Cựu chủ tịch tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu Nhật Bản qua đời vì nhiễm Covid-19

21/04/2020 08:45 PM | Thời sự

Cựu chủ tịch và giám đốc của tập đoàn Omron đã từ trần sau hơn hai tuần điều trị bệnh Covid-19.

Ông Yoshio Tateishi, cựu chủ tịch và CEO của tập đoàn thiết bị y tế Omron, đã qua đời hôm 21/4 do viêm phổi, hưởng thọ 80 tuổi. Trước đó, ông được xác nhận nhiễm Covid-19 và nhập viện ở Kyoto từ hôm 5/4.

Bên cạnh giữ các chức vụ trong tập đoàn y tế hàng đầu Nhật Bản, ông Tateishi còn là chủ tịch danh dự Phòng Thương mại và Công nghiệp Kyoto từ năm 2007 đến tháng 3 năm nay.

Cố chủ tịch Yoshio Tateishi là con trai thứ ba của nhà sáng lập Omron - Kazuma Tateishi. Sau khi tốt nghiệp đại học Doshiha, ông gia nhập công ty vào năm 1963, lúc đó có tên Tateisi Electronics. Ông được bổ nhiệm vai trò chủ tịch năm 1987 và chủ tịch hội đồng quản trị năm 2003. Đến năm 2011, ông trở thành chủ tịch danh dự và sau đó là cố vấn từ năm 2019.

Cựu chủ tịch tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu Nhật Bản qua đời vì nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Cố chủ tịch Yoshio Tateishi

Ngành nghề kinh doanh chính của Omron là sản xuất kinh doanh các linh kiện, thiết bị, hệ thống máy tự động. Nhưng công ty rất nổi tiếng trong lĩnh vực thiết bị y tế. Omron cũng là nơi sản xuất đầu tiên cửa soát vé tự động Turnstile (cửa quay) và là một trong những nhà sản xuất máy ATM đầu tiên có khả năng đọc thẻ từ.

Trong suốt thời gian dẫn dắt Omron, cố chủ tịch Tateishi đã phát triển kinh doanh mạnh mẽ ở nước ngoài, đa dạng hóa sản phẩm và đưa doanh số tại thị trường quốc tế tăng gấp 4 lần lên mức 200 tỷ Yên (1,86 tỷ USD), từ đó giúp thương hiệu Omron có vị thế vững chắc ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Cựu chủ tịch tập đoàn thiết bị y tế hàng đầu Nhật Bản qua đời vì nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Omron là thương hiệu phổ biến về các thiết bị y tế như máy đo đường huyết, máy xông khí dung, nhiệt kế điện tử... (Ảnh: IC)

Ngoài ra, ông Tateishi còn tiên phong trong dịch vụ soát vé tự động ở ga tàu điện, đem về nguồn doanh thu khổng lồ. Bắt đầu từ năm 1967, tập đoàn của ông đã thiết lập hệ thống soát vé tự động đầu tiên trên thế giới ở ga Kitasenri thuộc tuyến tàu Hankyu.

Ông Yoshio Tateishi còn được biết đến như nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong giới kinh doanh địa phương. Năm 2007, ông đã được trao Huân chương Mặt trời mọc cho những đóng góp vào sự phát triển kinh tế Nhật Bản.

Theo Jayden

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm