Google ngày càng chịu nhiều áp lực từ các chính phủ trên toàn thế giới

17/09/2014 10:54 AM | Công nghệ

Theo báo cáo minh bạch công bố nửa năm một lần của Google, số lượng các yêu cầu về thông tin của các chính phủ đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2014 và đã gấp 1,5 lần so với 5 năm trước.

Google ngày càng chịu nhiều áp lực từ các chính phủ trên toàn thế giới

Google đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ các chính phủ trên toàn thế giới yêu cầu phải cung cấp thông tin của người sử dụng trong các vụ điều tra tội phạm bất chấp việc các chương trình thu thập thông tin đã bị đưa ra ánh sáng.

Theo báo cáo minh bạch công bố nửa năm một lần của tập đoàn công nghệ này, số lượng các yêu cầu về thông tin của các chính phủ đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2014 và đã gấp 1,5 lần so với 5 năm trước. Báo cáo ngày 15/9 của Google cho biết trong nửa cuối năm 2013, tập đoàn này đã nhận được 31.698 yêu cầu thông tin từ các chính phủ, liên quan đến 48.000 tài khoản và đã đáp ứng thông tin cho khoảng 65% số yêu cầu.

Sau tiết lộ động trời của cựu nhân viên kỹ thuật của cựu nhân viên nhà thầu của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden về chương trình thu thập thông tin do các cơ quan tình báo Mỹ tiến hành, các đại gia thông tin như Google hay Yahoo đã tìm cách công bố cho công chúng các tài liệu tòa án về sức ép của chính quyền Washington đối với việc cung cấp thông tin cũng như những hoạt động phản đối của các hãng.

Vụ bê bối do thám "đình đám" trên đã phơi bày toàn bộ sự thật về các hoạt động do thám trên diện rộng của các cơ quan tình báo Mỹ. Theo đó, NSA bị cáo buộc thu thập hàng triệu cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ.

Tiết lộ động trời của Snowden đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả ở trong và ngoài nước, buộc các cơ quan lập pháp nước này phải nhanh chóng cải cách phương thức thu thập thông tin tình báo theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ trong khi vẫn đảm bảo được an ninh quốc gia. Snowden trở thành "kẻ tội đồ" của nước Mỹ, đã phải trốn sang Nga và được Moskva cấp quy chế tỵ nạn có thời hạn.

>> Đừng phí tuổi 20 của bạn tại Google hay McKinsey

 

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm