“Đa Phước vẫn phải nhận rác!”

07/10/2016 09:35 AM | Xã hội

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng UBND TP.HCM, người phát ngôn của UBND TP - chiều 6-10.

“Đa Phước vẫn phải nhận rác!”
Xe chở rác ra vào bãi rác Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) - Ảnh: HỮU KHOA

Ông Hoan trả lời khi Tuổi Trẻ đặt câu hỏi xoay quanh việc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước đặt tại huyện Bình Chánh, TP.HCM - có văn bản đề nghị tạm ngưng nhận 2.000 tấn rác/ngày từ ngày 10-10.

Đây cũng là lượng rác trước đây chôn lấp tại bãi chôn lấp rác số 3 khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP.HCM).

Kể từ tháng 3-2015, toàn bộ lượng rác 2.000 tấn/ngày này được chuyển đến chôn lấp tại Đa Phước theo quyết định của UBND TP, nâng tổng lượng rác chôn lấp ở đây mỗi ngày lên hơn 5.000 tấn.

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh đây chỉ mới là đề nghị từ VWS.

Ông Hoan khẳng định trong khi chưa có những thảo luận, thống nhất giữa hai bên trong hợp đồng hay quyết định từ cấp thẩm quyền của TP.HCM, VWS vẫn phải thực hiện việc tiếp nhận toàn bộ lượng rác của TP.HCM như đã cam kết.

Theo ông Hoan, để lãnh đạo TP có thể xem xét, đưa ra các quyết định có liên quan đến kiến nghị của VWS, TP.HCM sẽ mời các cơ quan chuyên môn trung ương và các cơ quan có chức năng đánh giá thực tế, sự cần thiết, những mặt thuận lợi, khó khăn... để lựa chọn giải pháp tốt nhất, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến môi trường chung của TP.HCM.

Trước mắt, VWS cùng với TP.HCM thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Trước đó ngày 5-10, VWS có văn bản đề nghị UBND TP.HCM xem xét cho tạm ngưng nhận khối lượng rác tăng thêm 2.000 tấn/ngày. Công ty đề nghị lượng rác này được chuyển đến xử lý tại bãi rác dự phòng ở Phước Hiệp.

Trong văn bản, VWS đề cập một số vấn đề, trong đó cho rằng quá trình nhận thêm 2.000 tấn rác nói trên đã gặp phải một số tình huống khó khăn, những định kiến sai lệch của dư luận, gây khó khăn cho hoạt động của VWS...

Căn cứ vào hợp đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM, cho biết vấn đề xử lý rác với các đơn vị trên địa bàn TP.HCM đều có hợp đồng cụ thể.

Vì vậy cơ sở giải quyết đề nghị của VWS phải căn cứ theo hợp đồng. Việc giải quyết vấn đề này liên quan đến môi trường của TP.HCM nên phải được xem xét thấu đáo trên nguyên tắc an toàn, đảm bảo yếu tố môi trường lên hàng đầu.

Theo GIÁNG HƯƠNG - QUANG KHẢI

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm