Tâm thế của người tài giỏi, trí huệ: Chủ động lựa chọn và chủ động tích lũy

20/06/2019 12:51 PM | Sống

Mỗi sự lựa chọn đều sẽ có mặt trái, hay cũng chính là từ bỏ; Do vậy hành động chủ động lựa chọn và từ bỏ không hề có sự khác biệt.

Tâm thế của người tài giỏi, trí huệ: Chủ động lựa chọn và chủ động tích lũy

01

Lựa chọn chủ động biến thành công trở thành hiện thực.

Bữa trước gọi điện về quê cho cô hai mới hay tin anh họ đã lên thành phố làm thuê. Lại còn thường xuyên gửi tiền về quê cho cô lo liệu việc nhà và mấy đứa nhỏ. Cuộc sống có vẻ dần trở nên tốt hơn. Nghe cô hai nói chuyện, cảm thấy cô cũng vui hơn rất nhiều so với trước.

Mấy năm trước, anh họ ở quê không công ăn việc làm, cả ngày chỉ cày đầu vào game, chú tôi sức khỏe lại yếu, thường xuyên ốm đau bệnh tật. Mọi việc lớn, việc nhỏ trong gia đình đều đè nặng trên vai của cô và chị dâu. Người lớn nhiều lần khuyên bảo anh họ tìm việc tử tế làm ăn, kiếm tiền phụ giúp gia đình nhưng anh họ không nghe.

Nhưng kể từ khi hai vợ chồng anh họ cùng nhau lên thành phố làm thuê, anh họ dường như thay đổi hoàn toàn. Chăm chỉ làm việc cả dịp lễ tết. Hai vợ chồng còn quyết định không về quê thăm con để tiết kiệm chi phí cũng như kiếm được nhiều tiền hơn.

Mặc dù gia đình không được đoàn tụ ngày tết nhưng cô hai vẫn cảm thấy vui vì anh họ đã thay đổi, bắt đầu chủ động lựa chọn và phấn đấu hành động.

Trông thấy anh họ dũng cảm vươn lên, trong lòng tôi cũng thấy mừng cho anh.

Một người chỉ cần chủ động thay đổi sẽ không có việc gì là không thể làm được. 

Giờ đây, cô hai đã xây được nhà mới, mặc dù còn nợ chút tiền bên ngoài nhưng anh chị họ vẫn đang chăm chỉ làm thuê bên ngoài, đều đặn gửi tiền về nhà mỗi tháng để trang trả nợ nần và lo cho sinh hoạt gia đình. Cuộc sống dần dần có thêm nhiều tia hy vọng mới.

Câu mà cô hai nói nhiều nhất trong cuộc điện thoại với tôi đó là "có chút hy vọng rồi con ạ".

Đó là kết quả của sự cố gắng và đồng tâm hiệp lực của một gia đình, cũng là sự lựa chọn chủ động của anh họ.

Muốn có được cuộc sống mới, phải thay đổi chính mình, dám đột phá chứ không phải chỉ giậm chân tại chỗ. Khi chúng ta có thái độ lạc quan và tích cực, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bạn lựa chọn lười biếng, cuộc sống sẽ vô tình với bạn. Chỉ khi bạn chủ động, thành công mới có thể trở thành hiện thực.

Tâm thế của người tài giỏi, trí huệ: Chủ động lựa chọn và chủ động tích lũy  - Ảnh 1.

02

Lựa chọn hướng đi quan trọng hơn cả sự phấn đấu nỗ lực.

Bữa trước tụ tập với nhóm bạn cấp 3 mới biết cậu bạn Hiếu thu nhập mỗi tháng vài chục triệu thật khiến người khác ngưỡng mộ.

Nghe nói, Hiếu học trung cấp xây dựng rồi tự học liên thông lên đại học, thạc sỹ. Trong suốt quá trình học tập, Hiếu luôn kiên trì với hướng đi của mình đó là không ngừng trau dồi trong lĩnh vực chuyên ngành xây dựng.

Hiếu kể, ngay từ lúc học trung cấp, cậu đã nhận định rõ hướng đi của mình. Ngày đó, hiếu thường xuyên cùng thầy ra công trường thực tập và làm đủ các việc vặt. Nào là vác gạch, cắm dây, trộn hồ, xem hình vẽ thiết kế…

Thời đó, điều kiện môi trường làm việc tương đối khắc nghiệt, mùa hè nóng bức mùa đông thì giá lạnh. Rất nhiều bạn học cùng chuyên ngành với Hiếu không thể chịu được sự vất vả này đã lần lượt chuyển đổi sang ngành nghề khác. Duy chỉ có Hiếu là kiên trì tới cùng.

Hiếu nói, nếu nghiên cứu chuyên sâu vào ngành nghề này, sẽ có rất nhiều thứ cần phải học. Đã lựa chọn rồi thì nên kiên trì tới cùng. Còn trẻ còn khỏe chịu khổ chút có thấm vào đâu.

Đến nay, Hiếu đã làm tới chức giám đốc dự án, mua nhà ở thành phố, lấy vợ sinh con còn đón cả bố mẹ dưới quê lên sinh sống. Gia đình hạnh phúc, công việc suôn sẻ.

Thay vì bỏ ra nhiều thời gian và sức lực để đi đào nhiều cái giếng nông, tại sao chúng ta không sử dụng lượng thời gian và sức lực tương tự đó để đào một cái giếng sâu?

Một khi đã lựa chọn hướng đi nhất định, hãy đối xử với nó như mối tình đầu, săn sóc và quan tâm bằng cả nhiệt huyết con tim.

Hướng đi là thứ rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Mỗi người đều có vị trí riêng trên thế giới này, bạn không thể có được mọi thứ, nhưng không phải mọi thứ đều không thích hợp với bạn. Do vậy, bạn nhất định phải lựa chọn đúng hướng đi của mình.

Hướng đi mà bạn đã chọn sẽ quyết định thành tựu trong đời của bạn. Chọn đúng hướng đi đồng nghĩa với việc bạn đã đặt chân lên nấc thang thành công.

Tâm thế của người tài giỏi, trí huệ: Chủ động lựa chọn và chủ động tích lũy  - Ảnh 2.

03

Lựa chọn từ bỏ là một trí tuệ lớn.

Sự thành công của Chen-Ning Franklin Yang, nhà vật lý người Mỹ sinh ra tại Trung Quốc, người đoạt giải nobel đó là kết quả của việc ông dám lựa chọn và dũng cảm từ bỏ.

Thuở đầu, ông luôn tin rằng: bản chất của vật lý học là một môn khoa học thực nghiệm, không có khoa học thực nghiệm sẽ không có khoa học lý luận.

Sau khi tới Mỹ du học, ông quyết chí viết một bài luận văn về vật lý thực nghiệm. Giáo sư Enrico Fermi đã sắp xếp ông cùng nghiên cứu lý luận với Edward Teller cha đẻ của bom nhiệt hạch (bom H). Trong gần nửa năm làm việc, tất cả các thành viên trong phòng thí nghiệm đều trêu đùa ông với cái tên là "chuyên gia bộc phá", tại sao vậy?

Bởi kỹ năng thực hành của ông khá kém. Nên ở đâu có sự cố cháy nổ là sẽ có mặt ông ở đó. Dưới sự quan tâm của Edward Teller, sau nhiều lần suy đi tính lại, chần chừ giữa tiếp tục và từ bỏ, ông đã quyết định từ bỏ viết luận văn thực nghiệm. Chuyển hướng sang nghiên cứu vật lý lý luận. Sau khi từ bỏ vật lý thực nghiệm, bước chân lên con đường vật lý lý luận, ông trở thành bậc thầy lý luận kiệt xuất.

Trong hành trình cuộc đời ngắn ngủi, sinh lực của mỗi người đều có hạn nên không thể chu toàn mọi mặt. Đối với những mớ bòng bong hỗn độn, bạn chỉ cần lấy những thứ mà mình cần và từ bỏ những thứ không quan trọng khác. Từ bỏ nhiều khi cũng là một trí tuệ lớn.

Tâm thế của người tài giỏi, trí huệ: Chủ động lựa chọn và chủ động tích lũy  - Ảnh 3.

Từ bỏ đồng nghĩa với việc không bao giờ có lại nữa. Bởi vậy nhiều người khó lòng buông bỏ, từ bỏ đối với họ mà nói là một quyết định đau khổ.

Thế nhưng từ bỏ lại là một sự khởi đầu mới. Bạn từ bỏ hướng đi này để khởi đầu một hướng đi khác. Và hướng đi đó có thể mới đúng là thứ mà bạn đang tìm.

Từ bỏ nhiều khi là một phán đoán thức thời, yêu cầu chúng ta phải có tầm nhìn xa trông rộng. Đồng thời phải có đủ quyết tâm và dũng khí đi về phía trước.

Nhà văn người ý Italo Calvino trong cuốn sách "The Castle of Crossed Destinies" từng viết một câu mang đầy ý nghĩa triết học: "Mỗi sự lựa chọn đều sẽ có mặt trái, hay cũng chính là từ bỏ; Do vậy hành động chủ động lựa chọn và từ bỏ không hề có sự khác biệt".

Từ bỏ ở hiện tại để gặt hái trong tương lai. Đó là một sự lựa chọn dũng cảm, đồng thời cũng là một hành động trí tuệ.

Đời người giống như một đường cong. Chúng ta không thể lựa chọn điểm xuất phát và điểm đích. Nhưng giữa điểm xuất phát và điểm đích luôn có vô số những cơ hội để bạn lựa chọn.

Trước những thăng trầm và bất trắc trong cuộc đời, thái độ, sự kiên trì và từ bỏ đều là sự lựa chọn của bạn.

Lựa chọn chủ động có thể biến thành công thành hiện thực;

Lựa chọn đúng hướng đi để có thể bước lên nấc thang thành công;

Lựa chọn từ bỏ để đổi lấy một sự đền đáp mới.

Lựa chọn khác nhau, đường đi ắt sẽ khác nhau. Cuộc đời là một cách mạng không ngừng lựa chọn và tích lũy, lựa chọn nối tiếp lựa chọn.

Cuộc sống hiện tại là kết quả của mọi sự lựa chọn của bạn. Hy vọng bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất trong những thời khắc quan trọng nhất của cuộc đời.

Ngọc Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm