Dân đào Bitcoin gói gém đồ đạc tháo chạy khỏi Trung Quốc, tìm 'miền đất hứa' mới

23/06/2021 03:57 PM | Kinh doanh

90% mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc đóng cửa trong vòng chưa đầy 3 ngày.

Dân đào Bitcoin gói gém đồ đạc tháo chạy khỏi Trung Quốc, tìm 'miền đất hứa' mới

Rất nhiều mỏ đào Bitcoin tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc – một trong những nơi có nhiều mỏ đào tiền số nhất Trung Quốc đã bị đóng cửa tính tới ngày chủ nhật. Sự việc xảy ra sau khi chính quyền địa phương yêu cầu tạm ngưng các mỏ đào trong khu vực vào ngày thứ 6 trong bối cảnh Bắc Kinh đang mạnh tay trấn áp hoạt động đào tiền số.

Lệnh cấm này được dự đoán có thể đã khiến hơn 90% mỏ đào Bitcoin của Trung Quốc phải đóng cửa, ít nhất trong ngắn hạn. Các địa phương khác, gồm các tỉnh ở miền Bắc và Tây Nam Trung Quốc cũng đang tiến hành những động thái tương tự.

Một vài người trong ngành trước đó hy vọng rằng các nhà chức trách ở Tứ Xuyên – nơi có nguồn thủy điện dồi dào có thể có cách tiếp cận "dễ thở" hơn. Tuy nhiên, lệnh cấm mới nhất đã cho thấy quyết tâm của các nhà chức trách trong việc trấn áp hoạt động giao dịch đầu cơ tiền số nhằm kiểm soát rủi ro tài chính mặc dù hiện nó đang mang lại lợi ích kinh tế cho các địa phương.

"Lối thoát đã khép lại và chúng tôi đang tìm kiếm những địa điểm khác ở nước ngoài để đặt các thiết bị đào", một người trong ngành giấu tên chia sẻ. Anh này cũng nói thêm rằng những người như mình đã chịu thiệt hại lớn.

Ủy ban Cải cách và Phát triển tỉnh Tứ Xuyên cùng Sở Năng lượng Tứ Xuyên tuần trước ra thông cáo chung, yêu cầu các công ty điện lực địa phương "kiểm tra, dọn dẹp và chấm dứt" hoạt động đào Bitcoin trước ngày 20/6.

Thông báo đã lên danh sách 26 công ty được kiểm kê và đánh giá là doanh nghiệp đào tiền số tiềm tàng gồm cả Heishui Kedi Big Data Tech co và Kangding Guorong Tech.

Thông báo cũng buộc các công ty điện lực địa phương phải ngay lập tức dừng cung cấp điện cho các dự án đào tiền số đã bị phát hiện, đồng thời tự thanh tra và báo cáo kết quả. Lệnh cấm cũng không cho phép chính quyền địa phương cấp phép hoạt động cho các mỏ đào mới.

"Chúng tôi từng hy vọng rằng Tứ Xuyên sẽ là ngoại lệ trong chiến dịch này bởi nguồn điện dồi dào vào mùa mưa. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc hiện đang áp dụng chính sách thống nhất, cải tổ đồng loạt và muốn chỉnh đốn lại toàn ngành công nghiệp đào Bitcoin đang bùng nổ ở Trung Quốc", CEO một công ty blockchain ở Hàng Châu nói.

Các mỏ đào Bitcoin được chống lưng bởi các công ty Trung Quốc như Huobi Pool, Binance và AntPool đã chứng kiến hashrates (đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào Coin, trong đó bao gồm Bitcoin) giảm từ 20 – 40% trong vòng 24 giờ qua.

"Điều này có nghĩa là 90% năng lực đào Bitcoin ở Trung Quốc, tương đương 1/3 năng lực xử lý toàn cầu đã bị tạm ngưng trong ngắn hạn. Kết quả là dân đào tiền số Trng Quốc phải tạo liên minh để tìm các địa điểm khác ở nước ngoài thay thế như Bắc Mỹ và Nga", Shentu nói.

Wang Peng – một trợ lý Giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc nói vào ngày chủ nhật rằng bước đi này của chính quyền Trung Quốc phù hợp với các nhà chức trách tài chính toàn cầu về giao dịch tiền số nhằm ngăn chặn việc gây ra rủi ro với hệ thống tài chính và tiếp tay cho các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền.

Hồi tháng 5, các quan chức Trung Quốc đã nói rằng cần phải trấn áp hoạt động giao dịch và đào Bitcoin và ngăn chặn việc chuyển rủi ro của các cá nhân sang cho cả xã hội.

Nguồn: Globaltimes

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Đọc thêm