Đại diện Công ty Đông A: Có thể quá trình xuất kho có nhầm lẫn về nguồn gốc

22/09/2022 09:11 AM | Kinh doanh

Đại diện Công ty Đông A cho biết chủ trương của đơn vị là không tráo đổi bao bì. Tuy nhiên, có thể trong quá trình xuất hàng, đóng gói có sự nhầm lẫn. Đây là đơn vị được Tuổi Trẻ nêu ra trong bài “Hàng Trung Quốc 'VietGAP' vào Bách Hóa Xanh”.

Đến tối 21-9, cơ quan chức năng vẫn đang kiểm tra các thông tin, đặc biệt về tem nhãn đối với sản phẩm nấm của Công ty Đông A - Ảnh: NGUYỄN TRÍ
Đến tối 21-9, cơ quan chức năng vẫn đang kiểm tra các thông tin, đặc biệt về tem nhãn đối với sản phẩm nấm của Công ty Đông A - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Chiều tối 21-9, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.HCM gồm Cục Quản lý thị trường, Ban Quản lý an toàn thực phẩm, công an... đã tiến hành thanh kiểm tra tại cơ sở sơ chế, đóng gói của Công ty Đông A (số 44, đường số 37, phường Linh Đông, TP Thủ Đức).

Tại đây, cơ quan chức năng đã đọc quyết định "Kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ" trước sự chứng kiến của đại diện doanh nghiệp và sở ngành.

Theo đó, nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành pháp luật về đăng ký kinh doanh, nguồn gốc sản phẩm, an toàn thực phẩm, giá niêm yết... Thời gian kiểm tra là 3 ngày làm việc, kể từ ngày 21-9.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Long - giám đốc Công ty Đông A - cho biết đơn vị chỉ bán vào siêu thị Bách Hóa Xanh khoảng hai tháng nay, và chủ trương của công ty là tuân thủ đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, có thể trong quá trình sơ chế, đóng gói hai nhóm hàng nấm Việt Nam và nhập khẩu (cho kênh nhà hàng và siêu thị) cùng lúc, công nhân có sơ suất, nhầm lẫn nguồn gốc.

"Đơn vị có bán nấm Trung Quốc nhưng chỉ bán vào nhà hàng và tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Đến cuối tháng 8-2022 đơn vị đã ngưng nhập nấm Trung Quốc. Đây là bài học để đơn vị rút kinh nghiệm trong việc rà soát quy trình, kiểm soát chặt hơn", ông Long nói.

Theo ghi nhận, đến tối muộn ngày 21-9, cơ quan chức năng vẫn đang xem xét, kiểm tra nhiều hóa đơn, chứng từ xuất nhập hàng hóa, tem nhãn hàng hóa của Công ty Đông A. Tuy nhiên, theo đại diện đoàn kiểm tra, hiện bước đầu chỉ xem xét, xác minh các tài liệu liên quan nên chưa đưa ra được kết luận cụ thể.

Ngày 21-9, báo Tuổi Trẻ đã đăng tải bài viết "Hàng Trung Quốc 'VietGAP' vào Bách Hóa Xanh", nêu việc công nhân tại xưởng của Công ty Đông A có hành vi xé bao bì nấm Trung Quốc để "hô biến" thành hàng Việt Nam trước khi đưa vào Bách Hóa Xanh.

Sau khi đăng tải, trong văn bản gửi đến báo Tuổi Trẻ trưa 21-9, Bách Hóa Xanh cho biết đã thu hồi và ngưng bán các mặt hàng của Đông A và yêu cầu đơn vị này giải trình.

Theo Nguyễn Trí - Công Trung

Cùng chuyên mục
XEM