Công ty địa ốc Trung Quốc gây chú ý khi cho khách 'đổi lúa mỳ lấy nhà'

22/06/2022 11:04 AM | Kinh doanh

Những nông dân muốn mua nhà của Central China có thể thanh toán bằng nông phẩm họ trồng được.

Theo Bloomberg, công ty bất động sản Central China Real Estate đang đề xuất trả cho các nông dân trồng lúa mỳ tối đa 160.000 nhân dân tệ (tương đương 24.000 USD) để bù vào khoản trả trước cho những ngôi nhà trong dự án chung cư River Mansion ở Thương Khâu (một thành phố thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc). Trước đó, một quảng cáo của Central China Real Estate đã gây chú ý trên mạng xã hội với tiêu đề "Đổi lúa mỳ lấy nhà".

Công ty chào mua lúa mỳ với giá 4 nhân dân tệ/kg, cao hơn mức kỷ lục 3-3,1 nhân dân tệ mà một công ty quốc doanh vừa mua vào để dự trữ hồi đầu tháng này. Hà Nam là khu vực sản xuất lúa mỳ lớn nhất của Trung Quốc. Năm nay, đất nước tỷ dân vừa có một vụ lúa mỳ bội thu.

Công ty địa ốc Trung Quốc gây chú ý khi cho khách đổi lúa mỳ lấy nhà - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Cách đây vài tuần, công ty địa ốc này cũng đề nghị nhận tỏi từ những người trồng đang muốn mua nhà của một dự án khác của họ tại thành phố Khai Phong. Với tỏi, Central China Real Estate đã đề nghị trả 10 nhân dân tệ/kg vào tháng trước. Mức giá này cao hơn tương đối nhiều so với giá bán buôn 6,92 nhân dân tệ tình đến ngày 10/6, theo dữ liệu hàng tuần do Bộ Thương mại Trung Quốc công bố. Chương trình mua nhà bằng tỏi đã thu hút 30 giao dịch, liên quan đến hơn nửa tấn tỏi trong 16 ngày diễn ra.

Được biết, chính sách "đổi lúa mỳ lấy nhà" bắt đầu từ ngày 20/6 và kết thúc vào ngày 10/7 tới. Giá nhà của Central China Real Estate dao động từ 600.000 nhân dân tệ (khoảng 90.000 USD) tới 900.000 nhân dân tệ (tương đương 135.000 USD).

Động thái của Central China Real Estate phản ánh việc một số chủ đầu tư ở Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận phương thức thanh toán mới để thu hút người mua nhà trong bối cảnh nền kinh tế có xu hướng tăng trưởng chậm lại và ngành bất động sản đang gặp không ít khó khăn.

Central China Real Estate là nhà phát triển bất động sản lớn thứ 37 của Trung Quốc. Thời gian gần đây, hãng đã phải xin hỗ trợ từ chính phủ khi công ty mẹ của họ chấp thuận bán bớt cổ phần cho địa phương.

Công ty địa ốc Trung Quốc gây chú ý khi cho khách đổi lúa mỳ lấy nhà - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy doanh số bán hàng sau khi giao dịch sụt giảm từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân chủ yếu là do các quy định phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc cùng lo ngại về ảnh hưởng của những chính sách mà chính phủ nước này thực hiện từ năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động vay vốn quá mức của các đơn vị phát triển bất động sản.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp khác nhau để vực dậy ngành vốn chiếm gần 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Một số biện pháp bao gồm yêu cầu khoản trả trước thấp hơn hay điều khoản ưu đãi hơn cho những hộ gia đình có nhiều hơn một con. Trong khi đó, một số nhà phát triển khác quảng cáo chương trình ưu đãi gồm bãi đỗ xe miễn phí hoặc miễn phí chi phí cải tạo nhà sau khi mua để thu hút người mua.

Các đại lý bất động sản cho biết tâm lý của người tiêu dùng đang bắt đầu cải thiện nhưng vẫn còn quá sớm để gọi là bước ngoặt lớn vì nhiều vấn đề kinh tế mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Andy Lee, giám đốc tại công ty môi giới bất động sản Centaline China cho biết: "Một số dự án đang bán khá chạy. Đó hầu hết là những dự án đưa ra nhiều ưu đãi cho người mua".

Nguồn: Bloomberg, Reuters

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM