“Đa Phước vẫn phải nhận rác!”

07/10/2016 09:35 AM | Thời sự

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng UBND TP.HCM, người phát ngôn của UBND TP - chiều 6-10.

“Đa Phước vẫn phải nhận rác!”
Xe chở rác ra vào bãi rác Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: HỮU KHOA

Ông Hoan trả lời khi Tuổi Trẻ đặt câu hỏi xoay quanh việc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước đặt tại huyện Bình Chánh, TP.HCM - có văn bản đề nghị tạm ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày từ ngày 10-10.

Đây cũng là lượng rác trước đây chôn lấp tại bãi chôn lấp rác số 3 khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Kể từ tháng 3-2015, toàn bộ lượng rác 2.000 tấn/ngày này được chuyển đến chôn lấp tại Đa Phước theo quyết định của UBND TP, nâng tổng lượng rác chôn lấp ở đây mỗi ngày lên hơn 5.000 tấn.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh đây chỉ mới là đề nghị từ VWS.

Ông Hoan khẳng định trong khi chưa có những thảo luận, thống nhất giữa hai bên trong hợp đồng hay quyết định từ cấp thẩm quyền của TP.HCM, VWS vẫn phải thực hiện việc tiếp nhận toàn bộ lượng rác của TP.HCM như đã cam kết.

Theo ông Hoan, để lãnh đạo TP có thể xem xét, đưa ra các quyết định có liên quan đến kiến nghị của VWS, TP.HCM sẽ mời các cơ quan chuyên môn trung ương và các cơ quan có chức năng đánh giá thực tế, sự cần thiết, những mặt thuận lợi, khó khăn... để lựa chọn giải pháp tốt nhất, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến môi trường chung của TP.HCM.

Trước mắt, VWS cùng với TP.HCM thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Trước đó ngày 5-10, VWS có văn bản đề nghị UBND TP.HCM xem xét cho tạm ngưng nhận khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày. Công ty đề nghị lượng rác này được chuyển đến xử lý tại bãi rác dự phòng ở Phước Hiệp.

Trong văn bản, VWS đề cập một số vấn đề, trong đó cho rằng quá trình nhận thêm 2.000 tấn rác nói trên đã gặp phải một số tình huống khó khăn, những định kiến sai lệch của dư luận, gây khó khăn cho hoạt động của VWS...

Căn cứ vào hợp đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, cho biết vấn đề xử lý rác với các đơn vị trên địa bàn TP.HCM đều có hợp đồng cụ thể.

Vì vậy cơ sở giải quyết đề nghị của VWS phải căn cứ theo hợp đồng. Việc giải quyết vấn đề này liên quan đến môi trường của TP.HCM nên phải được xem xét thấu đáo trên nguyên tắc an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường lên hàng đầu.

Theo GIÁNG HƯƠNG - QUANG KHẢI

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm