Cựu CEO Peugeot: Các tập đoàn lớn của Pháp LUÔN để mắt tới các Startup, trong đó có Startup Việt

05/09/2016 04:00 PM | Kinh doanh

“Những tập đoàn lớn của Pháp thường tập trung vào công nghiệp – lĩnh vực mang tính chất cứng, và gặp hạn chế trong việc phát triển hay nắm bắt các công nghệ mới. Kết nối với các Startup, họ sẽ có sự nhạy bén về xu hướng cũng như công nghệ của các bạn trẻ này”, cựu CEO Peugeot bình luận.

Cựu CEO Peugeot: Các tập đoàn lớn của Pháp LUÔN để mắt tới các Startup, trong đó có Startup Việt
Ông Philippe Varin, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa quốc gia Areva. Ảnh: Lefigaro.fr.

“Một trong những điểm rất ấn tượng là hiện các tập đoàn lớn đang có xu hướng mở rộng hoạt động bằng việc kết nối với các Startup hoặc các doanh nghiệp mới thành lập”, ông Philippe Varin, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa quốc gia Areva, cựu CEO của hãng ô tô PSA Peugeot Citroen chia sẻ.

Ông Philippe cho biết thêm, ngài Đại sứ Pháp cũng đang làm việc rất tích cực với một vài đơn vị trong việc kết nối các Startup Việt Nam với các tập đoàn lớn của Pháp.

“50% số bạn trẻ trong độ tuổi 18 – 24 tại Pháp cho biết họ muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng họ. Điều đó cũng có nghĩa giấc mơ làm việc trong những tập đoàn lớn của giới trẻ Pháp đang dần mai một đi. Với tập đoàn ông, đó có phải cản trở?”, ông Đỗ Sơn Dương – Giám đốc điều hành của Toong đặt dấu hỏi cho ông Philippe.

Chủ tịch HĐQT của Areva thẳng thắn: Các tập đoàn lớn của Pháp vẫn hoạt động tốt, nếu họ có một hệ sinh thái cho phép họ tránh được những hạn chế.

“Những tập đoàn lớn của chúng tôi khá hạn chế trong việc tự phát triển công nghệ rất mới. Chúng tôi không hay tham gia vào những lĩnh vực có tính dịch vụ cao và linh hoạt như ngành hàng ăn, khách sạn…, mà thường tập trung vào công nghiệp – lĩnh vực mang tính chất cứng”.

“Tôi nghĩ các tập đoàn lớn phải nhạy bén hơn với công nghệ mới, xu hướng mới, và thế hệ trẻ của các tập đoàn lớn phải nắm bắt được điều này, PHẢI kết nối được với các Startup để có sự nhạy bén của họ”, cựu CEO Peugeot nhắn nhủ.

Với phép cộng giữa các tập đoàn lớn và Startup, ông Philippe cho rằng: Startup và các doanh nghiệp trẻ sẽ là nguồn hứng khởi sáng tạo mà các tập đoàn lớn phải dựa vào đó để cộng sinh. Còn về phía Startup/doanh nghiệp trẻ, đây sẽ là đòn bẩy tài chính để các bạn có thể phát triển doanh nghiệp và huy động vốn.

Với phép cộng này, các Startup/doanh nghiệp trẻ được lựa chọn thường mang tính liên ngành, tức bổ trợ được cho lĩnh vực chủ chốt hoặc muốn mở rộng của tập đoàn lớn.

Ví dụ như Areva - tập đoàn mà ông Philippe đang giữ cương vị Chủ tịch HĐQT – chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, lĩnh vực vốn không được coi là sân chơi của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tuy nhiên, những công nghệ áp dụng vào dây chuyền sản xuất công nghiệp cũng đang đòi hỏi sự nhạy bén rất lớn, ví như công nghệ tin học mới về điều khiển tự động lò phản ứng hay hệ thống tin học giám sát đảm bảo sự an toàn hạt nhân của lò phản ứng.

Từ các công nghệ này, Areva thành lập Câu lạc bộ của các doanh nhân, hàng tuần nhận mail thông tin của các doanh nhân cung cấp thông tin về họ và công nghệ họ đề xuất. Mạng lưới doanh nhân trẻ này ngày càng mở rộng.

Areva đồng thời thành lập quỹ đầu tư và tham gia đầu tư vào một số Startup, hoặc cùng tham gia đầu tư với một số tập đoàn khác vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực mang tính chất liên ngành.

Ông cũng gửi lời khuyên đến giới trẻ Việt Nam: Trong lĩnh vực công nghiệp, hầu hết các tập đoàn lớn của Pháp đều có mặt tại Việt Nam. Các bạn trẻ Việt Nam có thể thiết lập quan hệ với họ. Khi gắn kết được “ăng ten” của họ tại Việt Nam, các bạn sẽ có cơ hội nối dài mối quan hệ sang Paris.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm