại trên bàn làm việc của mình có cái gì đang không dùng đến không. Nếu không thì vứt đi. 

Hòm thư email.: Xóa hết những email không liên quan. 

Tủ quần áo: Mang đi từ thiện hết những bộ đồ cũ đã lâu rồi bạn không mặc hoặc mặc không còn vừa nữa.

Bước 3: Hạn chế thêm thắt cái gì vào nhà

Giờ thì bạn đã dọn xong nhà rồi đúng không? Vấn đề là vì nhiều yếu tố khác nhau (bạn bè, quảng cáo...), bạn bắt đầu có cảm giác là muốn mua thêm cái này cái kia, muốn vác thêm đồ về nhà.

Khi bạn bắt đầu thấy cảm giác như vậy, hãy nhớ lại xem giá trị sống của mình là gì? Cái gì làm mình vui, có phải là việc mua đồ về nhà không?

Một số thói quen bạn có thể tập:

- Suy nghĩ 3 tuần trước khi mua một món đồ mới. 

- Mỗi khi mua một thứ mới, vứt đi một thứ cũ. 

- Lên danh sách những thứ cần mua và mua đúng những thứ đó, không mua thêm.

Đàn ông sống tối giản cực hấp dẫn trong mắt nữ giới: Dùng tiền ĐÚNG là tiêu xài vào sở thích, trải nghiệm, không phải để mua đồ, làm màu... - Ảnh 4.

Bước 4: Dành thời gian rảnh để trở thành một người đàn ông ‘chuẩn men’ hơn

Vì bạn đã sống tối giản rồi, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn. Bạn có thể bắt đầu theo đuổi một số thói quen tốt như: Học cách sửa điện, làm gỗ, tự làm đồ trong nhà. Luyện thể lực bằng cách đi tập gym, chạy bộ hoặc chơi một môn thể thao nào đó. Học cách nấu ăn, tự sửa xe, chơi nhạc...

Bước 5: Dùng tiền cho sở thích, trải nghiệm – đừng dùng tiền mua đồ

Lối sống lý tưởng nhất của một người tối giản đấy là vứt bỏ hết mọi thứ và không quan tâm đến tiền. Nhưng thật ra nó không thực tế cho lắm. 

Dù bạn sống tối giản, bạn vẫn cần tiền để tồn tại. Vì bạn sống tối giản, không có nghĩa là bạn không đi làm và kiếm tiền được đâu. Và vì bạn sống tối giản, bạn ít mua đồ đi nên bạn sẽ có thêm một vài khoản tiền dư để làm những thứ mình thích như: Đi du lịch với người thân; Mua quà cho bố mẹ, tiết kiệm để về hưu, quyên góp tiền cho một tổ chức từ thiện...

Cuối cùng, chúc bạn chọn cho mình một lối sống phù hợp, nếu có thể sống tối giản thì đó là điều rất tuyệt vời. 

Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM