Cựu CEO Travis Kalanick bất ngờ bổ nhiệm thêm thành viên vào hội đồng quản trị Uber

01/10/2017 09:05 AM | Kinh doanh

Bà Ursula Burns và ông John Thain gần đây đã bất ngờ được cựu CEO Uber, Travis Kalanick, bổ nhiệm vào Hội đồng quản trị công ty.

Nhà lãnh đạo cũ của Uber, ông Travis Kalanick gần đây vừa bổ nhiệm thêm hai thành viên mới vào ban quản trị của công ty. Người đầu tiên là bà Ursula Burns, cựu CEO kiêm Chủ tịch Xerox và người còn lại là John Thain, từng làm CEO Tập đoàn CIT Group, Merrill Lynch và New York Stock Exchange.

 Cựu CEO Travis Kalanick bất ngờ bổ nhiệm thêm thành viên vào hội đồng quản trị Uber  - Ảnh 1.

Bà Ursula Burns


 Cựu CEO Travis Kalanick bất ngờ bổ nhiệm thêm thành viên vào hội đồng quản trị Uber  - Ảnh 2.

Ông John Thain

Một phát ngôn viên của Kalanick đã cung cấp tới Tech Crunch phát biểu sau:

“Chúng tôi vui mừng được thông báo rằng bà Ursula Burns và ông John Thain đã đồng ý gia nhập Hội đồng Quản trị của Uber. Cho tới đầu năm nay, bà Ursula vẫn đang giữ cương vị Chủ tịch kiêm CEO của Xerox, còn ông John từng là CEO của CIT Group, Merrill Lynch và NYSE. Ursula và John đều là hai nhà lãnh đạo thành công với nhiều năm kinh nghiệm quản lý trong hội đồng quản trị.

Tiểu sử của hai người bao gồm nhiều thành tựu lãnh đạo các công ty công lớn dưới chức vị giám đốc điều hành và chủ tịch, đã từng lèo lái dẫn dắt nền công nghiệp công nghệ năng động với hàng chục ngàn công nhân viên trên khắp thế giới. Cả bà Ursula và ông John đều có bằng kỹ sư và đều đã chứng tỏ mình là người có khả năng giải quyết vấn đề thiên bẩm. Không có gì nghi ngờ về việc Hội đồng sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi có sự gia nhập của ông bà cùng những cái nhìn chuyên môn đáng giá và quan điểm độc lập, đồng hành cùng với Uber trong giai đoạn chuyển giao của công ty sang bước phát triển tiếp theo và việc chuẩn bị phát hành cổ phiếu công khai. Tôi rất cảm kích trước sự hỗ trợ nhiệt tình ông bà dành cho Uber.

Tôi sẽ bổ nhiệm hai ông bà vào vị trí trong Hội đồng quản trị trong diễn biến đề xuất của Hội đồng về việc tái cấu trúc triệt để và thay đổi quyền bỏ phiếu trong công ty. Do vậy Hội đồng mới cần được thành lập sớm nhất có thể để kịp thời bàn luận và làm việc, đặc biệt là với những thành viên dày kinh nghiệm lãnh đạo như bà Ursula và ông John.

Tôi tự tin rằng, với các vị trí chỉ định riêng từ phía Dara và những người khác, Uber sẽ quay trở lại trạng thái tốt nhất để tiếp tục tập trung vào tương lai và cách mạng hóa taxi thế giới”.

Đây được xem là động thái có nhiều ý nghĩa, không chỉ bởi vì hai thành viên mới sẽ được nhận quyền bỏ phiếu tại công ty tư lớn nhất thế giới, mà còn bởi quyền chỉ định thành viên vào hội đồng quản trị của Kalanick vốn dĩ đang là chủ đề của một vụ kiện. Công ty đầu tư kiêm thành viên Hội đồng trước đây, Benchmark Capital, nói nếu biết trước về hàng loạt vụ cáo buộc liên quan đến tình dục và vi phạm luật pháp tại Uber, công ty đã không đời nào trao cho Kalanick đặc quyền đó. Các vụ bê bối xoay quanh vấn đề về văn hóa cuối cùng đã khiến Kalanick từ chức hồi tháng 6 vừa rồi.

Tháng trước, Dara Khosrowshahi, cựu CEO Expedia được bổ nhiệm làm CEO Uber.

Về phía Uber, công ty tỏ ra hết sức ngạc nhiên trước vụ bổ nhiệm của Kalanick, hãng nói với Tech Crunch rằng:

“Việc bổ nhiệm bà Burns và ông Thain vào Hội đồng Quản trị Uber là bất ngờ lớn với toàn bộ Hội đồng Uber. Uber đã và đang làm việc ngày đêm để xây dưng nên một thể chế quản lý cấp thế giới, một công ty nơi mọi nhân viên cũng như cổ đông có thể cảm thấy tự hào”.

Theo Công Minh

Cùng chuyên mục
XEM