Sau bạo loạn tại Pháp, Uber phải nộp phạt 1,3 triệu USD

28/01/2016 13:52 PM | Công nghệ

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn tài xế taxi đang tiến hành đình công, thậm chí là bạo loạn để phản đối Uber

Uber đã và đang mở rộng dịch vụ của mình tới hàng trăm thành phố lớn ở gần 70 quốc gia trên toàn thế giới, mang tới nhiều lựa chọn hấp dẫn cho cả người dùng và cả tài xế.

Tuy nhiên, hãng cũng đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp taxi truyền thống, mà những cuộc đình công, biểu tình mới đây ở thủ đô Paris, Pháp là minh chứng rõ ràng nhất.

Mọi chuyện càng tội tê hơn, khi ngày hôm qua, tòa án tại Paris đã ra phát quyết về một khoản phạt lên tới 1,2 triệu euro (tương đương 1,3 triệu USD) dành cho Uber vì vi phạm quy định chở khách của quốc gia này.

Biểu tình chống Uber biến thành bạo loạn tại thủ đô Paris (Pháp)
Biểu tình chống Uber biến thành bạo loạn tại thủ đô Paris (Pháp)

Cụ thể, khoản tiền phạt trên liên quan tới đơn kiện của UNT (hãng taxi quốc gia Pháp) về việc các tài xế Uber đã liên tục đợi và đón khách trên phố như taxi truyền thống.

Theo luật của Pháp, các xe taxi tư nhân phải quay lại garage để chờ khác sau mỗi chuyến đi chứ không được phép dừng đỗ hay đón khách trên đường phố.

Bên cạnh đó, hiệp hội taxi cũng vô cùng giận dữ với việc chính phủ Pháp tỏ ra quá ưu ái cho Uber, khi không yêu cầu các tài xế tham gia dịch vụ này phải có giấy phép hành nghề.

Trong khi các công ty Taxi truyền thống phải chịu đựng các quy định ngặt nghèo về giấy phép, số lượng bán ra của các giấy phép này luôn bị giới hạn và giá thành cũng không hề rẻ, có những nơi người ta phải chi ra 200.000 USD nếu muốn trở thành... tài xế taxi.

Liên minh tài xế taxi tại Pháp đã yêu cầu những dịch vụ tương tự Uber phải chấm dứt hoạt động, trong bối cảnh thị trường của những hãng taxi truyền thống đã bị thu hẹp đáng kể sau khi Uber đặt chân lên đất nước hình lục lăng.

Theo những gì các hãng taxi cung cấp, doanh thu của họ đã suy giảm từ 20% đến 30% kể từ khi Uber xuất hiện, thậm chí một số doanh nghiệp mất trắng 40% doanh thu.

Về phía Uber, dịch vụ gọi xe giá rẻ này bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc trên, đồng thời khẳng định tài xế của công ty luôn làm đúng theo luật lệ của Pháp.

Song, phán quyết này của tòa đưa ra trong bối cảnh hàng nghìn tài xế taxi đang tiến hành đình công và thậm chí là bạo loạn để phản đối sự "cạnh tranh không công bằng" của Uber.

Câu hỏi đặt ra là, liệu Uber có chịu chi hơn 1 triệu USD để có thể làm ăn yên ổn trên đất Pháp trong thời gian tới?

Theo Hải Tố

Cùng chuyên mục
XEM