Cử tri không đồng tình cảnh sát giao thông “nấp trong bụi cây”

21/04/2016 14:02 PM | Xã hội

Ý kiến các cử tri nêu quan điểm: việc thi hành công vụ thì phải công khai, minh bạch...

Trong hàng nghìn ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá 13, vừa được Ủy ban Dân nguyện tập hợp, có nhiều nội dung thuộc lĩnh vực của Bộ Công an.

Theo đó, cử tri tỉnh An Giang tỏ thái độ không đồng tình với việc các cảnh sát giao thông thường xuyên nấp trong các bụi cây để bắn tốc độ phương tiện tham gia giao thông.

Với quan điểm việc thi hành công vụ thì phải công khai, minh bạch, cử tri An Giang đề nghị ngành chức năng cần phải tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, hình ảnh người cảnh sát giao thông trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là trong xử lý phạt hành vi vi phạm trên lĩnh vực an toàn giao thông.

Vẫn liên quan đến cảnh sát giao thông, cử tri Quảng Trị lo lắng về quyền trưng dụng tài sản của lực lượng cảnh sát giao thông được quy định tại Thông tư 01/2016 ngày 4/1/2016 của Bộ Công an: “Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”.

Theo cử tri Quảng Trị thì quy định như trên chưa rõ ràng, rất dễ bị lợi dụng và trái với các quy định của Luật trưng mua, trưng dụng tài sản. Đề nghị Bộ Công an xem xét, có hướng sửa đổi, hoàn thiện theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn.

Không hài lòng thưởng nóng bằng tiền

Tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội (cuối năm 2015) Bộ Công an cũng nhận được nhiều kiến nghị của cử tri.

Cụ thể, cử tri thành phố Hải Phòng phản ánh, thời gian gần đây mỗi khi một đơn vị của ngành công an lập thành tích trong công tác, hay phá các chuyên án đều được cấp trên thưởng nóng đã làm cho người dân không hài lòng.

Vì bảo vệ chính quyền, an ninh trật tự, an toàn xã hội là trách nhiệm của ngành công an nhân dân, trách nhiệm của người chiến sĩ công an nhân dân. Khi thực hiện thành công nhiệm vụ đều có những hình thức khen thưởng, cụ thể như thăng quân hàm trước thời hạn, tăng lương trước thời hạn, tặng bằng khen, giấy khen...

Cử tri đề nghị Bộ Công an xem xét lại việc thưởng nóng bằng tiền. Việc làm này gây nên sự so sánh trong nội bộ các đơn vị khác trong lực lượng vũ trang, vì các lực lượng khác cũng đóng góp sự hy sinh không kém trong công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, an toàn, an ninh của quốc gia.

Thư khen và thưởng tiền là đúng quy định

Bộ Công an hồi âm, trong những năm qua, lực lượng công an nhân dân luôn giữ vững kỷ luật, kỷ cương, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hiểm nguy, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự.

Trên mặt trận đấu tranh chống phản cách mạng và các loại tội phạm khác, đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ tài sản nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bộ Công an giải thích, hằng năm, các chiến sỹ công an lập được hàng ngàn chiến công, khám phá hàng trăm ngàn vụ án, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, khi cán bộ, chiến sỹ và người dân lập được chiến công đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm hoặc góp phần khám phá các chuyên án lớn, lãnh đạo Bộ Công an có thư khen và tiền thưởng trích từ quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương cho đơn vị và cá nhân có thành tích.

“Việc gửi thư khen và thưởng tiền bảo đảm đúng quy định của Luật Thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành, đã kịp thời động viên, khích lệ các đơn vị, cá nhân tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm đầy cam go, quyết liệt”, văn bản trả lời của Bộ nêu rõ.

Theo Nguyễn Lê

Cùng chuyên mục
XEM