Đài Loan cấp phép hoạt động ngân hàng ảo đầu tiên

01/08/2019 05:29 PM | Kinh doanh

Tại châu Á, Hồng Kông đã cấp phép hoạt động ngân hàng ảo, còn Singapore, Thái Lan và Malaysia cũng đang cân nhắc có động thái tương tự...

Đài Loan cấp phép hoạt động ngân hàng ảo đầu tiên

Uỷ ban Giám sát Tài chính của Đài Loan ngày 30/7 cho biết đã cấp 3 giấy phép hoạt động ngân hàng ảo đầu tiên cho 3 tổ chức đứng đầu là các nhà đầu tư của Đài Loan và Nhật Bản, theo Reuters.

3 tổ chức được cấp phép gồm LINE Financial Taiwan, được điều hành bởi tập đoàn Nhật Bản LINE Group; Next Commercial Bank, điều hành bởi nhà mạng Đài Loan Chunghwa; và Rakuten International Commercial Bank, do công ty thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten Inc và IBF Financial Holdings của Đài Loan vận hành.

Tại châu Á, các công ty internet đang tạo ra thách thức lớn cho giới ngân hàng truyền thống trong mảng tài chính tiêu dùng. Trong khi đó, các công ty phi ngân hàng cũng đang cạnh tranh với ngân hàng truyền thống bằng cách tận dụng công nghệ và cơ sở dữ liệu người dùng của mình.

"Chúng tôi nhận thấy những công ty này đang tập trung vào những thị trường với nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt ở Đài Loan", Fergus Gordon, phụ trách mảng ngân hàng của Accenture tại khu vực châu Á Thái Bình Dương và châu Phi, chia sẻ.

Gordon cho biết đối tượng của các công ty này là những người trẻ muốn vay nhỏ lẻ với lãi suất thấp và các công ty vừa và nhỏ mong muốn quy trình giải ngân khoản vay doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Uỷ ban Giám sát Tài chính Đài Loan cho biết ban đầu chỉ định cấp 2 giấy phép, nhưng vì 3 công ty trên có mô hình kinh doanh và đối tượng khách hàng khác nhau nên cơ quan này quyết định cấp phép cho cả ba. Cơ quan này cũng cho biết hiện chưa có kế hoạch cấp phép thêm.

Tại châu Á, đầu năm nay Hồng Kông đã cấp phép 8 giấy phép ngân hàng ảo - ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến, cho nhiều công ty, trong đó có Alibaba Group Holding Ltd và một tổ chức do Standard Chartered dẫn đầu.

Hồi tháng 6, Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết sẽ cấp phép hoạt động ngân hàng ảo cho 5 đơn vị. Theo nguồn tin của Reuters, startup gọi xe Grab là một trong những công ty cân nhắc đăng ký giấy phép này. Nhà chức trách tại Thái Lan và Singapore cũng đang cân nhắc hoạt động này. Trong khi đó, Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc tuần trước đã cho phép công ty internet Kakao Corp tăng cổ phần trong ngân hàng Kakao, một trong 2 ngân hàng ảo duy nhất tại nước này.

Theo các nhà phân tích, giới ngân hàng cần phải nhanh chóng ứng phó với sự cạnh tranh mới đến từ các ngân hàng ảo. Hãng tư vấn Consultancy McKinsey ước tính nếu ngân hàng ảo giành được thị phần lớn và nhanh chóng mở rộng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn trung bình của các ngân hàng tại châu Á có thể giảm xuống 6,4% vào năm 2023, từ mức 10,1% của năm ngoái.

Theo Đài Loan

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm