Cụ bà sống thọ 135 tuổi, bí quyết chính là 1 thói quen cực tốt trước khi ngủ

29/08/2022 10:11 AM | Sống

Cụ bà sống thọ 135 tuổi, bí quyết chính là 1 thói quen cực tốt trước khi ngủ

Bí quyết sống thọ trước khi ngủ của cụ bà 135 tuổi

Theo tờ The Straits Times đưa tin, cụ bà Alimihan Seyiti (sống tại Sơ Lặc, địa khu Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc) là người sống thọ nhất Trung Quốc. Cụ Seyiti sinh năm 1886, mất vào năm 2021, hưởng thọ 135 tuổi.

Vào năm 2013, cụ Seyiti đứng đầu danh sách những người sống lâu nhất Trung Quốc do Hiệp hội Lão khoa và Người Cao tuổi Trung Quốc bình chọn.

Cụ bà sống thọ 135 tuổi, bí quyết chính là 1 thói quen cực tốt trước khi ngủ - Ảnh 1.

Ở tuổi 128, cụ Seyiti vẫn khỏe mạnh, có thể nghe và nói vô cùng rõ ràng, cụ có thể thoải mái ngân nga các bài hát yêu thích của mình cho người khác nghe.

Khi còn sống, cụ bà Seyiti thường duy trì một lối sống đơn giản, cụ luôn dùng bữa đúng giờ và thích phơi nắng trong sân nhà. Đôi khi, cụ còn giúp trông nom các cháu, chắt của mình.

Có câu nói: Thói quen sống tốt tạo ra sức khỏe; thói quen xấu tạo ra bệnh tật. Đúng là như vậy, sức khỏe và tuổi thọ của bà Seyiti phần lớn có liên quan đến thói quen sinh hoạt vô cùng lành mạnh của bà.

Cụ bà Alimihan Seyiti thường ăn sáng lúc 8 giờ; ăn trưa lúc 12 giờ; ăn tối lúc 6h. Bà không bao giờ ngủ muộn hơn 23 giờ, sáng dậy đúng 7 giờ, luôn ngủ đủ 8 tiếng.

Cụ bà sống thọ 135 tuổi, bí quyết chính là 1 thói quen cực tốt trước khi ngủ - Ảnh 2.

Bà Alimihan Seyiti là người có kiến thức về y học, vì thế bà hiểu rõ "bàn chân là trái tim thứ hai của con người". Nếu như chúng ta bảo vệ được đôi chân của mình, nó sẽ có tác dụng tuyệt vời trong việc trì hoãn lão hóa.

Mỗi tối trước khi ngủ, bà Seyiti có thói quen ngâm chân bằng nước ấm . Trong lúc ngâm chân, bà thường xoa bóp các huyệt đạo ở chân trong 10 phút, nhờ vậy mà khí huyết thông suốt, tâm trạng thoải mái, có thể cảm thấy khoan khoái và bước vào giấc ngủ dễ dàng.

4 bí quyết kéo dài tuổi thọ khác của bà Alimihan Seyiti

1. Luôn sống tích cực và lạc quan

Năm 1903, bà Alimihan Seyiti kết hôn với ông Turdi Ruzi, dù không sinh được con nhưng họ vẫn hạnh phúc với 2 người con nuôi của mình.

Bà Seyiti có tính cách vui vẻ, luôn hòa đồng với người khác. Bà ấy đặc biệt thích trẻ em, thường xuyên chơi đùa cùng chúng để giữ tinh thần vui vẻ nhất.

Cụ bà sống thọ 135 tuổi, bí quyết chính là 1 thói quen cực tốt trước khi ngủ - Ảnh 3.

Cụ bà sống thọ 135 tuổi, bí quyết chính là 1 thói quen cực tốt trước khi ngủ - Ảnh 4.

2. Không sử dụng thực phẩm chức năng

Thuốc bổ cũng là một loại thuốc, nó cũng đòi hỏi gan hoạt động thanh lọc độc tố, do đó bà Seyiti không bao giờ quan tâm đến các loại thực phẩm chức năng. Bà cho biết sức khỏe và tuổi thọ của bà không liên quan gì đến thực phẩm bổ sung, bà ăn ba bữa một ngày, ăn với tâm trạng thoải mái.

Về chế độ ăn của mình, bà Seyiti không hề ăn uống cầu kỳ, bà ăn tất cả những gì mình có, ưu tiên các loại thực vật bao gồm ngũ cốc nguyên hạt; rau xanh, đậu phụ, đậu tương. Đặc biệt bà có thói quen uống một bát nước canh trước bữa ăn.

3. Bà luôn yêu thích lao động

Ở vùng đất Tân Cương, lao động là một thói quen đã được rèn luyện từ khi còn nhỏ. Từ ngày còn trẻ đến khi ở tuổi lục tuần, bà Seyiti chưa bao giờ ngừng lao động. Ở tuổi 100, bà Seyiti vẫn không hề nghỉ ngơi mà thường xuyên làm những công việc phù hợp với sức khỏe của mình.

Cụ bà sống thọ 135 tuổi, bí quyết chính là 1 thói quen cực tốt trước khi ngủ - Ảnh 5.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lao động có hiệu quả tăng cường hoạt động của các cơ quan khác nhau của cơ thể. Trong đó, chức năng tiêu hóa của dạ dày, chuyển hóa của thận, giải độc của gan sẽ được cải thiện rất nhiều.

4. Chăm khám sức khỏe

Thị trấn Komuxerik nơi bà Seyiti sinh sống được biết đến là một "thị trấn trường thọ", với nhiều người già trên 90 tuổi. Lý do cũng một phần bởi nơi đây có các dịch vụ y tế tốt, chính quyền địa phương nơi đây cung cấp các dịch vụ y tế, khám sức khỏe hàng năm miễn phí và trợ cấp hàng tháng cho những người trên 60 tuổi.

Nguồn: Toutiao

Theo Đậu Đậu

Cùng chuyên mục
XEM