UNICEF: Đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu trẻ em Trung Đông rơi vào cảnh nghèo đói

21/04/2020 07:30 PM | Thời sự

Hàng triệu trẻ em Trung Đông sẽ trở nên nghèo khó hơn khi những người chăm sóc chúng bị mất việc làm vì biện pháp phong toả trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn khu vực, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cho biết.

UNICEF: Đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu trẻ em Trung Đông rơi vào cảnh nghèo đói

Theo hãng tin Reuters (Anh), UNICEF ước tính trẻ em chiếm gần một nửa trong tổng số 8 triệu người bị tổn thương vì mất khoảng 1,7 triệu việc làm trong năm nay. Điều này là hậu quả của việc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động không nhận được tiền lương và những tác động khác của việc phong toả khu vực.

“Một điều hiển nhiên là đại dịch đang ảnh hưởng đến trực tiếp đến trẻ em. Nhiều gia đình trong khu vực đã rơi vào tình trạng nghèo đói vì mất việc làm, đặc biệt là những công việc được trả lương hằng ngày. Họ đang vật lộn để kiếm kế sinh nhai trước các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 ”, ông Ted Chaiban, Giám đốc UNICEF khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nói trong một tuyên bố hôm 20/4.

UNICEF cho biết thêm có khoảng 110 triệu trẻ em trong khu vực Trung Đông đang ở nhà và không được đến trường.

Các tổ chức nhân đạo và tổ chức phi chính phủ cho rằng lệnh giới nghiêm và biện pháp phong toả vì dịch COVID-19 đã gây trở ngại và khiến việc hỗ trợ cho những đối tượng này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

UNICEF ước tính rằng có 25 triệu trẻ em đang trong tình trạng nghèo đói, bao gồm người tị nạn, người di cư từ các khu vực chiến sự ở Syria, Yemen, Sudan, lãnh thổ Palestine, Iraq và Libya. Cơ quan này cho biết họ đã hối thúc lập quỹ cứu trợ 92 triệu USD để tăng cường nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi.

Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo cũng cảnh báo rằng hàng triệu người hiện không được đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, thiếu thốn đồ ăn, điện, nước ở các quốc gia đang xảy ra chiến sự, nơi giá cả tăng cao và nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

“Sự kết hợp của việc thiếu thốn các dịch vụ thiết yếu, xung đột xảy ra trong nhiều năm ở một số nơi trong khu vực, nghèo đói, mất mát và hiện tại là dịch bệnh COVID-19 đang đè nặng lên vai những đứa trẻ dễ tổn thương nhất, khiến cuộc sống vốn đã vất vả của chúng trở nên khó có thể chịu đựng được”, ông Chaiban nói.

Theo Hải Vân

Báo tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm