Cuộc đời sửng sốt của cậu bé thiên tài đoản mệnh: Chuyện lần đầu kể

20/09/2019 14:45 PM | Sống

'Hãy để cuộc đời đẹp như hoa mùa hạ và cái chết đẹp như lá mùa thu', danh ngôn của Tagore như để dành cho cậu bé gốc Trung Quốc.

Cuộc đời cậu bé thiên tài 

Wesley sinh năm 2000 tại Brisbane (Australia). Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé đã bộc lộ tài năng thiên bẩm. Năm tuổi Wesley vào tiểu học, sáu tuổi lên lớp 4. Mười ba tuổi, cậu bé thành thạo tiếng Anh, Trung Quốc, Tây Ban Nha và được đưa vào CLB IQ hàng đầu thế giới Mensa.

Wesley được nhận vào Học viện Công nghệ Queensland năm 12 tuổi, chuyên ngành toán học và máy tính nâng cao. Cậu bé cũng hai năm liền giành giải nhất cuộc thi Toán quốc tế Australia. Năm 14 tuổi, Wesley nhận bằng LmusA chuyên nghiệp về piano và là nghệ sĩ piano chuyên nghiệp trẻ nhất ở Queensland. Một năm sau, cậu được nhận vào ngành Khoa học thống kê và Định phí bảo hiểm của Đại học Quốc gia Australia...

Cuộc đời sửng sốt của cậu bé thiên tài đoản mệnh: Chuyện lần đầu kể  - Ảnh 1.

Bé Wesley khi 5 tuổi. Ảnh: QQ.

Wesley cũng rất am hiểu lịch sử, thư pháp Trung Quốc. Khi 5 tuổi, cậu đã tiếp xúc với các bộ phim như "Đế chế Khang Hy", "Triều đại Nhà Thanh"..., đọc nhiều tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc và đã thành lập một trang web về lịch sử Trung Quốc. Cậu học một cách có hệ thống các khóa sáng tạo kịch Shakespeare. Ngoài ra, cậu còn dịch các tiểu thuyết võ thuật Trung Quốc sang tiếng Anh miễn phí cho bạn đọc toàn thế giới.

Một lần đến thăm Bệnh viện Wesley (ở Queensland) năm 13 tuổi, Wesley bắt đầu quan tâm đến những tòa nhà và câu chuyện lịch sử đằng sau nó. Năm 14 tuổi, cậu xin được vào làm tình nguyện viên cho một thư viện quốc gia, mà nhờ đó có thể mượn các tài liệu lịch sử giá trị. Lúc này, Wesley chính thức bắt đầu vào con đường thai nghén ra cuốn sách "Hoa phượng tím". Tuy nhiên, Chúa đã chơi đùa với cuộc đời cậu bé.

Vào năm 2015, Wesley thường xuyên cảm thấy đau đầu. Cậu bé chỉ nghĩ do mình quá mệt mỏi và không nghỉ ngơi tốt. "Tình trạng thể chất của con ngày càng tồi tệ hơn và sau đó thậm chí Wesley còn đứng không vững và không thể tham gia các lớp học", mẹ cậu bé, nữ nhà văn Wei Min, cho biết.

Kết quả chụp CT cho thấy có một khối u lớn hơn 5 cm trong não cậu bé. Những ngày sau đó, Wesley đã trải qua nhiều lần hóa trị... nhưng vẫn không cải thiện. Căn bệnh khiến cậu bé phải vật lộn với cái chết hết lần này đến lần khác, mất đi đôi mắt, ngôn ngữ.

Cuộc đời sửng sốt của cậu bé thiên tài đoản mệnh: Chuyện lần đầu kể  - Ảnh 2.

Wesley từng là nghệ sĩ piano chuyên nghiệp nhỏ tuổi nhất Queensland. Ảnh: QQ.

Trở về nhà sau ca phẫu thuật thứ hai, Wesley đã chơi bài hát "Chúc mừng sinh nhật" cho mẹ mình và bày tỏ mong muốn được xuất bản cuốn "Hoa phượng tím". "Mẹ ơi! con đã lỡ sinh nhật mẹ khi con nằm viện. Đây là món quà sinh nhật cho mẹ". Đây là câu cuối cùng cậu nói với mẹ. Vào sáng sớm ngày 1/3, Wesley ngừng thở...

Cậu bé thiên tài đã rời đi ở tuổi 16. Truyền thông Australia ngày đó đã bày tỏ tiếc thương về sự ra đi của cậu bé và gọi bằng cái tên "thiên tài hiếm có".

Tất cả đã quá khứ, nhưng cũng là mở đầu câu chuyện về cuốn sách "Hoa phượng tím".

Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên của Australia được viết bằng tiếng Trung và vừa được xuất bản ở Trung Quốc, do Wei Min và con trai Wesley đồng tác giả. Cuốn sách có 460.000 từ và hơn 200 bức ảnh lịch sử quý giá. Hầu hết những thông tin đầu tay của cuốn sách được Wesley thu thập và biên soạn năm 15 tuổi. Thông qua mối quan hệ phức tạp giữa các nhân vật, những nút thắt, mở, những âm mưu, chiến tranh, kinh doanh và tình yêu... cuốn tiểu thuyết đã hé lộ một bức tranh lịch sử về sự thành lập của Australia.

Cuộc đời sửng sốt của cậu bé thiên tài đoản mệnh: Chuyện lần đầu kể  - Ảnh 3.

Wei Min cho biết, trong thời gian thu thập thông tin, hầu như mỗi cuối tuần, cả gia đình dưới sự hướng dẫn của Wesley đều thực hiện "chuyến phiêu lưu lịch sử", mục đích là để khám phá các di tích lịch sử có thể liên quan đến nội dung "Hoa phượng tím".

Wei Min rơi vào đau buồn một thời gian dài sau cái chết của con trai, nhưng cuối cùng bà gượng dậy hoàn thành tâm nguyện của con.

Tháng mười là thời đểm phượng tím nở rộ ở Australia. Loài hoa đó cũng tên cuốn sách của cậu bé thiên tài đoản mệnh.

 (Theo QQ)

Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM