Đại sứ Anh: “Brexit không gây ra thách thức cho quan hệ Anh-Việt Nam”

04/10/2018 10:30 AM | Xã hội

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Vương quốc Anh khẳng định luôn ủng hộ và hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ Anh: “Brexit không gây ra thách thức cho quan hệ Anh-Việt Nam”

Năm 2018 kỷ niệm 45 năm chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh. Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã có những chia sẻ với phóng viên VOV.VN nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này.

Lần đầu tới Việt Nam cách đây 20 năm khi là khách du lịch, ông Gareth Ward từ giữa tháng 8 vừa qua đảm nhận cương vị mới được ví như cầu nối để tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

 Đại sứ Anh: “Brexit không gây ra thách thức cho quan hệ Anh-Việt Nam”  - Ảnh 1.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward trong cuộc họp báo về kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

PV: Xin Đại sứ đánh giá chặng đường 45 năm quan hệ Anh - Việt Nam? Nhân dịp kỷ niệm này Vương quốc Anh có những hoạt động gì và muốn truyền tải thông điệp gì tới những người bạn Việt Nam?

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward: Anh và Việt Nam đã trải qua một quãng đường lịch sử dài trong mối quan hệ hợp tác song phương. Năm nay còn là một dấu mốc đặc biệt không chỉ đánh dấu 45 năm hợp tác song phương giữa 2 nước, mà còn là kỷ niệm 25 thành lập Hội đồng Anh tại Việt Nam. Năm nay cũng là 8 năm hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Chúng ta đang hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực như thương mại, chính sách kinh tế và xã hội, khoa học và giáo dục. Tôi mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hai bên và cũng để hỗ trợ những mối giao lưu của nhân dân hai nước.

Để kỷ niệm thời điểm ý nghĩa này, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam dự kiến tổ chức chuỗi sự kiện “Inspire Me 2018” trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học - giáo dục, văn hóa, du lịch, bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã... Tâm điểm của chuỗi sự kiện “Inspire Me 2018” là hai Lễ hội Anh quốc sẽ tổ chức tại Hà Nội và TP. HCM vào đầu tháng 11 tới.

Đây là cơ hội để người dân Việt Nam hòa mình vào không khí lễ hội Anh quốc ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội. 87 đơn vị trên nhiều lĩnh vực sẽ tham gia lễ hội nhằm thể hiện một Vương quốc Anh sáng tạo, năng động và đem tới nhiều cảm hứng. Đây là sự kiện lớn nhất của Anh tại Việt Nam trong thời gian qua. Tôi mong muốn người dân hai nước sẽ giao lưu nhiều hơn. Chúng tôi muốn người dân Việt Nam tiếp cận được thông tin mới và giao lưu tốt hơn với người dân Anh.

Tại London chúng tôi cũng tổ chức nhiều sự kiện quan trọng trong dịp này. Sẽ có những cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo hai nước, các sự kiện văn hóa Việt Nam tại London, để giới thiệu truyền thống văn hóa và lịch sử của Việt Nam tới người dân tại Anh.

Đại sứ Anh gây ấn tượng khi nói tiếng Việt nhân dịp nhận nhiệm vụ mới VOV.VN - Nhân dịp sang Việt Nam nhận nhiệm vụ mới, Tân Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward đã thực hiện đoạn video tâm sự bằng tiếng Việt.

PV: Theo kế hoạch Anh sẽ rời khỏi EU và điều này sẽ có tác động như thế nào tới mối quan hệ giữa Anh với các nước nói chung và với Việt Nam nói riêng? Xin ông cho biết một số dự báo về mối quan hệ Anh - Việt Nam thời gian tới, trong đó có những thách thức và cơ hội gì?

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward: Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3/2019 và theo tôi đây là cơ hội mới. Chúng tôi sẽ tập trung tìm kiếm và ký kết các thỏa thuận tự do thương mại song phương. Với Việt Nam, chúng tôi sẽ thảo luận với Việt Nam việc ký một hiệp định mới về thương mại tự do.

Hơn nữa, Vương quốc Anh vẫn là một nước ủng hộ luật pháp quốc tế, ủng hộ tự do hàng hải và ủng hộ các chương trình của Liên Hợp Quốc và Việt Nam trong tương lai sẽ đóng một vai trò quan trọng trong Liên Hợp Quốc. Theo đó, Anh và Việt Nam có thể hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình... Do đó, tôi thấy Brexit không gây ra thách thức nào cho quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

PV: Đại sứ vừa nhắc tới “tự do hàng hải”, vậy việc tàu HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh tới TP. HCM, Việt Nam đầu tháng 9 vừa qua mang theo thông điệp gì?. Đây có phải là dấu mốc trong hợp tác quân sự quốc phòng giữa Vương quốc Anh và Việt Nam?

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward: Anh và Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng có quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ, bao gồm vấn đề gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Anh luôn hướng tới đảm bảo tự do hàng hải và việc tàu HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh tới TP.HCM mang theo thông điệp chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ hơn.

Vương quốc Anh sẽ có vai trò trong khu vực Thái Bình Dương, ủng hộ tự do hàng hải.

Tôi muốn khẳng định vấn đề tự do hàng hải không nhắm tới một quốc gia cụ thể nào. Đó là vấn đề liên quan đến luật pháp quốc tế. Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ủng hộ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Điều này không liên quan đến các vấn đề khác.

Xin cảm ơn Đại sứ./.

Theo Hoàng Lê

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm