'Cửa hẹp' lật ngược thắng bại cho Hillary bắt đầu mở

26/11/2016 09:05 AM | Xã hội

Hội đồng bầu cử Wisconsin (Mỹ) đã nhận được yêu cầu tái kiểm phiếu, sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng bất ngờ cách đây hơn hai tuần.

Theo hãng thông tấn BBC, yêu cầu kiểm tra lại phiếu bầu này là do ứng viên Tổng thống của đảng Xanh, bà Jill Stein, đệ trình. Bà Stein cũng cam kết sẽ đệ trình yêu cầu tái kiểm phiếu ở các bang Michigan và Pennsylvania.

Nếu sau khi tái kiểm phiếu, bà Hillary chỉ thắng ở bang Wisconsin thì kết quả cũng như không, vì bang này chỉ có 10 phiếu đại cử tri, nhưng nếu bà Hillary thắng ở hai bang Michigan (16 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu) thì kết quả có thể đảo ngược.

Ngoài bà Stein, ứng viên tổng thống độc lập Rocky De La Fuente cũng yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin.

Trên mạng xã hội Twitter, Hội đồng bầu cử Wisconsin xác nhận, họ “đã nhận được đơn thỉnh nguyện của Stein và Del La Fuente về việc kiểm tra lại kết quả bỏ phiếu”. Cơ quan này nói thêm rằng, chi tiết về sự việc sẽ được công bố sớm.

Trong khi đó, bà Stein gửi tin nhắn cho hay, việc tái kiểm phiếu sẽ được bắt đầu vào tuần tới.

Hôm 25/11 là hạn chót để gửi yêu cầu tái kiểm phiếu ở bang Wisconsin. Ông Mike Haas, lãnh đạo Hội đồng bầu cử bang Wisconsin, cho biết bà Stein nộp đơn vào khoảng giữa chiều 25/11, tức sớm hơn hạn chót một tiếng rưỡi.

Theo BBC, chiến dịch của bà Stein cần quyên góp được số tiền lên tới hàng triệu USD cho việc tái kiểm phiếu ở cả ba bang nói trên. Trang web của nữ ứng viên này cho biết hiện đã quyên được gần 5,3 triệu USD. Mục tiêu quyên góp là 7 triệu USD.

Hạn chót gửi yêu cầu tái kiểm phiếu ở Pennsylvania là ngày 28/11, ở Michigan là 30/11. Chiến dịch của ông Trump hiện chưa đưa ra bình luận nào về việc tái kiểm phiếu.

Bà Stein cùng những người khác tìm cách tái kiểm phiếu ở các bang trên, sau khi nhiều chuyên gia an ninh mạng cảnh báo hệ thống máy tính tại một số hạt quan trọng thuộc các bang này có thể bị tấn công khiến kết quả phiếu bầu bị thay đổi.

Dù đứng ra quyên tiền để tổ chức kiểm phiếu lại nhưng bà Stein không nhận được bất kỳ lợi ích nào. Theo nội dung trên website của bà Stein, mục đích của việc này chỉ là nhằm cho công chúng thấy "hệ thống bầu cử Mỹ thiếu tin cậy như thế nào".

Theo luật pháp Mỹ, tổng thống được quyết định bởi số phiếu đại cử tri, không tính số phiếu phổ thông. Mỗi bang có số đại cử tri nhất định hợp thành Cử tri đoàn dựa trên quy mô dân số của bang đó. Mỹ có tổng cộng 538 đại cử tri.

Theo số liệu tới ngày 23/11, bà Hillary Clinton có nhiều hơn ông Donald Trump tới hơn 2 triệu phiếu phổ thông. Tuy nhiên, người chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ là ông Donald Trump, bởi ông được hơn 270 phiếu đại cử tri.

Bà Hillary là ứng viên tổng thống đầu tiên từ năm 2000 thua cuộc dù thắng số phiếu phổ thông. Năm 2000, ứng viên đảng Dân chủ Al Gore cũng thua theo cách tương tự trước đối thủ từ đảng Cộng hòa George W. Bush.

Cựu ngoại trưởng cũng là ứng viên tổng thống thứ 5 trong lịch sử Mỹ không chiến thắng tranh cử khi có số phiếu phổ thông nhiều hơn đối thủ.

Theo Dương Lâm

Cùng chuyên mục
XEM