Cách Frito-Lay trở thành người ‘chiến thắng’ bất chấp đại dịch, lạm phát

21/06/2022 17:04 PM | Kinh doanh

Trong quý tài chính đầu tiên của năm nay, doanh thu của PepsiCo không sụt giảm chủ yếu là do tăng giá.

Frito-Lay là công ty con của PepsiCo, chuyên sản xuất snack khoai tây chiên và các loại đồ ăn nhẹ khác. Trong thời gian đại dịch bùng phát, Frito-Lay đã trở thành một điểm sáng khi thu hút được nhiều người tiêu dùng bằng sản phẩm của mình.

Năm 2020, Frito-Lay phát triển công cụ riêng để phân tích dữ liệu khách hàng, thử nghiệm quảng cáo cũng như lập kế hoạch marketing bài bản. Việc sử dụng những công cụ này giúp công ty rút ngắn đáng kể thời gian của quy trình xác định xu hướng tiêu dùng và phản ứng với những thay đổi về sản phẩm, đôi khi xuống chỉ còn vài phút.

Rachel Ferdinando - CMO của Frito-Lay, cho biết: "Chúng tôi có thể đặt vấn đề và nhận câu trả lời trong vòng 24 giờ. Nó cũng giúp chúng tôi tìm hiểu cách mọi người đang thay đổi cách họ nghĩ về thực phẩm".

Cách Frito-Lay trở thành người ‘chiến thắng’ bất chấp đại dịch, lạm phát - Ảnh 1.

Rachel Ferdinando - CMO của Frito-Lay (Ảnh: Internet).

Thời kỳ đầu của đại dịch, Frito-Lay đã sử dụng công cụ trên để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của mọi người khi mắc kẹt tại nhà. Kết quả cho thấy người tiêu dùng đã tiêu thụ đồ ăn nhẹ của Frito-Lay theo những cách mới, ví dụ như dùng chúng như một phần của bữa ăn hay thậm chí là nguyên liệu để chế biến món ăn khác.

Từ dữ liệu thu được, Frito-Lay tung ra 4 hương vị mới được lấy cảm hứng từ nhiều quốc gia khác nhau cho sản phẩm khoai tây chiên Lays. Bên cạnh đó, công ty đã giới thiệu hàng trăm cách mới để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của mình trong các công thức nấu ăn, chẳng hạn như hamburger chay dùng Cheetos nghiền.

Trên mạng xã hội, Frito-Lay cũng hoạt động rất tích cực để tạo ra những video thu hút sự chú ý của người dùng. Ngoài ra, công ty còn tạo ra một trang web để chia sẻ thông tin cho người tiêu dùng hay một cuốn sách rỗng bên trong để mọi người có thể… giấu gói snack của mình khỏi bạn cùng phòng trong thời gian phong tỏa vì dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, đại dịch đã hạ nhiệt và mọi thứ dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát tăng cao đã đặt ra không ít thách thức cho các công ty sản xuất. Những thương hiệu lớn như Frito-Lay cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các startup phục vụ nhu cầu về sản phẩm mới, tốt cho sức khỏe của giới trẻ.

Dù vậy, Rachel Ferdinando vẫn nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của công ty nhờ khả năng nắm bắt nhanh thị hiếu của người tiêu dùng.

Cách Frito-Lay trở thành người ‘chiến thắng’ bất chấp đại dịch, lạm phát - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Khi mọi người kết nối, tụ tập trở lại, công ty đã thực hiện nhiều chiến dịch khác nhau để quảng bá. Một trong số đó là mời nữ rapper Megan Thee Stallion xuất hiện trong quảng cáo phát tại Super Bowl cho sản phẩm Flamin 'Hot của mình.

Ngày 17/6 vừa qua, Frito-Lay cũng thông báo rằng họ sẽ ký hợp đồng với tư cách là nhà tài trợ khu vực Bắc Mỹ tại sự kiện FIFA World Cup 2022 sắp tới. Công ty cho biết đây là mối quan hệ đối tác thương hiệu "đồ ăn nhẹ có vị mặn" đầu tiên của FIFA và đây là cơ hội để hình ảnh của Frito-Lay gắn liền với môn thể thao "vua" và lối sống lành mạnh.

Mặt khác, Rachel Ferdinando dự đoán rằng dù đại dịch gần như đã ở lại phía sau, một số thói quen từ thời dịch bệnh bùng phát vẫn sẽ được duy trì. Ví dụ như sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình vẫn sẽ khăng khít dù họ có nhiều cơ hội ra ngoài hơn. Bên cạnh đó, mọi người cũng muốn duy trì lối sống lành mạnh và chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe hơn.

Một vấn đề khác, lạm phát tăng cao tại Mỹ đã ảnh hưởng đến ví tiền của người dân. Trong quý tài chính đầu tiên của năm nay, doanh thu của PepsiCo không sụt giảm chủ yếu là do tăng giá. Chính vì vậy, công ty đã tăng cường triển khai sản phẩm được cá nhân hóa cũng như tìm hiểu để nắm bắt nhanh chóng thị hiếu của người tiêu dùng.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM