Cuộc tranh luận đưa ông Macron trở thành Tổng thống Pháp: Căng thẳng hơn cả Tổng thống Mỹ, cũng đầy công kích cá nhân

08/05/2017 11:36 AM | Xã hội

Cùng xem lại những câu tranh biện đặc sắc nhất của cuộc tranh luận đã đưa ông Macron trở thành Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp

Cũng tương tự như bầu cử Tổng thống Mỹ, bầu cử Tổng thống ở Pháp cũng có một màn ‘đặc sản’ là một cuộc tranh luận giữa các ứng viên được phát trực tiếp trên sóng truyền hình.

Tuy nhiên, ở riêng đất nước Tây Âu này, những cuộc đấu lý lẽ tay đôi gắn mác ‘débat présidentielle’ (cuộc tranh luận bầu Tồng Thống) thậm chí còn trở nên căng thẳng gấp bội phần khi mà chỉ có duy nhất 1 cuộc tranh luận được tổ chức trong kỳ bầu cử và thời gian các ứng viên đối đầu nhau có khi phải kéo dài từ hơn 2 tiếng cho đến gần 3 tiếng đồng hồ.

Hôm ngày 3/5 tại Pháp vừa qua, Tân Tổng thống mới đương nhiệm của nước Pháp Emmanuel Macron và đối thủ là bà Marine Le Pen cũng đã có một cuộc ‘so găng’ đầy căng thẳng kéo dài tới 2,5 giờ trên truyền hình theo như truyền thống.

Giờ đây, khi kết quả cuộc bầu cử đã ngã ngũ, hãy cùng xem lại những câu tranh biện đặc sắc nhất của mỗi ứng viên được rút ra trong cuộc tranh luận vừa qua. Hơn cả những lập luận, đây còn là những câu nói vẽ nên tình hình nước Pháp thời điểm hiện tại. Tất nhiên, nó cũng đầy những công kích cá nhân – điều mà một cuộc tranh luận căng thẳng khó mà tránh khỏi.

Ông Emmanuel Macron nói với bà Le Pen:

"Kẻ nữ tu của sự sợ hãi đang ngồi trước mặt tôi" - Macron cáo buộc bà Le Pen về việc "đang làm giàu trên sự sợ hãi của người dân Pháp” (Tham vọng mà Le Pen luôn nhắc đến là làm nước Pháp vĩ đại trở lại. Tham vọng này được đặt ra trong lúc cả nước Pháp đang sợ hãi bởi làn sóng nhập cư và viễn cảnh châu Âu không còn được an toàn nữa).

"Một công ty lớn không thể một mặt chi tiêu bằng đồng euro và một mặt trả lương cho nhân viên bằng đồng franc được ... Đây là điều là vô lý trong chương trình của bà Marine Le Pen" - Macron đả kích kế hoạch làm yếu tác động của đồng Euro đề xuất bởi Le Pen (Le Pen luôn cho rằng đồng euro là một gánh nặng cho nước Pháp).

"Chiến lược của bà chỉ nói về những điều dối trá, bà không hề đề xuất được bất cứ điều gì" - Macron đả kích trực tiếp Le Pen.

"Mối đe dọa mà những người Hồi giáo cực đoan gây ra chỉ là những gì bà vẽ ra, và đó (sẽ) gây ra một cuộc nội chiến trong lòng đất nước" – Macron nói thẳng rằng bà Le Pen muốn chia rẽ nước Pháp (Le Pen, giống Trump, là người bài Hồi giáo cực đoan. Macron cho rằng tư tưởng này sẽ chỉ làm nước Pháp bị chia rẽ, giống như những nhận định ở Mỹ sau khi Trump lên).

Bà Le Pen nói với ông Emmanuel Macron:

"Dù bất kể điều gì xảy ra, Pháp rồi sẽ bị dẫn dắt bởi một phụ nữ, hoặc là tôi hoặc là bà Merkel" - Bà Le Pen cáo buộc rằng Macron sẽ cho phép nước Đức và bà Merkel phá vỡ nền kinh tế Pháp. (Bà Le Pen và báo chí cánh hữu tại Pháp luôn gọi ông Macron là ‘con rối của Merkel’ vì cho rằng ông này quá dễ dãi với nước Đức).

"Nước Pháp sẽ trở thành một phòng giao dịch thương mại, nơi mà mọi người sẽ phải tự chiến đấu vì chính mình" - quan điểm của bà Le Pen về tầm nhìn kinh tế của Macron.

"An ninh và khủng bố là những vấn đề chính mà bị thiếu hoàn toàn trong chương trình quốc gia của ông" - Le Pen cáo buộc Macron không nắm bắt được những mối đe doạ đối với nước Pháp hiện tại. (Macron, giống như Merkel ở Đức, không cho rằng nhập cư hay khủng bố trong lòng châu Âu là vấn đề hết sức trầm trọng).

"Đừng có chơi trò đó với tôi. Đừng có chơi trò cô giáo và học sinh, đó không phải là tôi" - Le Pen mỉa mai mối quan hệ của Macron với cựu giáo viên của ông, bây giờ đã trở thành người vợ Brigitte của vị Tân Tổng Thống (Vợ của Macron hiện tại hơn ông tới 24 tuổi và từng là cô giáo dạy ông).

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm