Công ty hải sản trở thành ổ dịch Covid-19 cộng đồng mới ở Trung Quốc

25/07/2020 19:50 PM | Xã hội

Dịch Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc tiếp tục diến biễn phức tạp khi số ca bệnh ở thành phố Urumqi và Đại Liên tăng nhanh.

Số bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc tăng vọt 29 ca trong ngày 24/7. Trong đó, thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc có thêm 20 ca bệnh và 38 trường hợp không triệu chứng. Khu vực đất rộng người thưa và chỉ có chưa đến 80 ca bệnh trong đợt dịch thứ nhất hồi đầu năm, nay sau gần 150 ngày bất ngờ trở thành ổ dịch cộng đồng với 115 ca bệnh chỉ sau chưa đầy 1 tuần.

Không chỉ Urumqi, thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc cùng vừa phát hiện một ổ dịch mới sau hơn 110 ngày. Từ 3 ca Covid-19 đầu tiên, thành phố này lại có thêm 9 người bệnh bản địa mới và 27 trường hợp không triệu chứng. Tất cả các ca bệnh này đều làm việc ở Công ty hải sản Thế giới Khải Dương (Dalian Kaiyang World Seafood Co.,Ltd.). Ổ dịch này giờ đã gây lây nhiễm sang 3 địa phương khác.

Trước đó, theo kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế địa phương, nhiều mẫu phẩm lấy từ xưởng chế biến, thực phẩm kho đông lạnh, khu ký túc xá, nhà ăn, nhà vệ sinh công cộng và khu làm việc của công ty này dương tính với SARS-CoV-2. Đây là một công ty lớn trong lĩnh vực thủy hải sản ở Trung Quốc, kinh doanh trong các lĩnh vực đánh bắt, chế biến, kho bãi, xuất nhập khẩu các mặt hàng thủy hải sản.

Thành phố Đại Liên đang truy tìm tất cả những người đã từng đến hoặc tiếp xúc với người làm việc tại công ty Khải Dương để ngăn chặn nguồn lây. Gần 60.000 người đã được xét nghiệm. Người dân Đại Liên muốn ra khỏi thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 7 ngày. Hàng loạt các trường mẫu giáo phải đóng cửa. Toàn thành phố tuyên bố bước vào "trạng thái thời chiến".

Hồi giữa tháng 6 vừa qua, Bắc Kinh cũng tái bùng phát dịch cộng đồng với ổ dịch là khu vực bán hải sản ở chợ đầu mối Tân Phát Địa./.

PV

Cùng chuyên mục
XEM