Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát

02/06/2020 08:07 PM | Thời sự

Từ sự kiện do ngành công nghiệp âm nhạc phát động, giờ đây rất đông cư dân mạng trên thế giới đang cùng nhau treo những tấm ảnh đen, kèm theo 2 dòng tag #blackouttuesday, và #blacklivesmatter.

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát

Cái chết của George Floyd - nạn nhân Mỹ gốc Phi thiệt mạng vì bị cảnh sát ghì đầu gối vào cổ họng ngày 25/5 đã làm dấy lên làn sóng thịnh nộ trên toàn nước Mỹ. Các cuộc biểu tình ngày càng lan rộng, kèm theo đó là bạo lực leo thang với những xung đột giữa người quá khích và cảnh sát.

Về cơ bản, các cuộc biểu tình được tổ chức nhằm mục đích ủng hộ Floyd, và để chống lại nạn phân biệt chủng tộc đang tồn tại dai dẳng tại Mỹ hàng trăm năm qua. Và mới đây, ngành công nghiệp âm nhạc cũng đã phát động một chiến dịch nhằm ủng hộ chống lại sự phân biệt, mang tên "Blackout Tuesday" (tạm dịch: Tắt đèn ngày thứ 3).

Ngành công nghiệp âm nhạc thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng người da màu

#Blackouttuesday là một chiến dịch do nhiều công ty âm nhạc và các nghệ sĩ trên thế giới đã đồng loạt phát động, để cùng nhau nêu cao tinh thần trách nhiệm sau cái chết của George Floyd, và nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc đã diễn ra trong nhiều thế kỷ.

Chiến dịch diễn ra vào hôm nay, tức thứ 3 ngày 2/6. Theo đó, toàn bộ các show diễn ca nhạc trong ngày hôm nay sẽ được tạm ngưng, và cũng sẽ không có bất kỳ ca khúc, album nào được phát hành. Mọi sự kiện họp fan, tiệc ca nhạc... cũng không được tổ chức.

Sự kiện nhận được sự ủng hộ của rất nhiều nghệ sĩ trên thế giới. Như Jamila Thomas và Brianna Agyemang - 2 nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng đã đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trong ngày 2/6.

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 1.

Eminem và Shady Records cũng tham gia trào lưu

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 2.

Trong lá thư chính thức thông báo sự kiện, Thomas và Agyemang cho biết họ đã phải chứng kiến "sự phân biệt và bất công tồn tại quá lâu, từ các tòa nhà cho đến trên đường phố," kèm theo dòng hashtag đính kèm "#TheShowMustBePaused. Các nghệ sĩ khác như Rolling Stones, Quincy Jones, Bille Eilish... thì chia sẻ họ đã thấy sự phân biệt này xảy ra mỗi ngày.

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 3.

Hãng thu âm Columbia Records cũng đăng tải bức hình đen cùng thông điệp: Sẽ luôn đồng hành với cộng đồng người da màu trong ngành công nghiệp này.

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 4.
Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 5.
Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 6.

"Đây không phải một sự kiện chỉ diễn ra trong 24h," - Thomas và Agyemang cho biết. "Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục chiến đấu vì điều này."

Trào lưu lan tỏa ra cả thế giới

Và họ đã thành công! Trào lưu không dừng lại ở ngành công nghiệp âm nhạc, mà đã lan rộng ra toàn thế giới. Vào lúc này nếu thực hiện tìm kiếm hashtag #BlackoutTuesday, bạn sẽ thấy có ít nhất 3,2 triệu bài đăng liên quan. Hastag #blacklivesmatter (tạm dịch: Sinh mạng của người da đen cũng đáng giá) thì còn khủng khiếp hơn, với hơn 13,3 triệu post.

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 7.
Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 8.

Cư dân mạng rất nhiều người đồng loạt treo ảnh đen. Ngay cả những người nổi tiếng, KOL hoạt động trong lĩnh vực không liên quan đến âm nhạc cũng tham gia.

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 9.

Bà xã của Justin Bieber cũng thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng người da màu

Dân mạng toàn thế giới đồng loạt treo ảnh đen để ủng hộ George Floyd - người đàn ông da màu thiệt mạng dưới đầu gối của cảnh sát - Ảnh 10.

Cả David Beckham nữa

JD

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Vì sao livestream là công cụ 0 đồng nhưng giúp người bán thu về cả trăm đơn mỗi ngày?

Đã qua rồi thời chỉ cần đăng bài là bán được hàng trên mạng xã hội, livestream mới là xu hướng phổ biến hiện nay.

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Đọc thêm