Dự luật Brexit được thông qua, Anh "hết đường" ở lại Liên minh châu Âu

27/06/2018 07:44 PM | Thời sự

Sau hơn 250 giờ tranh luận gay gắt tại Quốc hội Anh, dự luật Brexit vừa chính thức được thông qua...

Sau nhiều tháng tranh luận, dự luật Brexit vừa chính thức trở thành luật, đảm bảo việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho biết ngày 26/6. 

Nữ hoàng Elizabeth II đã chính thức thông qua dự luật Brexit và bãi bỏ Đạo luật cộng đồng châu Âu năm 1972 đưa Anh vào EU.

Theo tờ Guardian, việc dự luật Brexit chính thức trở thành luật sẽ xóa bỏ mọi rào cản pháp lý trong tiến trình Anh rút khỏi EU. Theo luật này, Anh sẽ rời khỏi EU vào lúc 23h ngày 29/3/2019 - hai năm sau khi Điều 50 Hiệp ước Lisbon được kính hoạt. Đây cũng là thời điểm kết thúc các đàm phán để nước này chấm dứt tư cách thành viên của EU.

Kể từ khi được đưa ra vào tháng 7 năm ngoái, dự luật Brexit đã trải qua hơn 250 giờ tranh luận gay gắt tại Quốc hội Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng việc thông qua dự luật Brexit là "thời khắc lịch sử cho đất nước và là một bước quan trọng trong việc thực hiện ý nguyện của người Anh".

Theo các nhà phân tích, việc dự luật này được các nhà lập pháp Anh thông qua vào tuần trước là bằng chứng cho thấy quyết tâm rời khỏi EU của nước này, bất chấp nhiều bất ổn trong các cuộc đàm phán.

Theo Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox, với việc thông qua dự luật Brexit, cơ hội để Anh ở lại EU là con số không.

Nghị sĩ Đảng bảo thủ Anh Jacob Rees-Mogg cho rằng với việc này giúp tăng thêm sức mạnh trong các cuộc đàm phán cho thủ tướng.

Trong vài tuần tới, các cuộc tranh luận tại Hạ Viện được dự báo sẽ còn gay gắt hơn khi các nghị sĩ bắt đầu thảo luận về 2 dự luật thương mại, trong đó những người ủng hộ việc ở lại EU muốn chính phủ giữ quan hệ chặt chẽ với liên minh.

Bà May vẫn chưa đưa ra kế hoạch về hải quan hậu Brexit và điều này là một trong những trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán với EU.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm