Công ty nhà người ta: ‘Cấm’ nhân viên đi làm mỗi thứ 4, làm 4 ngày nhận lương 5 ngày, 10 giờ sáng mới bắt đầu làm việc, sau 1 năm lợi nhuận tăng gấp 3!

21/09/2019 08:19 AM | Kinh doanh

Một công ty khác cũng áp dụng chính sách làm việc 4 ngày/tuần và kết quả là tỷ lệ xin nghỉ ốm đã giảm hẳn, sức khỏe cũng như hạnh phúc của nhân viên được cải thiện đáng kể.

Mỗi thứ 4 hàng tuần, khi hầu hết bạn bè vẫn đang miệt mài làm việc thì Tiffany Schrauwen lại có mặt ở sân tennis lúc 9 giờ sáng để luyện tập. Trên thực tế, cô không phải là một kẻ trốn việc mà ngược lại, cô bị "ép" phải nghỉ làm vào mỗi thứ 4.

Công ty nhà người ta: ‘Cấm’ nhân viên đi làm mỗi thứ 4, làm 4 ngày nhận lương 5 ngày, 10 giờ sáng mới bắt đầu làm việc, sau 1 năm lợi nhuận tăng gấp 3! - Ảnh 1.

Tiffany luyện tập tennis vào mỗi sáng thứ 4 .

Hơn 1 năm nay, Versa – công ty marketing kỹ thuật số mà Tiffany làm việc đã áp dụng chính sách nghỉ làm vào thứ 4 và nhân viên tuy chỉ đi làm 4 ngày/tuần nhưng vẫn nhận lương đủ 5 ngày.

Thay vì đi làm, nhân viên công ty được yêu cầu nghỉ mỗi thứ 4 và điều kiện duy nhất họ cần đáp ứng là hoàn thành toàn bộ công việc của 5 ngày trong 4 ngày đi làm. Với chính sách trên, Versa đã trở thành một trong số ít những công ty trên thế giới sẵn sàng tạo điều kiện cho nhân viên và tạo ra môi trường làm việc tốt hơn.

Tại Versa, mọi người đi làm với thời gian tiêu chuẩn vào các ngày trong tuần, trừ thứ 4 mà không phải làm thêm giờ để bù cho ngày nghỉ giữa tuần. Đặc biệt, các cuộc họp hay gặp gỡ khách hàng sẽ được sắp xếp để tránh thứ 4. Tuy nhiên, nếu khách hàng có việc khẩn cấp, sẽ có người trực điện thoại để tiếp nhận yêu cầu của họ.

Khi lần đầu nghe thông báo về kế hoạch làm 4 ngày/tuần, Tiffany đã rất phấn khích nhưng sau đó cô cảm thấy lo lắng về việc nó sẽ triển khai ra sao. Với tư cách là người quản lý dự án có nhiệm vụ liên lạc với cả nhân viên và khách hàng, cô sẽ phải chịu trách nhiệm cho những thiếu sót xảy ra vì chính sách trên.

Mặc dù vậy, nhân viên của Versa đã tìm cách để công việc hiệu quả hơn để họ có thể tận hưởng trọn vẹn ngày nghỉ giữa tuần. Mỗi 2 tuần, công ty sẽ có buổi họp tổng thể để đánh giá và xem xét công việc.

CEO Kath Blackham cho biết: "Ngay từ đầu, tôi đã cố gắng sắp xếp mọi thứ linh hoạt nhất có thể nhưng kết quả là nhân viên nghỉ phép mỗi người một kiểu khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn. Họ đã bỏ lỡ nhiều cuộc họp quan trọng và đôi lúc còn không có mặt ở công ty để gặp khách hàng. Do đó, tôi đã nảy ra ý tưởng này vào tháng 4 năm ngoái. Tôi vốn nổi tiếng là người có nhiều ý tưởng điên rồ".

Công ty nhà người ta: ‘Cấm’ nhân viên đi làm mỗi thứ 4, làm 4 ngày nhận lương 5 ngày, 10 giờ sáng mới bắt đầu làm việc, sau 1 năm lợi nhuận tăng gấp 3! - Ảnh 2.

Kath Blackham - CEO của Versa.

Nữ CEO đề xuất thử nghiệm trong vòng 1 tháng và mọi việc đã diễn ra suôn sẻ hơn dự tính: Từ 3 tháng, 6 tháng đến hiện tại, hơn 1 năm đã trôi qua và chế độ trên vẫn đem lại hiệu quả. Dù vậy, Versa sẽ ngừng áp dụng nếu nó không còn hoạt động tốt.

Blackham nói: "Nhân viên của Versa làm việc 37,5 giờ/tuần, ít hơn so với mức tối thiểu từ 45 giờ đến 50 giờ của ngành. Ngày mới của chúng tôi bắt đầu từ 10 giờ sáng nhưng hầu hết mọi người đều đến sớm hơn để tranh thủ làm việc".

Được biết chế độ này được áp dụng tại cả 3 văn phòng của Versa ở Melbourne, Sydney và Singapore. Nếu cần, nhân viên vẫn có thể đến văn phòng và xử lý công việc liên quan đến khách hàng vào thứ 4.

Blackham chia sẻ: "Những gì tôi đã làm là để chứng minh rằng marketing – một trong những ngành dịch vụ mà ở đó người lao động phải làm việc ngoài giờ rất nhiều, vẫn có thể hoạt động tốt nếu bạn nghĩ ra một thứ hợp lý và mang tính cải tiến. Làm việc 4 ngày/tuần cho phép nhân viên của Versa có thời gian làm nhiều việc như tập thể dục, chăm sóc con cái hay chỉ đơn giản là nghỉ ngơi thư giãn. Điều đó khiến họ khỏe mạnh và hạnh phúc hơn rất nhiều".

Công ty nhà người ta: ‘Cấm’ nhân viên đi làm mỗi thứ 4, làm 4 ngày nhận lương 5 ngày, 10 giờ sáng mới bắt đầu làm việc, sau 1 năm lợi nhuận tăng gấp 3! - Ảnh 3.

Làm việc 4 ngày/tuần giúp nhân viên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Không chỉ có lợi cho nhân viên, chính sách của Blackham còn đem lại lợi ích thực sự cho Versa. Doanh thu của công ty đã tăng 46% trong 12 tháng qua và lợi nhuận tăng gấp 3 lần. Và tất nhiên, một trong những nguyên nhân quan trọng đóng góp cho sự tăng trưởng này chính là chế độ làm việc 4 ngày/tuần.

"Mọi người làm việc năng suất, chỉn chu và hiệu quả hơn kể từ khi áp dụng. Ứng viên muốn xin vào công ty cũng cải thiện về cả số lượng và chuyên môn vì điều họ quan tâm giờ đây không chỉ là tiền lương mà còn là một công việc phù hợp và khiến họ thoải mái".

Từ khi chính sách này thành công, Blackham đã được các công ty từ khắp nơi trên thế giới liên hệ để học hỏi kinh nghiệm, trong đó có Morrisons, chuỗi siêu thị lớn thứ 4 Vương quốc Anh.

Ngoài chính sách nghỉ giữa tuần, Blackham còn có một số ý tưởng cải thiện môi trường làm việc như vào 3 giờ chiều mỗi ngày, mọi người sẽ đi dạo khoảng 10 phút để được tiếp xúc với thiên nhiên và có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo.

Nhiều người thắc mắc tại sao lại nghỉ thứ 4 chứ không phải ngày nào khác. Theo Blackham, quyết định của cô là có mục đích bởi cô không muốn mọi người có ngày nghỉ cuối tuần quá dài và lãng phí thời gian. Ngày nghỉ giữa tuần sẽ giúp thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên vào chiều thứ 3 và sáng thứ 5.

Jarrod Haar, Giáo sư quản lý nguồn nhân lực tại Đại học Công nghệ Auckland (New Zealand) đã phỏng vấn nhiều nhân viên về chế độ làm việc 4 ngày/tuần và thứ 4 là ngày được yêu thích nhất. Ông đã theo dõi một công ty quản lý bất động sản và phát hiện ra rằng khi áp dụng chính sách này, tỷ lệ xin nghỉ ốm đã giảm hẳn và sức khỏe chung của nhân viên công ty đó đã được cải thiện đáng kể.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM